Sạt lở thắng cảnh chùa Đục ở Lý Sơn

Thứ Ba, 14/11/2017, 14:14:37
 Font Size:     |        Print
 

Mảng lớn đất đá phía trên điện chùa bị sạt lở (Ảnh: Nguyễn Vy).

NDĐT - Mưa lớn trong những ngày qua khiến thắng cảnh chùa Đục, khu vực Giếng Tiền ở huyện đảo Lý Sơn bị sạt lở nghiêm trọng. Hiện trạng sạt lở ảnh hưởng đến bảo tồn di tích, cảnh quan, nguy hiểm tính mạng người dân và du khách.

Lượng mưa lớn tạo vết nứt kéo dài, gây sạt lở vách núi đá phía trên điện thờ của chùa Đục. Mảng lớn đất đá đổ trước cửa chùa, đường lên núi Giếng Tiền cũng bị bồi lấp bởi sạt lở. Do nước từ trên núi thấm xuống bên dưới cùng kết cấu đất yếu, tình trạng sạt lở thắng cảnh chùa Đục và Giếng Tiền hiện vẫn chưa dừng. Phía trên điện thờ và bên trong khuôn viên chùa Đục xuất hiện nhiều vết nứt mới nguy hiểm cho sư thầy cùng người dân trông nom chùa. Vách núi đường dẫn lên miệng núi lửa Giếng Tiền cũng xuất hiện nhiều vết nứt lộ thiên, nhiều tảng đá to có nguy cơ đổ xuống chùa, dưới chân núi.

Hiện chính quyền huyện Lý Sơn đã kiểm tra và chỉ đạo cắm biển báo hiệu, không cho người dân cũng như tăng ni chùa đến gần khu vực nguy hiểm. Đồng thời, kiến nghị Sở VHTT&DL, Sở Xây dựng và các ngành chức năng khẩn trương có biện pháp khắc phục, xử lý những vết nứt núi, bảo vệ cảnh quan chùa Đục và miệng núi lửa Giếng Tiền.

Chùa Đục nằm trong khuôn viên miệng núi lửa Giếng Tiền, ở thôn Tây xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Cụm thắng cảnh, di tích này nằm trong quần thể công viên địa chất toàn cầu Bình Châu - Lý Sơn và vùng lân cận. Hằng năm, danh lam thắng cảnh nổi tiếng thu hút đông khách du lịch từ đất liền ra thăm quan đảo Lý Sơn.

“Khu vực này nằm trong quy hoạch công viên địa chất toàn cầu nên việc xử lý phải có sự phối hợp chặt chẽ của các ngành chức năng, không thể tùy tiện xử lý làm ảnh hưởng đến cảnh quan”, ông Nguyễn Viết Vy - Bí thư huyện ủy Lý Sơn cho biết.

ĐÔNG HUYỀN

Chia sẻ