Quan họ, ngũ tấu và beatbox lên sân khấu

Thứ Tư, 10/01/2018, 07:46:37
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT – Một số bài hát trong album mới nhất có tên “Nam nhi” sẽ được nghệ sĩ âm nhạc dân tộc Ngô Hồng Quang giới thiệu vào tối 11-1 tại The Factory (15 Nguyễn Ư Dĩ, Thảo Điền, quận 2) và tối 12-1 tại The Myst Đồng Khởi (số 6-8 Hồ Huấn Nghiệp, quận 1), TP Hồ Chí Minh. Ngô Hồng Quang sẽ kết hợp ngũ tấu cùng beatboxer Trung Bảo trong sự kiện mang tên “Ngo Hong Quang and friends” này.

“Nam nhi” là album mới nhất của Ngô Hồng Quang, sau “Hanoi Duo” – sản phẩm đặc biệt mà Ngô Hồng Quang kết hợp cùng nghệ sỹ Jazz người Pháp gốc Việt Nguyên Lê, công bố vào năm 2017. Album gồm 10 ca khúc đặc biệt về quan họ và âm nhạc dân gian miền núi phía bắc. Trong “Ngo Hong Quang and friends”, Ngô Hồng Quang sẽ trình diễn ngũ tấu (violin, viola, cello và double bass) cùng beatboxer Trung Bảo giới thiệu bốn ca khúc trong album này.

Trước đó, một ca khúc mang âm hưởng dân ca H’Mông trong album này là “Gọi em” cũng đã được Quang và Trung Bảo giới thiệu tại sự kiện đếm ngược chào năm mới Lễ hội New Year’s Countdown LIGHTS 2018 – Đại tiệc ánh sáng, diễn ra trên phố đi bộ Nguyễn Huệ vào tối 31-12 vừa qua.

Với sự trở lại lần này, thông qua việc kết hợp giữa chất liệu truyền thống và các yếu tố đương đại mới mẻ, Ngô Hồng Quang đã giải phóng bản thân bằng cách không tuân theo lối hát nguyên gốc mà kết hợp với sự truyền cảm của đàn dây Tây phương và beat-boxing, cũng trong khi vẫn thực hiện nghiêm cẩn những lề lối trong lời ca quan họ đặc trưng ở phía bắc Việt Nam.

Ngô Hồng Quang chia sẻ, anh thích làm những sản phẩm kết hợp giữa truyền thống và hiện đại như vậy, hơn là những công việc mang tính bảo tồn, “bảo tàng”. Đó cũng là một cách để tiếp cận lứa công chúng trẻ, mục đích muốn các bạn trẻ tìm hiểu về âm nhạc dân tộc, văn hóa truyền thống của người Việt Nam càng nhiều càng tốt.

Beatboxer Trung Bảo.

Nói về lý do vì sao chọn beat-boxing để kết hợp với chất liệu âm nhạc dân tộc để làm nên thứ âm nhạc mà Ngô Hồng Quang gọi là “nhạc của Quang”, anh cho rằng, đây là một thể loại có tính hấp dẫn đặc biệt. Sự đặc biệt thể hiện ở tính kết nhịp vô cùng trẻ trung. Nó còn thú vị hơn ở chỗ, những âm sắc tạo ra những tiết tấu thú vị ấy lại được tạo nên từ miệng và lưỡi.

“Nam nhi” là một trong ba album mà Quang ra mắt trong năm nay. Sau “Nam nhi”, Quang kết hợp chất liệu âm nhạc dân tộc trên lời thơ của Phan Lê Hà – Giáo sư Đại học Hololulu, Hawaii, dự định ra mắt giữa năm 2018. Cuối hè 2018, sẽ là album âm nhạc dân tộc Việt Nam cùng những sáng tác mới của Quang, thực hiện cùng hai nghệ sĩ người Senegal và Iran.

ĐỖ QUYÊN

Chia sẻ