Khai mạc Ngày hội ASEAN tại Hà Nội

Thứ Năm, 13/07/2017, 17:33:00
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT – Ngày 13-7, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan liên quan tổ chức lễ khai mạc Ngày hội ASEAN (ASEAN Festival) tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Đây là hoạt động nằm trong Đề án tổ chức tuyên truyền và kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN và kế hoạch hoạt động năm 2017 của Ban chỉ đạo thông tin tuyên truyền ASEAN.

Ngày hội ASEAN là một trong các hoạt động của Ban chỉ đạo thông tin tuyên truyền ASEAN mà Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan thường trực, với sự tham gia và hưởng ứng tích cực của các đại sứ quán, đại diện các nước thành viên ASEAN, tạo điều kiện cho các dân tộc ngày càng xích lại gần nhau vì một nền văn hóa ASEAN đầy bản sắc, đa dạng trong thống nhất.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn ghi nhận, năm 2017 ghi dấu chặng đường 50 năm hình thành và phát triển của hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Trong 50 năm qua, ASEAN đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển, vượt qua nhiều khó khăn thách thức, từng bước củng cố và tăng cường gắn kết và đã trở thành Cộng đồng ASEAN, và hiện đang tiếp tục đẩy mạnh gắn kết trên ba trụ cột chính trị an ninh, kinh tế và văn hóa xã hội, ngày càng khẳng định vị thế và uy tín của một tổ chức khu vực thành công.

Với ý nghĩa đó, theo Bộ trưởng, việc tổ chức Ngày hội ASEAN là nhằm giới thiệu quá trình hình thành và phát triển về đất nước, con người và văn hóa của các nước thành viên ASEAN.

Thay mặt Philippines với tư cách vai trò đương kim Chủ tịch ASEAN, bà Maria Cynthia P.Pelayo, Tổng lãnh sự quán Philippines tại Hà Nội chúc mừng Bộ Thông tin và Truyền thông và Bảo tàng dân tộc học Việt Nam đã tổ chức một ngày hội nhằm kỷ niệm một năm vàng của ASEAN. Bà cho rằng, Bảo tàng Dân tộc học, với vai trò là trung tâm bảo tồn di sản văn hóa và giới thiệu về sự đa dạng văn hóa,đã triển khai cách tiếp cận định hướng và tập trung vào con người thông qua việc thúc đẩy chia sẻ và tìm hiểu về các di sản văn hóa Việt Nam và các nhóm dân tộc Đông Nam Á, qua đó tăng cường bản sắc văn hóa đa dạng của ASEAN.

Tại buổi lễ khai mạc cũng đã diễn ra lễ trao ấn phẩm ASEAN và cộng đồng văn hóa xã hội của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho Bảo tàng Dân tộc, Thư viện quốc gia và Thư viện Đại học quốc gia.

Ngày hội ASEAN kết hợp nhiều nội dung trưng bày với các hình thức thể hiện đa dạng nhằm giới thiệu và cung cấp tới khán giả hình ảnh về ASEAN qua nhiều góc nhìn. Các tác phẩm được trưng bày phản ánh nhiều chủ đề phong phú, được lựa chọn kỹ lưỡng qua các cuộc thi cấp khu vực, có chất lượng cao về nghệ thuật và nội dung phản ánh dưới nhiều hình thức: Trưng bày biểu đồ về quá trình hình thành và phát triển của ASEAN trong nửa thế kỷ; các bộ tem bưu chính về Cộng đồng ASEAN ; Ảnh nghệ thuật với chủ đề về đất nước con người, biến đổi khí hậu và các dân tộc trong ASEAN ; Ảnh báo chí về ASEAN ; Các phim tư liệu, phóng sự tài liệu và các hiện vật về văn hóa của các nước ASEAN.

Khách tham quan khu trưng bày trong Ngày hội ASEAN.

Thông qua các tác phẩm, khán giả sẽ có cái nhìn tổng thể về vẻ đẹp đất nước con người các quốc gia ASEAN , bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu trong khu vực, hiểu rõ hơn về Cộng đồng ASEAN với ba trụ cột: An ninh - chính trị, Kinh tế, Văn hóa - xã hội; về các đặc điểm của các quốc gia trong khu vực, về một cộng đồng đùm bọc, chia sẻ, lấy người dân làm trung tâm và một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ngày hội ASEAN diễn ra từ ngày 13 đến 15-7 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội.

THẢO LÊ

Chia sẻ