Chuyện tình thành Ốc lên sân khấu ballet

Thứ Bảy, 12/08/2017, 15:53:56
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT – Câu chuyện tình bi thương của Mỵ Châu – Trọng Thủy vốn xưa nay là cảm hứng của các loại hình nghệ thuật như điện ảnh, kịch nói, tuồng, chèo, cải lương…, nhưng lần đầu tiên các nghệ sĩ Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam đã đưa vở diễn này lên sân khấu ballet với nhiều thử nghiệm thú vị. Vở diễn mang tên “Mối tình thành cổ”.

Đây là dự án hợp tác với Trung tâm văn hóa Pháp, với sự hỗ trợ của các chuyên gia Pháp trong âm nhạc, biên đạo và video art. Cụ thể, vở diễn do Bertrand d’At biên đạo, Mark Pace làm trợ lý biên đạo, C. Debessy phụ trách âm nhạc và Gotran Froehly. Phần trang phục diễn do nhà may La Hằng đảm nhiệm.

Vở diễn quy tụ một số nghệ sĩ trẻ tên tuổi như Thu Hằng vai Mỵ Châu, NSƯT Phan Lương vai Trọng Thủy, tài năng trẻ, NSƯT Cao Chí Thành vai An Dương Vương, NSƯT Đàm Hàn Giang vai Triệu Đà, cùng các nghệ sĩ Thọ Dương, Minh Trang, Thu Hòa…

Vở diễn được xây dựng không chỉ đơn thuần trên câu chuyện tình nhiều nước mắt này, mà cơ sở từ thời hiện đại nhìn về quá khứ như một giấc mơ, tập trung khai thác mối tình lãng mạn, lay động xúc cảm và thức tỉnh lòng nhân ái của con người. Màn cuối, khúc nguyện cầu của Hoàng tử trong trạng thái cô độc, tuyệt vọng được nối với tình yêu lứa đôi thời hiện đại. Họ trao nhau viên ngọc trai đẫm màu huyết lệ tỏa sáng lung linh như minh chứng cho tình yêu vĩnh cửu gắn kết con người xã hội hiện đại với thông điệp về hòa bình và hợp tác thân thiện.

Vở diễn được kết hợp với màn chiếu trong mờ tạo hiệu ứng layer “mơ màng”, đồng thời tấm màn chiếu này cũng hỗ trợ phần tạo hiệu ứng hình ảnh cho nội dung vở diễn, giúp cho vở diễn “nói” lên được nhiều điều.

“Mối tình thành cổ” cũng kết hợp giữa múa ballet với các vũ điệu đương đại và múa cổ truyền Việt Nam, với mong muốn thể hiện một nhịp cầu nối từ truyền thuyết tới hiện đại. Vở diễn độc đáo này được trình diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong hai ngày 23 và 24-8 vào lúc 20 giờ tối.
KHÁNH NGUYÊN. Ảnh: CTV

Chia sẻ