Đặc sắc chương trình “Đôi bờ ví, giặm” kỷ niệm 87 năm Ngày Xô viết Nghệ Tĩnh

Chủ Nhật, 10/09/2017, 15:44:15
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Tối 10-9, hai tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An phối hợp tổ chức chương trình nghệ thuật “Đôi bờ ví, giặm” nhân kỷ niệm 87 năm Ngày Xô viết Nghệ Tĩnh (12-9-1930 - 12-9-2017).

Chương trình được thực hiện với hình thức cầu truyền hình trực tiếp tại hai điểm cầu Nghệ An - Hà Tĩnh; truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình Nghệ An và Hà Tĩnh và Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Tham gia giao lưu, biểu diễn trong chương trình nghệ thuật đặc sắc này có các nghệ sĩ của Đoàn nghệ thuật Quân khu 4, Trung tâm Bảo tồn phát huy di sản dân ca xứ Nghệ và Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Hà Tĩnh.

Chương trình gồm ba phần: Phần một có chủ đề “Một dải Lam - Hồng” diễn tả những chàng trai Nghệ An đêm trăng trốn nhà vượt sông Lam sang hát cùng các cô gái Hà Tĩnh, với các tiết mục hát múa dân ca ví, giặm: Hồn quê xứ Nghệ, Núi Hồng sông Lam, Thương về xứ Nghệ, Trở về xứ Nghệ, Từ Làng Sen. Phần hai có chủ đề “Màu cờ năm ấy” với các tác phẩm: Tiếng hò trên đất Nghệ An, Người con gái sông La, Chào em cô gái Lam Hồng. Phần cuối chương trình có chủ đề “Bên nhau trên đường lớn” với các tác phẩm: Người đi xây hồ Kẻ Gỗ, Mai em về Hà Tĩnh, Nghệ Tĩnh mình đây, Khúc hát sông quê, tiết mục dân ca Lời chào giã bạn…

Không chỉ truyền tải những giá trị của vùng văn hóa Lam Hồng gắn bó bền chặt trên tất cả các phương diện của đời sống, “Đôi bờ ví, giặm” còn khẳng định giá trị đời đời của "Xô Viết Nghệ Tĩnh - Bản hùng ca bất tử" cũng như chuyển tải thông điệp: Lịch sử, truyền thống yêu nước, truyền thống văn hoá của dải đất Lam Hồng - nơi mà mỗi người con xứ Nghệ, dù ở mọi miền quê, trong nước hay ở nước ngoài, vì cuộc sống mưu sinh nhưng luôn chung sức, chung lòng nỗ lực để dựng xây quê hương giàu đẹp.

NGÔ TUẤN

Chia sẻ