Đặc sắc sân khấu thực cảnh đầu tiên “Tinh hoa Bắc Bộ”

Chủ Nhật, 29/10/2017, 08:35:25

NDĐT - Đêm 28-10, lần đầu tiên một chương trình nghệ thuật Sân khấu Thực cảnh được chính thức công diễn với chủ đề "Tinh hoa Bắc Bộ" tại khuôn viên của Khu đô thị giải trí Baara Land, Hà Nội.

Các sĩ tử mang lều đến thi.

Đặc sắc sân khấu thực cảnh đầu tiên “Tinh hoa Bắc Bộ”

Bốn cô gái trong Tứ bình tố nữ.

Như tên gọi của chương trình, những nét tinh hoa nhất của đời sống và nghệ thuật trình diễn truyền thống của cư dân Bắc Bộ, một trong những cái nôi cổ xưa nhất, phong phú nhất của nền Văn hiến Việt Nam sẽ được lựa chọn và trình diễn giữa không gian ngoài trời gắn với một mặt nước rộng tới 4.300 mét vuông và lấy nền là ngọn Sài Sơn linh thiêng hùng vĩ giữa chốn đồng bằng.

Sáu mươi phút của vở diễn “Tinh hoa Bắc Bộ” với từng chương Thi - Ca - Nhạc - Họa, là bức tranh khảm quý giá được ghép bằng những nét tinh hoa văn hóa của vùng đồng bằng Bắc Bộ, mang đến trải nghiệm đặc biệt, cho người xem cơ hội được khám phá lịch sử và văn hóa của Bắc Bộ, bằng hình thức thể hiện rất đương đại, với 180 diễn viên tham gia trên một sân khấu tương tác kết hợp với công nghệ hiện đại. Ca trù, dân ca Bắc Bộ, quan họ, hầu đồng, tranh tố nữ, tranh Đông Hồ, múa rối nước, đời sống sinh động trên bến dưới thuyền, tập trận, sĩ tử đèn sách, sinh hoạt lễ hội nhộn nhịp yên bình…bao nhiêu tinh hoa văn hóa Bắc Bộ phô diễn trên sân khấu hiện đại, giữa thiên nhiên nước non hùng vĩ, được hỗ trợ bởi hàng chục tấn âm thanh, ánh sáng công nghệ hiện đại nhất.

Cảnh kéo lưới bắt cá, tôm mở đầu vở diễn.

Hơn thế và là nét đặc sắc đáng được trân trọng giới thiệu với công chúng là trong số gần hai trăm diễn viên tham gia vào "Tinh hoa Bắc Bộ" mỗi đêm, đại đa số chính là những người nông dân, vốn lâu đời sinh sống tại chính mảnh đất mà nay đã trở thành sân khấu và khu đô thị mới, tham gia trình diễn và trở thành những nghệ sĩ không chuyên nhưng lại là những yếu tố không thể thiếu được tạo nên nét chân thực cho một nghệ thuật đỉnh cao. Chỉ có một số lượng không lớn diễn viên là những học sinh trường nghệ thuật trẻ trung và khao khát sáng tạo.

Cảnh sĩ tử đi thi được phục dựng lại.

Tổng đạo diễn của vở diễn Hoàng Nhật Nam chia sẻ: “Không ai diễn tả chân thực và sinh động nhất đời sống, văn hóa, tinh thần, tín ngưỡng của một vùng Bắc Bộ bằng chính những người con nơi đó”.

Những chiếc xe đạp chở đầy đó nối nhau vào sân khấu.

Tinh hoa Bắc Bộ đưa khán giả trải nghiệm những đặc sắc trong văn hóa của Bắc Bộ Việt Nam, nhưng sáng tạo và đầu tư trong cách thể hiện, hứa hẹn là một phần không thể thiếu trong hành trình khám phá Việt Nam của du khách quốc tế. Vở diễn cũng sẽ đem đến những kiến thức về lịch sử với hình thức rất hấp dẫn mang đầy tính giải trí đối với khán giả trong nước, đặc biệt là các bạn trẻ, học sinh và sinh viên.

Các diễn viên cùng nhau hát quan họ.

Cảnh các cô gái lấy nước, hái sen đầu vở diễn.

Các sĩ tử mang lều đến thi.

Bài: MỸ BÌNH, Ảnh: MINH HOÀNG