“Bầu trời đỏ”: Cuộc đối thoại giữa hai tâm hồn

Thứ Sáu, 07/07/2017, 16:59:03
 Font Size:     |        Print
 

Cảnh quay trên hồ Ba Bể trong phim.

NDĐT – Diễn viên đẹp, những cảnh quay non nước Ba Bể hữu tình, cao nguyên đá Đồng Văn, Mèo Vạc với những dãy núi ẩn hiện trong sương mờ, trong ánh hoàng hôn, một vài cảnh nóng bỏng táo bạo…, nhưng “Bầu trời đỏ” của đạo diễn Pháp Oliver Lorelle không chỉ hấp dẫn bởi những yếu tố như thế. Cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa hai tâm hồn từ hai phương trời xa lạ, rồi sự thay đổi của cả hai, rồi tình yêu và lý tưởng liệu có song hành…, những điều đó giữ chân khán giả và khiến không ít người còn băn khoăn suy ngẫm mãi về bộ phim ngay cả khi đã rời khỏi rạp.

Vốn thuộc dòng phim tác giả, mang nặng yếu tố nghệ thuật, cho nên ngay từ đầu “Bầu trời đỏ” đã được “khuyến cáo” là không dành cho số đông công chúng ưa phim giải trí, thương mại.

Mở đầu phim là hình ảnh anh chàng sĩ quan Pháp Philippe giằng xé giữa hiện thực là cuộc chiến mình tham gia đang ngày càng trở nên vô nghĩa, và điều anh tưởng tượng trước đó là giúp đem lại hòa bình, ổn định cho vùng đất này. Sự giằng xé của anh bị đẩy lên đến đỉnh điểm khi lính Pháp trong đồn bắt được nữ du kích Việt Minh trẻ tuổi tên Thi và đem cô vào nhà kho tra tấn. Không thể tiếp tục chấp nhận một thực tại như vậy, anh quyết định đưa cô gái đi trốn, quay lưng lại với điều mình đã từng cho là lý tưởng, quay lưng lại với những gì mà chính phủ từng thuyết phục trước khi anh tham gia chiến trường.

Cuộc bỏ trốn giữa hai người từ hai bên chiến tuyến giống như một cuộc phiêu lưu trong rừng rậm, một cô gái là nữ sinh Hà Nội nhưng nắm rõ như trong lòng bàn tay mình từng loài cây, ngọn cỏ, những mẹo sử dụng tối thiểu vật dụng để phục vụ cho một chuyến đi rừng nhiều bất trắc, và một anh chàng châu Âu cái gì cũng lạ lẫm ở vùng rừng nhiệt đới. Những khó khăn, những chia sẻ đã khiến họ xích lại gần nhau, và điều gì đến sẽ đến: chàng lính Pháp đem lòng yêu cô gái Việt nhỏ bé, giữa một vùng rừng núi hoang vu, chỉ có non nước và mây trời.

Nhưng giữa họ không chỉ có tình yêu đẹp và lãng mạn.

Dấn thân vào cuộc chiến với hai mục đích khác nhau, cho nên giữa Thi và Philippe luôn luôn trở đi trở lại những câu hỏi về lý tưởng, về mục đích sống, về sự tự do… Có những điều mà Thi không thể hiểu nổi về Philippe, và cũng có những điều mà Philippe chịu không thể nào hiểu được Thi. Philippe bất ngờ thay đổi hành trình cùng với Thi, và sẵn sàng chờ đợi kết cục xấu nhất. Và khi anh rơi vào kết cục xấu nhất này, thì điều đầu tiên anh thấy là hình bóng cô gái bé nhỏ từng bên anh suốt những tháng ngày qua, với một lý do mà anh vừa không thể hiểu được, vừa hiểu rất rõ…

Điểm sáng của dàn diễn viên trong phim, không ai khác, chính là Audre Giacomini, nữ diễn viên mang dòng máu Việt. Mang một vẻ đẹp pha trộn Á – Âu, Audre chấp nhận những cảnh quay nóng bỏng hòa trong khung cảnh thiên nhiên đẹp tuyệt vời của vùng rừng núi phía bắc Việt Nam. Với một khuôn mặt thuần khiết Á Đông, vóc dáng nhỏ bé, chỉ khi nhân vật Thi thốt ra những câu thoại bằng tiếng Việt thì khán giả mới nhận ra đó không phải là một nữ diễn viên Việt Nam. Chia sẻ về vai diễn của mình, Audre cho biết, cô đã dành thời gian đọc rất nhiều sách về Việt Nam thời kỳ những năm 40, nghiên cứu tư liệu, thậm chí tìm gặp những người phụ nữ Việt Nam để học cách ứng xử, nói năng… “Bà tôi là người Việt lấy chồng Pháp lai Việt, cho nên bà và mẹ tôi là những kho tàng phong phú về Việt Nam mà tôi có thể tìm hiểu”.

Chia sẻ về quá trình thực hiện bộ phim, đạo diễn Oliver Lorelle cho hay, trước khi bấm máy, ông và các cộng sự đã định nhắm Ninh Bình, nhưng sau đó lại quyết định chọn hồ Ba Bể vì nơi này còn rất hoang sơ, và quan trọng là chưa từng xuất hiện trong bất kỳ bộ phim quốc tế nào. Đạo diễn nói: “Thiên nhiên trong bộ phim này đóng vai trò vô cùng quan trọng. Qua thiên nhiên, chúng ta có thể suy ngẫm rất nhiều điều”.

Một số khán giả cho rằng, nhân vật Thi và một số cảnh quay trong phim vẫn chưa thể hiện được chính xác thực tế về cuộc chiến tranh Đông Dương thời bấy giờ. Tuy nhiên, đạo diễn Oliver Lorelle chia sẻ rằng, ông muốn đem đến một cái nhìn từ phía những người lính Pháp, về cuộc chiến, về con người và đất nước Việt Nam. Ông đã đọc nhiều hồi ký của những người lính Pháp từng tham gia chiến tranh tại Đông Dương, tại Việt Nam, và thấy rằng, ở cái chết trong chiến tranh, bao giờ cũng có mầm sống. Cuộc chiến trong phim không phải là yếu tố chính, mà quan trọng nhất ở đây là tình yêu, là lý tưởng. Yếu tố “đời”, yếu tố bản ngã lồng trong tình yêu được nhấn mạnh trong bộ phim.

Ra mắt toàn cầu ngày 28-6, không được quảng bá mạnh mẽ và rầm rộ như “Kong – Đảo đầu lâu”, nhưng câu chuyện tình yêu lãng mạn của bộ đôi Pháp – Việt giữa khung cảnh non nước hữu tình ở vùng núi phía bắc Việt Nam là một phim không thể bỏ qua, với hình ảnh thiên nhiên Việt Nam tuyệt đẹp làm nền cho câu chuyện tình yêu lãng mạn của hai con người đến từ hai đầu của thế giới.

TUYẾT LOAN

Chia sẻ