Độc đáo Thuở ấy xứ Đoài

Chủ Nhật, 18/06/2017, 21:21:04
 Font Size:     |        Print
 

Cảnh trong vở diễn Thuở ấy xứ Đoài.

Từ những tích trò rối nước dân gian: Tễu giáo trò, Hội làng, Nông nghiệp cấy cày, Vinh quy bái tổ..., kết hợp nghệ thuật chèo và âm nhạc hiện đại, đạo diễn Việt Tú vừa hoàn thành và công diễn vở diễn thực cảnh Thuở ấy xứ Đoài tại sân khấu vùng núi Sài - chùa Thầy, huyện Quốc Oai (Hà Nội).

Vở diễn có sự hỗ trợ của các nghệ sĩ Nhà hát múa rối Thăng Long, các biên đạo múa và nhóm Rhapsody Philharmonic, nhất là sự tham gia biểu diễn của 140 diễn viên là những người dân của vùng đất chùa Thầy, Sài Sơn.

Trên một sân khấu chính là mặt nước rộng hơn 3.000 m2 trong không gian làng quê, rộng mở, có đồng lúa, ruộng nước và núi Thầy uy nghiêm, đạo diễn Việt Tú và các chuyên gia đã dàn dựng những cảnh diễn đầy hoành tráng, mang lại những hiệu ứng sân khấu, âm thanh và ánh sáng ấn tượng. Đó là những ngôi đình làng nặng hàng tấn, dài hàng chục mét xuất hiện thấp thoáng, chạy dài sau các rặng tre, các thủy đình rối nước như kích cỡ thật được hiện lên từ đáy hồ nước Long Trì sâu 10 m. Phía sau sân khấu, núi Thầy cao hàng trăm mét được nhuộm xanh huyền ảo, tỏa sáng hình ảnh Đức Thánh Tổ Từ Đạo Hạnh hiển linh.

Vở Thuở ấy xứ Đoài là một câu chuyện kể về cuộc sống sinh hoạt của làng quê Bắc Bộ đã có từ hàng nghìn năm trước đến nay, vừa hư ảo, sâu lắng và trữ tình về một vùng quê của các huyền thoại, vừa là hiện thực bộn bề với bao lo toan của cuộc sống đương đại.

Theo đạo diễn Việt Tú, sự tham gia của những người nông dân Sài Sơn và là chủ thể chính cho hoạt động biểu diễn trong vở là một giải pháp nghệ thuật mang nhiều ý nghĩa, bởi không gì bằng những diễn viên nông dân ấy khi họ thể hiện cuộc sống, lao động, sản xuất, vui chơi của họ bằng tất cả niềm tự hào về quê hương và các giá trị văn hóa truyền thống. Đời sống nông thôn được tái hiện sinh động qua các tiết mục rối nước, một “đặc sản” nghệ thuật của vùng Sài Sơn - chùa Thầy, đan xen là phần trình diễn với các vũ đạo đơn giản và bình dị của các diễn viên nông dân.

Thuở ấy xứ Đoài là vở diễn thực cảnh đầu tiên được dàn dựng với mong muốn tạo dựng một sản phẩm du lịch văn hóa nghệ thuật để biểu diễn thường xuyên, góp phần thu hút khách du lịch trong nước, ngoài nước đến với vùng đất Sài Sơn - chùa Thầy.

PV

Chia sẻ