Một nước Nga vĩ đại và nhân hậu

Kỳ cuối: Santk Peterburg, Venice phương bắc

Thứ Năm, 02/11/2017, 23:06:07
 Font Size:     |        Print
 

Cung điện mùa Đông - nhìn từ phía Quảng trường.

NDĐT - Từ thập niên 60, khán giả Việt Nam từng thổn thức với bộ phim nổi tiếng của điện ảnh Xô Viết “Những đêm trắng”, đạo diễn tài năng Ivan Pyriev chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của văn hào Feodor Dostoievsky. Cũng từ rất lâu rồi, vở ballet kinh điển “Hồ thiên nga” do nhà hát Mariinsky dàn dựng lần đầu bởi cặp đôi tác giả Marius Petipa và Lev Ivanop từng làm say đắm tâm hồn khán giả Việt.

Cả hai tác phẩm nghệ thuật lừng danh ấy đều ra đời từ Sankt Peterburg. Và chỉ hơn một đêm thao thức trên chuyến tàu xuất phát từ Mátxcơva, tôi đã đến với quê hương của nàng Nastenka và Công chúa Odette huyền thoại...

Theo dòng sử cũ, vấn đề ưu tiên của Sa hoàng Nga của triều đại Romanov là phải mở một thủy lộ thông ra biển Baltic. Trong vòng hơn một thế kỷ sau giấc mộng đó không thành, phải đến thời Pyotr I (Pyotr Đại Đế) người Nga mới chiếm được cửa bể chiến lược này. Trong cuộc Đại chiến Bắc Âu giữa Thụy Điển và Nga (1701–1721), quân Nga thắng lớn trong trận Poltava, buộc người Viking phải ký hòa ước Nystad và nhường vùng duyên hải sông Neva cho Pyotr I. Nga bắt đầu có cơ hội mở cửa thông thương đường biển sang Âu châu. Và thành Sankt Peterburg đã ra đời trên vùng đầm lầy heo hút giữa hạ lưu đại trường giang Neva từ đó.

Giấc mơ lớn nhất của Sa hoàng là xây dựng một thành phố thật quy củ để chứng tỏ sự hùng hậu của đế chế Nga. Dự án bắt đầu ngay từ năm 1703 trên hòn đảo Con Thỏ vừa giành được từ tay người Thụy Điển. Công trình được xây dựng đầu tiên trên đảo là pháo đài Saint Piterburh, ngày nay gọi là Pháo đài Petro Pavlov, thực hiện theo lệnh của Sa hoàng ngày 16-5-1703.

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, Sankt Peterburg – “Thành phố Thánh Phêrô”, vẫn giữ vẹn hình ảnh một cổ thành tráng lệ. Từng là nơi đóng đô của nhiều triều đại, Sankt Peterburg được mệnh danh là Venice phương bắc với tất cả quy mô và vẻ nguy nga. Hình ảnh đô thị này phản ánh đầy đủ tất cả sự xa hoa của các đời Sa hoàng trị vì đế chế và giới vương tôn, quý tộc phong kiến Nga. Thành phố bên bờ biển Baltic cũng trở thành chứng nhân mở đầu cơn bão táp Cách mạng Tháng Mười khi V.I.Lenin ra lệnh chiến hạm Rạng Đông nổ đại bác vào Cung điện Mùa Đông, chấm dứt sự trị vì của đế chế Sa Hoàng và giải phóng người dân Nga thoát nỗi thống khổ…

Có lẽ bởi vậy mà ngày nay Sankt Peterburg, với không gian yên bình, lãng mạn cùng hệ thống di sản kiến trúc và nghệ thuật vô giá, luôn là một trong những điểm đến hấp dẫn hàng đầu thế giới.

* * *

Với Sankt Peterburg, cuộc thưởng lãm nào cũng mang lại dạt dào mỹ cảm, góc nhìn nào cũng cho chúng tôi những thức nhận mới mẻ về một đô thị cổ kính và tráng lệ. Các Sa hoàng thời đại Ivanov khéo chọn và Pyotr Đại Đế với tầm nhìn xa rộng đã khơi thông dòng chảy để có một Sankt Peterburg lộng lẫy từng là kinh đô của đế chế Nga trong suốt mấy trăm năm.

Địa hình Sankt Peterburg thuộc vùng đất thấp. Đô thị có lịch sử hơn ba thế kỷ này được dựng lên từ những bãi đầm lầy giữa vùng Taiga, kết nối nhiều hòn đảo, nơi thông ra cửa bể đến với châu Âu. Đứng bên thành cầu mở Palace Bridge, ngắm thành phố xinh đẹp trong buổi chiều bình yên, thấy tâm hồn như rộng mở hơn, cảm xúc cũng tràn đầy theo dòng Neva đang cuộn chảy về phía vịnh Phần Lan…

Được ví như là Venice phương bắc, Sankt Peterburg là đô thị của những hòn đảo, những dòng sông và những cây cầu. Trong thành phố có đến hàng trăm cây cầu lớn nhỏ bắc qua các dòng sông nội ô, mở đến đại trường giang Neva và trôi dần ra biển. Mỗi cây cầu là một công trình kiến trúc hoàn mỹ, là một điểm thưởng lãm, khám phá và trải nghiệm thú vị của du khách. Và hơn hết, những cây cầu trên những dòng sông giữa đô thị cổ kính này đã gắn với chiều dài lịch sử, văn hóa và đời sống của cư dân Sankt Peterburg. Đời phố, đời sông, đời cầu và cuộc đời của mỗi con người như hòa quyện trong nhau để tạo nên những hệ giá trị bất biến của một Sankt Peterburg đã vượt qua nhiều biến cố, nhiều cuộc chiến chinh, tao loạn…

* * *

Với những hình ảnh về cố đô Sankt Peterburg cổ kính và tráng lệ trên đây, cũng là cách mà chúng tôi tạm kết loạt du ký bằng hình ảnh dài kỳ trên Nhân Dân điện tử về một nước Nga vĩ đại và nhân hậu. Những gì vừa thể hiện trong những kỳ báo vừa qua cũng chỉ là góc nhìn thấp thoáng trong một lần “cưỡi ngựa xem hoa”.

Bên trong Bảo tàng Hermitage.

Quảng trường Cung điện - quảng trường chính của Sankt Peterburg.

Dàn tượng dát vàng thật tại Công viên nhạc nước Cung điện mùa hè.

Pháo đài Petro Pavlov bên sông Neva.

Nhà thờ Thánh Isaac do KTS Uauguste Montferrand thiết kế - xây dựng trong 40 năm từ 1818-1858.

Phòng khiêu vũ được dát bằng vàng ròng của Cung điện mùa thu.

Tiền sảnh Cung điện mùa Hè Petergof.

Đến Sankt Peterburg, du khách không bỏ lỡ tour du ngoạn bằng thuyền.

Thiên nhiên, kiến trúc và con người hòa hợp.

Rất nhiều tòa Thánh đường cổ kính soi bóng xuống dòng sông.

Cây cầu và dòng sông là nơi hò hẹn.

Những cây cầu nối tiếp những cây cầu.

Những tòa lâu đài cổ kính bên dòng sông thơ mộng.

Ở Sankt Peterburg, mỗi cây cầu là một tác phẩm kiến trúc hoàn mỹ.

Bên bờ sông Neva.

Cây cầu mở Palace Bridge nổi tiếng.

--------------

Kỳ 1: Từ “trái tim” nước Nga

Kỳ 2: Nụ cười lạc quan giữa thiên nhiên tươi đẹp

Kỳ 3: Dạo chơi Arbat

Ký sự ảnh của UÔNG THÁI BIỂU

Chia sẻ