Nhóm Vintage Jazz biểu diễn nhạc Jazz Pháp tại Hà Nội

Thứ Tư, 13/09/2017, 02:51:09
 Font Size:     |        Print
 

Các nghệ sĩ tham gia đêm nhạc.

NDĐT- Vào 20 giờ, thứ bảy, ngày 16-9, Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội-L’Espace 24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội giới thiệu đêm nhạc Jazz Pháp French Vintage Jazz.

Dùng âm nhạc để kết nối các nền văn hóa, nhóm nhạc Vintage Jazz tập hợp những gương mặt nghệ sĩ quen thuộc với khán giả Hà Nội như Hà Đình Huy (trống và bộ gõ), Doãn Việt Dũng (guitar), Hoàng Hải Bằng (guitar bass và contrabass) và Vũ Tú Cầu (piano) sẽ kết hợp với nghệ sĩ khách mời Quyền Thiện Đắc (saxophone), nghệ sĩ Nguyễn Đức Minh (đàn môi và sáo) và Amine Canamine (ca sĩ và nghệ sĩ đàn guembri đến từ Maroc) trong một đêm jazz Pháp mang phong cách "vintage" tại sân khấu L'Espace.

Là một thể loại âm nhạc khá trẻ, ra đời vào đầu thế kỷ 20, Jazz đã có chuyến đi dài từ Mỹ tới châu Âu rồi lan rộng ra toàn thế giới. Lôi cuốn người nghe bởi sự sáng tạo đầy ngẫu hứng nhưng phải đến những năm 90, Jazz Pháp mới bắt đầu thực sự du nhập vào Việt Nam qua các buổi biểu diễn của các nhóm jazz đến từ Pháp mà đặc biệt phải kể đến là các nhóm jazz và nghệ sĩ Pháp huyền thoại như Sixun, In Folio, Eric Séva, Didier Lockwook, Michel Portal… Những tác phẩm jazz Pháp từ đó cũng đã in sâu vào ký ức của những người yêu jazz Hà Nội để những năm sau đó, các nghệ sĩ jazz tiên phong của Hà Nội như Hà Đình Huy, Quyền Thiện Đắc, Vũ Tú Cầu… đã nhanh chóng xây dựng cho mình một phong cách jazz rất riêng tại Hà Nội.

Từ những ảnh hưởng ban đầu của nhạc Jazz Pháp, các nghệ sĩ, nhạc sĩ Việt Nam đã phát triển, đưa thêm những nét tinh tế trong tinh thần âm nhạc Á Đông vào các bản nhạc, tạo nên một phong cách Jazz fusion giàu bản sắc. Không thể không kể đến những ảnh hưởng của bậc thầy nhạc jazz người Pháp gốc Việt Nguyên Lê, người đã truyền cảm hứng, góp phần vào việc hình thành phong cách jazz fusion cho các thế hệ nghệ sĩ Việt Nam.

Đêm nhạc của nhóm Vintage Jazz tại Trung tâm văn hóa Pháp-L’Espace như một sự tìm về khởi nguyên của trào lưu jazz Pháp tại Việt Nam. Phần đầu của chương trình, các nghệ sĩ sẽ làm sống lại không khí của những đêm jazz thập niên 90 qua những bản jazz Pháp kinh điển: Douce France, C’est si bon, Le Jazz et la Java, Que reste t’il de nos amours?, Le sourire de mon amour…

Khán giả sẽ được thưởng thức jazz Pháp trong một không gian đậm chất Pháp, qua phần biểu diễn của những nghệ sĩ tài năng: tay trống kỳ cựu Hà Đình Huy, người luôn tìm tòi sáng tạo nên lối chơi mới dựa trên nhịp trống, bộ gõ của phương Tây và những nhịp điệu sẵn có trong kho tàng âm nhạc Việt Nam; nghệ sĩ guitar Doãn Việt Dũng, giảng viên guitar tại trường quốc tế Unis và trường âm nhạc Young Hit Young Beat; nghệ sĩ guitar bass Hoàng Hải Bằng của nhóm Kick-Off, Ngũ Cung, đã từng kết hợp cùng nhiều nhạc sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng thế giới như Nguyên Lê, Rhani Krija; nghệ sĩ piano Vũ Tú Cầu, giảng viên trường Đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội, một nghệ sĩ có kỹ thuật biểu diễn piano jazz điêu luyện và là một trong những người tiên phong chơi Piano Jazz thời kỳ đầu những năm 90 ở Hà Nội.

Chương trình sẽ có sự góp mặt của các nghệ sĩ khách mời: nghệ sĩ saxophone hàng đầu Việt Nam Quyền Thiện Đắc, nghệ sĩ đàn môi và sáo Nguyễn Đức Minh và ca sĩ-nghệ sĩ đàn guembri đến từ Maroc Amine Canamine.

Đêm nhạc Jazz Pháp French Vintage Jazz hy vọng sẽ là một dịp thật đẹp để khán giả nhìn lại con đường mà Jazz Pháp đã ghi dấu tại Việt Nam, cụ thể là tại Hà Nội, từ những bản nhạc Pháp đầu tiên, với sự gìn giữ và duy trì đầy bền bỉ của những thế hệ nhạc sĩ, nghệ sĩ, cho nhạc jazz có cơ hội sống và luôn tươi mới đúng như bản chất của thể loại nhạc này.

T.AN

Chia sẻ