Đọc “Đàn bà nước lọc”để hiểu hơn về phụ nữ

Thứ Hai, 11/09/2017, 04:28:03
 Font Size:     |        Print
 

Tác giả Phạm Việt Hà (áo đen) trong buổi ra mắt sách.

NDĐT – Không phải là một người viết chuyên nghiệp, nhưng những tản văn nho nhỏ mà tác giả Phạm Việt Hà viết ra đều mang đến cho người đọc những rung cảm từ sâu thẳm trong tâm hồn. Những tản văn này của chị từng được rất nhiều bạn đọc yêu thích và tương tác trên mạng. “Đàn bà nước lọc” là cuốn sách tập hợp những bài viết như thế, lần đầu ra mắt độc giả Hà Nội và cũng lần đầu “ra mắt” chính chủ nhân của mình.

Những tản văn nho nhỏ trong “Đàn bà nước lọc” ban đầu tưởng chừng không liên quan đến nhau, nhưng càng đọc càng không dứt ra được, và dường như có một sợi dây “dẫn dụ” người đọc lang thang hết câu chuyện này sang câu chuyện khác. Sợi dây đó chính là cách mà tác giả nhìn nhận cuộc sống chung quanh mình bằng cái nhìn đầy nữ tính và đầy ắp cảm xúc dành cho những số phận khác nhau, mà nhiều hơn cả là số phận những người phụ nữ.

Phạm Việt Hà vốn không phải là dân văn chuyên nghiệp. Chị cũng thú nhận mình chưa từng học chuyên văn, không sống bằng nghề viết lách và tự coi mình là người kể chuyện chứ không phải nhà văn. Công việc hiện nay của chị là tại một tổ chức hợp tác quốc tế của Đức và đồng sở hữu một công ty giáo dục tại Hà Nội.

Trong lời tựa cuốn sách, chị dí dỏm tự nhận mình chỉ kể lại những câu chuyện nho nhỏ của một người đàn bà tự gọi mình là “Nước lọc” và của những người đàn bà khác vẫn thường bị chê là “nhàn nhạt vô vị” trong thế giới ồn ào những người to tiếng tranh khôn. Chính vì thế, chị không thể hình dung ra được có một ngày mình lại xuất bản sách, chỉ từ một lời mời…

Nữ tác giả kể lại: “Tôi viết lách chỉ để thỏa mãn nhu cầu của bản thân. Tôi viết blog là dành cho các con của mình. Sau này, một số báo thích và ngỏ ý muốn đăng bài của tôi, nhưng tôi đồng ý cho đăng cũng chỉ với một lý do rất buồn cười là vì tôi thích bạn biên tập viên. Tôi thích cách bạn ấy liên hệ để xin bài tôi, cách bạn ấy xử lý bài của tôi, và sau này khi bạn ấy chuyển qua báo khác và vẫn muốn tiếp tục đăng bài của tôi, tôi vẫn đồng ý”.

Một ngày, chị nhận được một email rất dễ thương với lời mời ra sách, mà theo chị, tác giả của email đó phải là người “vô cùng trong sáng”. “Bạn ấy viết: Chúng cháu chỉ là một NXB nhỏ, cháu không dám hy vọng cô sẽ trả lời mail này, nhưng cháu rất muốn xuất bản sách của cô”. Chị đã đồng ý hẹn gặp cô gái, và ngay trong buổi gặp đầu tiên, sau khi nhận quà tặng là một bông hoa ép khô - món quà tưởng chừng không còn tồn tại vào thời gian này, chị đã nhận lời xuất bản cuốn sách với Yolo Books.

46 câu chuyện, một số trong đó là chuyện của chị từng trải nghiệm, và số còn lại là của những người chung quanh chị, hoặc chuyện chị từng được nghe, được chứng kiến và nhìn nhận bằng con mắt của mình. Những câu chuyện này được viết theo lối tự sự, và ai đọc cũng ít nhiều cảm thấy đó như là câu chuyện của mình, có chút nào đó “giống mình”. “Có những câu chuyện tôi nghe từ chính bạn bè mình chia sẻ, và tôi bị ám ảnh hàng tháng trời. Viết ra là cách để tôi giải tỏa những ám ảnh đó”.

“Hơn nửa những người bị các chàng Chivas hào hoa và các nàng “cocktail” sành điệu gọi là “nước lọc”, thực ra là vodka loại nặng, hoặc chí ít cũng là quốc lủi mẻ đầu. Họ chọn phận “nước non” chỉ vì một chữ “tình”, vì họ yêu cái người đàn ông họ lấy, vì họ biết rõ nếu họ cũng sóng sánh lóng lánh như các em “cocktail” xinh đẹp giỏi ỡm ờ, thì ai chăm cha mẹ già, ai nâng niu con dại, ai giữ bếp lửa hồng, ai lên- ai xuống cùng ai; nếu họ cũng bon chen trồi trổ vì tiền vì danh, cũng lồng lộn áo xống với tình nhân, thì ai trồng cây vun luống, ai che nắng, ai hứng mưa”.

Đó là thực tế của Đàn bà Nước Lọc, theo như chị viết. Và “Nước lọc” là lựa chọn của chính bản thân chị: “Mình chọn làm Nước lọc một cách hiểu biết, bởi mình biết mình cần gì trong cuộc sống. Mỗi người đều có những lựa chọn của riêng mình, là Chivas, là Cocktail, Vodka hay Nước lọc, và họ hạnh phúc với những gì mình lựa chọn, miễn đó là lựa chọn có hiểu biết”.

Cuốn sách viết về phụ nữ, dành cho phụ nữ, nhưng thực ra cả hai giới đều có thể tìm thấy được những điều để hiểu hơn về nửa kia của mình, để xác định mình là Nước lọc hay Vodka…

TUYẾT LOAN

Chia sẻ