Sáng tạo chữ cùng thư pháp hiện đại

Thứ Sáu, 03/08/2018, 03:39:26

Không gian yên tĩnh được bài trí đậm chất nghệ thuật, chỉ nghe tiếng rột roạt của ngòi bút di chuyển trên trang giấy và mùi mực thơm thoảng qua, thời gian như dừng lại trên những con chữ nắn nót, bay bổng, các học viên toàn tâm toàn ý luyện từng nét chữ trong lớp học thư pháp hiện đại, do Duka Workshop tổ chức vào dịp cuối tuần.

Sáng tạo chữ cùng thư pháp hiện đại

Nguyễn Minh Trang hướng dẫn học sinh viết chữ Calligraphy.

Là bộ môn nghệ thuật thư pháp hiện đại, sử dụng ngòi bút tạo nên con chữ, Calligraphy đang được giới trẻ rất quan tâm. Không chỉ mang ý nghĩa tinh thần trong đời sống nghệ thuật chữ viết, Calligraphy được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như thiệp cưới, thiệp mừng, văn bản sự kiện, thiết kế phông chữ và kiểu chữ, thiết kế lô-gô viết tay, thiết kế đồ họa...

Trò chuyện với Nguyễn Minh Trang, cô gái trẻ tốt nghiệp đại học ngoại thương, người đứng lớp hướng dẫn cho các học viên, chia sẻ: Thời gian làm việc tại Nhật Bản, Trang được tiếp cận với bộ môn viết chữ Calligraphy. Công việc và cuộc sống tại Nhật khá bận rộn và căng thẳng, một lần công ty tổ chức cho nhân viên lên núi ngồi thiền và luyện ký tự của Nhật Bản bằng bút lông và mực mài, Trang cảm thấy thư thái, dễ chịu. Sau buổi lên núi hôm đó, Trang bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về bộ môn này.

Về Việt Nam, Nguyễn Minh Trang tập trung kỹ năng viết Calligraphy ứng dụng. Trọng tâm của Calligraphy nằm ở việc thiết kế và thể hiện các con chữ bằng cọ hoặc những dụng cụ viết có ngòi. Cô ấp ủ ý tưởng tạo ra không gian viết Calligraphy cho những người không chuyên. Không lâu sau đó, Duka Workshop ra đời, là nơi tổ chức các lớp học viết chữ Calligraphy, đồng thời cung cấp các lớp học đa dạng để người trẻ thỏa sức tiếp thu và thực hành các kỹ năng sáng tạo. Thời gian đầu, lớp học thu hút nhiều bạn trẻ tham gia, về sau học viên đa dạng các độ tuổi, đều chung sở thích say mê viết chữ Calligraphy.

Calligraphy truyền cảm hứng cho những người quan tâm và yêu thích bởi một số yếu tố khá khác biệt, từ dụng cụ đến kỹ thuật viết. Điểm khác biệt đó chính là bút nghiêng chấm mực. Một cây bút cán được làm bằng gỗ, ngòi sắt được gắn xéo góc so với thân gỗ, tạo góc nghiêng với cán bút 52 đến 55 độ. Loại mực dùng cũng có độ đặc hơn mực thông thường để bám tốt vào ngòi. Bên cạnh đó, các kỹ thuật viết tạo nét thẳng, nét uốn lượn, nét thanh, nét đậm, độ nghiêng chuẩn, duy trì đúng kích cỡ chữ cái, đúng khoảng cách con chữ, đúng quy tắc phông chữ đều là những điểm khó trong bộ môn này mà người viết ban đầu cần được hướng dẫn đúng cách. Người học cần phải kiên nhẫn, tập trung, chăm chỉ luyện tập thường xuyên thì mới mong viết đúng, viết đẹp được.

Phần lớn những người mới tiếp cận học viết thư pháp hiện đại ở mức cơ bản, viết chữ là để thư giãn và gặp gỡ những người cùng sở thích. Nhiều người tìm đến không gian của bút, mực, giấy nhằm mong tìm sự thư thái, thoát khỏi ồn ào, mệt mỏi. Các học viên có thể rèn được sự kiên trì, khéo léo từ việc nhẫn nại tập viết từng nét chữ thẳng, thanh, uốn lượn, nét đậm, độ nghiêng... Nhìn thấy những kiểu chữ uốn nét rất đẹp, có hồn, nghệ thuật, nhưng để viết được như vậy, người viết phải thật sự rất kiên trì và đam mê. Sau nhiều lần viết lệch, viết nghiêng, nét đậm chưa như ý muốn, với bàn tay lấm lem mực, bạn Ngô Thu Hoa (ở phố Hàng Tre, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi tập từng nét thanh đậm, chữ cái a, b, c nhưng theo một cách rất khác. Thật khó để quen với cách cầm bút viết, nhưng khi đã thành thục, các nét chữ bắt đầu theo ý mình, trải nghiệm cảm giác đó thật tuyệt vời”.

Nguyễn Minh Trang đã tổ chức nhiều hội thảo viết chữ Calligraphy tại Hà Nội, Hội An, Sài Gòn… nhằm tạo sân chơi chung, hướng dẫn những bạn cùng sở thích tập viết chữ Calligraphy. Khi mọi người đã quen với bút viết, kỹ thuật cơ bản, Trang sẽ tổ chức những chương trình viết chữ Calligraphy với các bộ phông phức tạp hơn, phông hợp chủ đề sự kiện và những bộ phông do Trang tự tạo. Ngay cả những học viên cũng có thể tự sáng tạo những phông riêng, với quy luật riêng mang bản ngã riêng của mỗi người.

Hiện nay, Duka Workshop đang trong quá trình xây dựng khóa học viết chữ Calligraphy trực tuyến, nhằm kết nối các bạn trẻ có chung sở thích bộ môn thư pháp nghệ thuật gần nhau hơn, như mong muốn của Trang, ngày càng có nhiều người biết đến môn nghệ thuật này và quan tâm đến con chữ hơn nữa. Bởi với Calligraphy, không chỉ đơn giản là viết chữ, mà qua con chữ, người viết sẽ tự do thể hiện tâm hồn và tình cảm của mình.

Bài và ảnh: NGỌC LIÊN