Văn hóa & Đạo đức

Trong rạp chiếu phim

Thứ Hai, 06/08/2018, 02:47:31

Là người rất thích xem phim, nhưng từ khi lập gia đình, cũng đã khá lâu chị Thu không đến các rạp phim. Cả ngày làm việc ở công ty, chiều tối về lại tíu tít chăm con nhỏ, chị không còn thời gian dành cho sở thích phim ảnh của mình. Ngày nghỉ cuối tuần vừa rồi, nghe chồng thuyết phục mãi, chị mới chịu gửi con sang bà ngoại trông hộ, rồi hứng khởi cùng chồng tới rạp phim.

Hôm ấy, rạp phim công chiếu buổi đầu bộ phim đình đám được quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng thời gian qua. Dòng người hâm mộ lũ lượt kéo nhau vào rạp, nhất là các bạn trẻ. Phía trước cửa rạp, xe cộ ùn lại tắc nghẽn. Mấy nhân viên bảo vệ phải vất vả hướng dẫn sắp xếp chỗ để xe. Ở quầy bán vé, hàng dài người nối đuôi nhau tuần tự chờ tới lượt. Bỗng đâu, một nhóm thanh niên bộ dạng sành điệu băm bổ ùa tới. Họ nghênh ngang chen lấn, xô dạt đám đông để nhoi lên phía trước. Thấy vậy, chị Thu và vài người khác khẽ nhíu mày phàn nàn: "Các em ơi, đến sau phải xếp hàng lần lượt chứ"! Mấy cô, cậu kia phớt lờ lời nhắc nhở, vẫn tiếp tục nhích người chen lên. Trong đó, một chàng trai để kiểu đầu đinh, mặc quần soóc, cúc áo mở phanh, phẩy tay vẻ khó chịu. Không nói được họ, chị Thu và mấy người đang xếp hàng mua vé chỉ biết nhìn nhau đầy ngán ngẩm và đành nhường cho họ mua trước.

Sau một hồi ồn ào ngoài quầy vé, nhóm thanh niên tiếp tục gây nhộn nhạo và sự khó chịu cho mọi người khi vào trong rạp chiếu. Các cô cậu í ới gọi nhau tìm vị trí ghế ngồi. Thế rồi, trong suốt buổi chiếu phim, mặc dù đã được nhiều lần nhắc nhở, nhưng nhóm thanh niên nọ vẫn vô tư thể hiện hành vi khiếm nhã, không tôn trọng những người chung quanh khi tiếp tục trêu đùa cợt nhả nhau. Một vài cô, cậu còn cầm điện thoại di động nói chuyện với bạn như ở chốn không người. Mỗi khi trên phim chuyển cảnh xuất hiện nhân vật mới, họ lại nhao nhao nhận xét về dáng dấp, gương mặt, thậm chí lôi cả đời tư diễn viên ra bình phẩm với lời lẽ xách mé. Một vài người trong nhóm còn mang đồ ăn, thức uống ra phân phát, rồi nhồm nhoàm thưởng thức, vứt bỏ các túi giấy, vỏ hộp bừa bộn trên ghế ngồi. Do ngồi gần nhóm thanh niên thiếu ý thức nọ, vợ chồng chị Thu đành bấm bụng nén nỗi bực dọc để xem cho hết bộ phim. Chưa dừng ở đó, vợ chồng chị Thu còn phải chứng kiến cảnh đôi trai gái trong nhóm ngồi phía trước cứ quấn lấy nhau, hồn nhiên thể hiện những cử chỉ âu yếm quá đà...

Sự việc nêu trên cho thấy một bộ phận thanh niên, thiếu niên thiếu ý thức ứng xử văn minh, lịch sự nơi công cộng. Bên cạnh đó, tại không ít cơ sở dịch vụ văn hóa, giải trí còn diễn ra cảnh tượng xô bồ, nhốn nháo, không tuân thủ các quy định chung. Do vậy, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh các hoạt động lộn xộn, lệch chuẩn. Ðối với người say mê bộ môn nghệ thuật thứ bảy, khi bước chân tới rạp chiếu phim hãy tuân thủ đầy đủ nội quy rạp chiếu, chấm dứt hành vi phản cảm, thiếu văn hóa để không gây phiền phức tới những khán giả khác.

Hải Anh