Lễ hội đua bò Bảy Núi An Giang: Gay cấn và quyết liệt

Thứ Hai, 08/10/2018, 14:21:40

NDĐT - Sáng 8-10, tại sân đua bò chùa Thơ-Mít, xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang tổ chức Lễ hội đua bò Bảy Núi tranh Cúp Truyền hình An Giang lần thứ 25, thu hút hàng chục nghìn người dân An Giang và các tỉnh lân cận đến xem, cổ vũ.

Lễ hội đua bò Bảy Núi An Giang: Gay cấn và quyết liệt

64 đội bò tập trung làm lễ khai mạc trước giờ thi đấu.

Sáng sớm, 64 đôi bò và các “tài xế” đã có mặt đầy đủ tại sân đua chùa Thơ-Mít, xã Vĩnh Trung để chuẩn bị cho cuộc tranh tài gay cấn và quyết liệt. Sau khi diễu hành qua lễ đài và vòng quanh sân đua để làm lễ khai mạc, các đôi bò trở về vị trí xuất phát để chuẩn bị cho những trận đua đầu tiên.

Ngay sau lễ khai mạc, hai đôi bò đầu tiên đã vào sân đấu. Trước tiếng reo hò cổ vũ của hàng chục nghìn khán giả trên sân, các “nài bò” đứng trên cây bừa đã “lái” cặp bò chạy chậm (gọi là hô), khi đến cột cờ - điểm bắt đầu tăng tốc, “tài xế” vung tay dùng đinh nhọn đâm vào lưng bò và thả dây để bò lao vun vút về đích (gọi là thả).

Không như đua ngựa, mỗi vòng đua có hai đôi bò được bố trí chạy trước, sau và cũng có hai điểm đích tương ứng dành cho từng đôi nên đôi bò chạy sau vẫn không bị thất thế và hoàn toàn có thể bứt phá về đích giành chiến thắng.

Lễ hội đua bò Bảy Núi năm nay có 64 đôi bò tham gia thi đấu, trong đó, có bốn đôi đến từ hai huyện Giang Thành và Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang, còn lại 60 đôi bò đến từ các huyện: Tri Tôn, Tịnh Biên, Châu Phú, Châu Thành của tỉnh An Giang. Hình thức thi đấu loại trực tiếp với một vòng đua vừa hô (đi chậm, biểu diễn), vừa thả (chạy nước rút tăng tốc về đích) để chọn đôi bò chiến thắng vào vòng tiếp theo. Đôi bò thắng cuộc cuối cùng là đôi bò dành chức với số tiền thưởng là 30 triệu đồng. Ngoài ra còn có các giải: nhì, ba, tư lần lượt được thưởng số tiền 20 triệu, 15 triệu và 10 triệu đồng.

Lễ hội Đua bò Bảy Núi tỉnh An Giang là một hoạt động văn hóa, thể thao, truyền thống và độc đáo của đồng bào Khmer, được tổ chức hằng năm vào dịp lễ Dolta. Vào dịp này hằng năm, nhiều nông dân Khmer từ các phum, sóc đưa bò đến cày, bừa ruộng cho chùa. Trong lúc nghỉ ngơi, các chủ bò rủ nhau đua bò kéo bừa để xem bò ai khoẻ hơn. Đôi bò thắng cuộc được Sư cả ngôi chùa tặng thưởng cặp lục lạc mầu vàng. Dần dần, đua bò trở thành môn chơi truyền thống của người Khmer ở tỉnh An Giang. Từ năm 1992, đua bò Bảy Núi chính thức trở thành môn thể thao độc đáo được tổ chức quy mô và thu hút hàng chục nghìn người dân tham gia, cổ vũ.

Sau đây là một số hình ảnh phóng viên Nhân Dân điện tử ghi nhận tại lễ hội:

Toàn cảnh sân đua bò tại chùa Thơ-Mít.

Quang cảnh lễ khai mạc giải đua bò Bảy Núi An Giang lần thứ 25.

Diễu hành vòng quanh sân sau lễ khai mạc.

Hai đôi bò bước vào cuộc đua chính thức.

Tăng tốc về đích.

Quyết liệt.

BÙI QUỐC DŨNG