Ngày sách Việt Nam lần thứ năm và Hội Sách tại Hà Nội

Thứ Tư, 18/04/2018, 07:45:27

NDĐT- Sáng 18-4, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ khai mạc Ngày sách Việt Nam (21-4) lần thứ năm (quy mô toàn quốc), đồng thời tổ chức Hội Sách tại Hà Nội. Đây là chuỗi hoạt động văn hóa thiết thực nhận được sự hưởng ứng từ đông đảo công chúng Thủ đô và cả nước.

Ngày sách Việt Nam lần thứ năm và Hội Sách tại Hà Nội

Các đại biểu cắt băng khai mạc Ngày sách Việt Nam. (Ảnh: LÊ THỦY NGUYÊN)

Đến dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Đào Việt Trung, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Trương Minh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông; đại diện các bộ, ban, ngành T.Ư và Hà Nội cùng đông đảo công chúng Thủ đô.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: “Trong đời sống tinh thần của xã hội, sách luôn đóng vai trò quan trọng, bởi thông qua sách, tất cả các tri thức, vốn hiểu biết, thế giới tinh thần - tình cảm của con người được bảo tồn, lưu giữ và phát huy tác dụng trong đời sống, góp phần giáo dục, hoàn thiện nhân cách con người và thúc đẩy tiến bộ, công bằng xã hội. Vì vậy, khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách đồng nghĩa với thực hiện mục tiêu xây dựng nền tảng tri thức trong mỗi con người, mỗi gia đình và toàn xã hội”.

Các bạn trẻ hào hứng tham gia Hội Sách.

Cách đây 91 năm, ngày 21-4-1927, cuốn sách “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh được xuất bản, là tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam. Nhằm tôn vinh ý nghĩa văn hóa sâu sắc đó, kể từ năm 2014, ngày 21-4 hằng năm đã trở thành Ngày sách Việt Nam theo Quyết định số 284/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Qua bốn năm thực hiện, Ngày sách Việt Nam đã trở thành sự kiện văn hóa thường niên được công chúng đón nhận, góp phần xây dựng văn hóa đọc sách nhằm nâng cao dân trí, từ đó góp phần xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện.

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày sách Việt Nam diễn ra trên quy mô toàn quốc năm nay, Hội Sách được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 18 đến 22-4 tại Công viên Thống Nhất là hoạt động trọng tâm.

Tại Hội Sách, có hơn 100 gian hàng của gần 80 đơn vị thuộc các nhà xuất bản, công ty phát hành trên cả nước trưng bày và bán hơn 50 nghìn đầu sách cùng hàng vạn cuốn sách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, đáp ứng nhu cầu và thị hiếu đa dạng của nhiều đối tượng bạn đọc.

Trong khuôn khổ Hội Sách tại Hà Nội, bên cạnh các hoạt động ra mắt, giới thiệu các cuốn sách tiêu biểu, đồng thời diễn ra nhiều hoạt động hội thảo, tọa đàm về những chủ đề liên quan sách cũng như những vấn đề thời sự đang được xã hội quan tâm.

Đà Nẵng sôi nổi ngày Hội sách 2018

Chào mừng Ngày sách Việt Nam, ngày 18-4, Hội sách Hải Châu Đà Nẵng 2018 lần thứ 5 với chủ đề Đồng hành cùng phát triển đã chính thức khai mạc.

Hội sách trưng bày hơn 200 gian hàng sách của các đơn vị trong và ngoài nước. Cùng với đó là các sự kiện như nói chuyện chuyên đề về Xây dựng thương hiệu cá nhân, Tuổi trẻ và những chuyến đi; các hoạt động nghệ thuật ca múa nhạc; cuộc thi Cosplay – Nhân vật tôi yêu; giao lưu, trò chuyện với các tác giả, nghệ sĩ. Bên cạnh đó là các hoạt động mang tính giáo dục, kết nối như hội thi Kể chuyện theo sách, hoạt động trải nghiệm lý thú, sáng tạo được tổ chức trực tiếp tại các gian hàng.

Cùng ngày, UBND quận Hải Châu tổ chức khai mạc triển lãm ảnh Thời sự-Nghệ thuật Góc nhìn thành phố 4 an với 50 tác phẩm được chấm chọn trên gần 500 tác phẩm gửi tới tham gia bình chọn. Đây là những tác phẩm ảnh báo chí-nghệ thuật tiêu biểu, phản ánh sinh động các mặt đời sống xã hội với chủ đề Đà Nẵng-Thành phố 4 an.

Hội sách Hải Châu Đà Nẵng 2018 thu hút đông đảo người dân tham quan.

Theo Sở Văn hoá, Thể thao TP Đà Nẵng, để tạo thói quen đọc sách, đồng hành và lan toả phong trào đọc sách, xây dựng văn hoá đọc, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch tổ chức hội sách tại các quận, huyện trong năm 2018. Cụ thể, từ tháng 4 đến tháng 9-2018 có tổng cộng bảy hội sách được tổ chức lần lượt tại sáu quận, huyện với các gian hàng trưng bày bên cạnh hoạt động trao đổi mua bán sách, chương trình văn hóa và giới thiệu tác giả, tác phẩm.

Được biết, tại Hội sách Hải Châu Đà Nẵng năm 2017 đã thu hút hơn 150.000 nghìn lượt khách tham quan, mua sắm, tăng gấp ba lần so với lần đầu tiên tổ chức vào năm 2015. Chỉ sau năm ngày tổ chức, trưng bày và giới thiệu, hội sách đã bán được hơn 150.000 bản sách mang về tổng doanh thu hơn 12 tỷ đồng. Hội sách Hải Châu Đà Nẵng 2018 kéo dài đến hết ngày 22-4.

TQD - ANH ĐÀO - Ảnh: LÊ THỦY NGUYÊN