Văn Miếu - Quốc Tử Giám có thuyết minh tự động tám ngôn ngữ

Thứ Bảy, 13/01/2018, 19:58:19
 Font Size:     |        Print
 

Hướng dẫn khách tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Sau gần hai năm triển khai, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) đã ra mắt và đưa vào hoạt động hệ thống thuyết minh tự động với tám ngôn ngữ phục vụ nhu cầu tham quan của du khách trong nước và quốc tế. Tám ngôn ngữ bao gồm: Việt, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái-lan, Trung Quốc.

Ðể trải nghiệm cách thức thuyết minh này, du khách cần sử dụng thiết bị thuyết minh được cài đặt sẵn các nội dung và lựa chọn điểm cần thuyết minh. Thiết bị này được nối vào tai nghe tạo thuận lợi cho mỗi du khách và không ảnh hưởng tới người chung quanh.

Trao giải tranh cổ động "Xuân Mậu Thân - Ðiểm son lịch sử"

Sở Văn hóa - Thể thao TP Hồ Chí Minh và Trung tâm Thông tin triển lãm thành phố vừa tổng kết và trao giải cuộc thi tranh cổ động kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 với chủ đề: "Xuân Mậu Thân - Ðiểm son lịch sử" và thi tranh cổ động chào đón năm mới 2018 "Thành phố xuân về". Kết quả, đã có 23 giải thưởng được trao tặng các tác giả dự thi, trong đó giải nhất tranh "Xuân Mậu Thân - Ðiểm son lịch sử" thuộc về tác phẩm của tác giả Ngô Ðức Chung; hai giải nhì (không có giải nhất) tranh cổ động "Thành phố xuân về" thuộc về các tác giả Lê Thuận Long và Huỳnh Thái Sơn. 

VTV6 công bố định vị mới, kênh truyền hình Thế hệ số

Ban Thanh niên, thiếu niên (VTV6), Ðài Truyền hình Việt Nam vừa họp báo giới thiệu những thay đổi của kênh truyền hình dành cho giới trẻ năm 2018, trong đó điểm nhấn là chương trình "Cuộc dịch chuyển 2018 - Thế hệ số". Theo đó, bên cạnh các dải giờ đã quen thuộc lâu nay như thể thao, phim truyện... sẽ có ba dải giờ chuyên biệt dành cho khán giả trẻ, bao gồm: Bữa trưa vui vẻ (phát sóng 12 giờ - 13 giờ hằng ngày), Ðiểm hẹn mới hằng ngày - Bản tin thế hệ số (phát sóng 18 giờ 30 phút hằng ngày), Cuộc sống thế hệ số (phát sóng 21 giờ 30 phút hằng ngày).

Triển lãm tranh dân gian Hàng Trống

Với chủ đề "Những điều xưa cũ mới mẻ", Triển lãm tranh dân gian Hàng Trống diễn ra từ ngày 10 đến 25-1 tại Nhà sách Cá chép (số 115 Nguyễn Thái Học, Hà Nội). Triển lãm do nhóm S.River, bao gồm những người trẻ tâm huyết với dòng tranh Hàng Trống thực hiện trong dự án "Họa sắc Việt". Dự án đã được nhóm dày công thực hiện trong nhiều năm qua, nhằm lưu giữ những giá trị văn hóa và nét đẹp dân gian của dòng tranh truyền thống này. Triển lãm trưng bày nhiều bức tranh Hàng Trống tiêu biểu theo ba nhóm đề tài: tranh Tết, tranh thờ, tranh thế sự; cùng nhiều sản phẩm độc đáo. Trong khuôn khổ triển lãm, nhà nghiên cứu mỹ thuật dân gian Phan Ngọc Khuê và nhà thiết kế Trịnh Thu Trang đã có buổi giao lưu với khán giả vào chiều 13-1.

VTV phát sóng phim tài liệu Về quê hương mẹ

Tối 13-1, kênh VTV 1 (Ðài Truyền hình Việt Nam) phát sóng phim tài liệu về những người con lai Việt - Pháp Về quê hương mẹ. Ðây là chương trình đặc biệt tháng 1, bộ phim do Ban Sản xuất các chương trình giải trí thực hiện sẽ mang tới cho khán giả truyền hình câu chuyện về những người con lai Việt - Pháp. Kể về cuộc sống của những trẻ nhỏ được sinh ra từ cuộc chiến từ hơn 50 năm trước, qua đó bộ phim cho thấy tình yêu tha thiết của những người xa quê hướng về đất mẹ Việt Nam và cả những trăn trở đau đáu của họ về nguồn gốc, bản sắc của mình.

Chia sẻ