Cháy rụi ngôi đình cổ hàng trăm năm tuổi

Thứ Hai, 27/11/2017, 08:29:42
 Font Size:     |        Print
 

Hiện trường vụ cháy.

NDĐT - Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng nay 27-11, tại xã Đông Phương (Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) đã thiêu rụi hoàn toàn ngôi đình cổ được xây dựng chủ yếu bằng gỗ lim.

Đám cháy được phát hiện khoảng 9 giờ 45 phút sáng nay tại đình Lưu, đây là ngôi đình đã được công nhận Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Người dân thấy khói bốc nghi ngút trong gian thờ nên đã vội trình báo chính quyền sở tại.

Ngay sau đó, hai xe chữa cháy chuyên dụng được điều đến hiện trường dập lửa. Tuy nhiên, do diện tích ngôi đình rộng, chủ yếu làm bằng vật liệu gỗ nên đến 14 giờ cùng ngày, đám cháy mới cơ bản được dập tắt.

Vụ cháy không gây thiệt hại về người, nhưng ngôi đình cổ với những nét chạm trổ điêu khắc độc đáo, mang tính nghệ thuật cao đã hư hại hoàn toàn. Hiện trường chỉ còn lại những mảng tường gạch trơ trọi, mái đình với vì kèo, xà gỗ cháy đen nham nhở, không còn khả năng phục hồi.

Được biết, đình Lưu được xây dựng năm 1670 bằng gỗ lim ta, rộng khoảng 165m2, thờ Phúc Thần Nam Hải. Năm 1990, đình được công nhận Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Thời điểm cháy, đình đang được tu bổ, cải tạo khu hậu cung.

Nguyên nhân vụ hỏa hoạn đang được tiếp tục làm rõ.

MAI TÚ

Chia sẻ