Chương trình “Một thoáng nước Bỉ” tại Hà Nội

Thứ Tư, 09/05/2018, 07:41:11

NDĐT- Chương trình “A Touch of Belgium - Một thoáng nước Bỉ” sẽ diễn ra tại Hà Nội chào mừng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Vương quốc Bỉ. Sự kiện diễn ra từ 14 giờ ngày thứ bảy, 12-5, tại khu vực Hồ Gươm.

Chương trình “Một thoáng nước Bỉ” tại Hà Nội

Chương trình gồm các hoạt động cho gia đình và trẻ nhỏ, thông tin về các dự án do Chính phủ Bỉ tài trợ tại Việt Nam, những sản phẩm ẩm thực được yêu thích của quốc gia này, cũng như đem đến cho công chúng Việt Nam những điểm nhấn độc đáo nhất của nền văn hóa đương đại Bỉ.

Năm 2018 cũng là năm sinh nhật lần thứ 60 của các nhân vật truyện tranh màu xanh da trời Xì Trum, do họa sĩ người Bỉ Pierre Culliford (Peyo) sáng tạo vào năm 1958. Nhân vật này đến nay đã hoàn toàn chinh phục thế giới hoạt hình. Tại sự kiện văn hóa này, sẽ trình chiếu ba tập phim hoạt hình Xì Trum cổ điển bằng tiếng Anh có phụ đề tiếng Việt. Các hoạt động khác liên quan đến Xì Trum như tô màu, vẽ tranh Xì Trum cũng sẽ được tổ chức trong hai khu vực sân chơi cho trẻ em.

“Một thoáng nước Bỉ” sẽ giới thiệu văn hóa đương đại của Bỉ qua các tiết mục biểu diễn múa và âm nhạc. Đặc biệt, nhóm múa “Majoretteketet-Bruxelles” gồm 11 cô gái sẽ diễu hành vòng quanh khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ trong tiếng nhạc diễu hành sống động của ban nhạc kèn đồng Hanoi Brass Band. Họ cũng sẽ biểu diễn cùng đội cổ vũ Pinky đến từ trường Đại học Ngoại thương và nhóm thiếu nhi “Be Singer Club”.

Vũ công kiêm biên đạo múa người Bỉ Nick Coutsier, cùng với các vũ công trẻ của Kinergie Studio, sẽ biểu diễn một màn múa đương đại 20 phút mang tên “Khám phá Kết nối”. Chương trình cũng có sự tham gia của các DJ và VJ nổi tiếng của hai nước.

Ngoài ra, các tổ chức phát triển do Bỉ tài trợ sẽ cùng giới thiệu các dự án và kết quả từ các dự án tại Việt Nam. Nhiều hoạt động cho trẻ em như làm vườn, thử tài làm đồ thủ công… cũng được tổ chức nhằm tạo sân chơi thú vị cho các bạn nhỏ.

Quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực giữa Bỉ và Việt Nam đã được phát triển trong 45 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973.

Là đối tác hợp tác phát triển truyền thống, Bỉ và Việt Nam đang tiếp tục xây dựng quan hệ đối tác trên nhiều lĩnh vực. Giá trị giao dịch thương mại giữa hai nước đạt khoảng 2,5 tỷ euro vào năm 2017.

ANH XUÂN