Sứ mệnh đặc biệt của thủ lĩnh Trần Lập trong “Chuyện ngày hôm qua”

Thứ Bảy, 18/03/2017, 04:10:57
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT – Gần 22 năm hành trình dài của ban nhạc Bức Tường với bao thăng trầm, tan hợp được đạo diễn Đặng Linh, Hồng Thăng gói gọn trong 75 phút đồng hồ. Ở đó, Trần Lập mang một sứ mệnh đặc biệt, kết nối mọi cảm xúc, nguồn mạch “Chuyện ngày hôm qua” trong cuộc đời của ban nhạc Bức Tường.

Bộ phim tài liệu đầu tiên bật mí đời tư, hậu trường của ban nhạc Bức Tường và Trần Lập do Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương thực hiện đã ra mắt tối 17-3 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Bốn suất chiếu ngày công chiếu đầu tiên diễn ra hôm nay (18-3) đã được bán hết vé trước đó. Sức hút của Bức Tường và cố thủ lĩnh Trần Lập có lẽ là một điều may mắn giúp cho nữ biên kịch lần đầu tiên lấn sân sang lĩnh vực đạo diễn phim tài liệu như Đặng Linh đã có được hiệu ứng khán giả rất tốt.

Nữ đạo diễn Đặng Linh cũng từng trải qua tuổi học trò nhiều vất vả. Vốn không muốn hé lộ về quãng thời gian sinh viên gian khó nhưng ở lời đề cuối cùng khi phim kết thúc, chị có nói lời cảm ơn Bức Tường và Trần Lập đã nâng đỡ cho tuổi trẻ của mình, giúp chị có được sự vững vàng, lạc quan.

Đạo diễn Đặng Linh bật mí, ban đầu chị định chọn tên “Đường đến vinh quang” cho phim vì dường như nó mới chở tải được hết chặng đường 22 năm đầy rực rỡ của ban nhạc Bức Tường. Nhưng rồi khi làm phim, khi tiếp cận nguồn tư liệu từ các thành viên và bạn bè, chị mới cảm nhận được “Chuyện ngày hôm qua” mới chính là thông điệp mà các thành viên muốn kể với khán giả. Họ không muốn nói tới vinh quang mà họ chỉ kể lại cuộc đời âm nhạc với những ngã rẽ của từng thành viên và nỗi đau đáu vì những lúc bế tắc, ly biệt…

Theo một mạch phim đi liền với sự ra đời, thành lập, tan rã, rồi tái lập của Bức Tường, khán giả được sống lại những cảm xúc từ những đêm nhạc còn rất sơ khai, hoang dã của nhóm cho tới sự chín chắn về cảm xúc, về sáng tác và con đường âm nhạc mà họ chọn đi tiếp để thổi hồn rock Việt trong lòng khán giả trẻ.

Chắt lọc những tư liệu từ quá khứ, lựa chọn được những hình ảnh và clip rất quý giá từ bạn bè trong ban nhạc, bốn năm tan rã và 18 năm bên nhau với đầy đủ các thành viên hoạt động từng thời kỳ của ban nhạc đều bước lên phim với những câu chuyện riêng rất thú vị. Trong đó, có chi tiết lần đầu tiên nghệ sĩ guitar Tuấn Hùng hé lộ vì sao giữa ban nhạc lại có thể xảy ra những mâu thuẫn rất lớn khiến từng phải tan giã...

Ở phim, có một thông điệp mà nữ đạo diễn theo suốt hành trình, đó là câu chuyện sức sống trong âm nhạc của Bức Tường và sự lan tỏa cảm xúc mạnh mẽ của nhóm do đâu mà có? Vì đâu mà khán giả đứng cả đêm trời ôm nhau khóc, hát cho nhau nghe trong đêm Bức Tường tuyên bố giải nghệ vào năm 2006? Vì sao những ca khúc rock của Bức Tường lại vẫn vẹn nguyên cảm xúc tươi mới khi rock đã biến thiên trong hàng chục năm qua… Phải chăng, đó là tư tưởng, phải hát rock Việt, sáng tác rock Việt mà thủ lĩnh Trần Lập đã chọn làm kim chỉ nam cho nhóm ngay từ khi mới thành lập.

Trong phim, câu chuyện thú vị về tình yêu trong “Bông hồng thủy tinh” của Trần Lập cũng được hé lộ. Những scandal ập tới khi anh từng ngồi ghế nóng The Voice và những chia sẻ của chị Mai Hoa – vợ cố nhạc sĩ, ca sĩ Trần Lập về câu chuyện này… cũng được đạo diễn Đặng Linh khai thác.

Năm 1995, The Wall ra đời cũng không nghĩ sẽ có ngày trở nên nổi tiếng. Họ tan rã vào năm 2006 và trở lại vào năm 2010 bằng album “Đất Việt”. Suốt bốn năm đó, Trần Lập vẫn đi hát, vẫn xuất hiện trên sân khấu âm nhạc nhưng anh lắng hơn và khó có thể “lên đồng” khi thiếu vắng các thành viên Bức Tường. Sự cộng sinh trong âm nhạc, một lần nữa lại gắn kết những tâm hồn đồng điệu. Và nữ đạo diễn đã rất khéo khi kể lại câu chuyện này, gạt bỏ đi những thị phi kiểu do nhóm ăn chia không đều hay nhóm mâu thuẫn cực lớn khiến họ phải tan rã…

75 phút có lẽ quá ngắn để nói về 22 năm Bức Tường khai hoang rock Việt và mang rock Việt đến gần khán giả hơn bao giờ hết. Bên lề buổi ra mắt phim đầu tiên, nghệ sĩ guitar Tuấn Hùng bộc bạch, để nói về Bức Tường, có lẽ phải tới ba giờ đồng hồ may ra mới đủ.

Một bộ phim không nhấn nhá vào nỗi đau ly biệt với cố thủ lĩnh của nhóm Trần Lập nhưng không ai ngăn được nổi nước mắt khi được ngắm lại vị thủ lĩnh nhóm Bức Tường với tầm ảnh hưởng lớn trong đời sống âm nhạc sinh viên. Đặc biệt, khi anh vượt qua nỗi đau đớn vì căn bệnh mà cháy một lần nữa trên sân khấu trong đêm nhạc cuối cùng “Đôi bàn tay thắp lửa”, khi anh hát tặng vợ mình ca khúc cuối “Tiếng gọi” bằng một sự da diết và từ biệt…

Còn nhiều dự định phía trước, còn những album đã lên kế hoạch chưa thực hiện… khi thủ lĩnh của nhóm Trần Lập đột ngột ra đi vì căn bệnh ung thư. Nhưng bằng những hình ảnh thoáng qua ở cuối phim, nữ đạo diễn Đặng Linh một lần nữa gieo niềm hy vọng cho khán giả rằng Bức Tường sẽ vẫn tiếp tục cháy hết mình với rock Việt, dù không còn linh hồn Trần Lập. “Chúng tôi đã có những kế hoạch riêng để Bức Tường vẫn tiếp tục hoạt động. Vị trí của anh Lập quá lớn để chúng tôi tìm ai đó thay thế anh ấy. Nhóm vẫn sẽ hát với chỉ bốn thành viên, thực hiện tiếp sứ mệnh mà anh Lập đã tạo dựng. Các bạn cứ chờ nhé” – guitar Tuấn Hùng, một người bạn đi cùng Trần Lập suốt gần 22 năm qua trong ban nhạc hé lộ sau buổi công chiếu khi được hỏi về chi tiết thú vị cuối phim này.

“Chuyện ngày hôm qua” chắc chắn sẽ đắt vé và sẽ là một hiện tượng của điện ảnh Việt trong năm 2017 khi đó là bộ phim tài liệu có thể ra rạp. Phim là ngọn lửa tiếp sức cho những người nghệ sĩ chân chính của ban nhạc Bức Tường và cũng là nén hương tưởng nhớ tới nghệ sĩ Trần Lập sau đúng một năm anh ra đi. Bốn suất chiếu đầu tiên ngày 18-3 tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia Việt Nam đã cháy vé. Phim sẽ phục vụ khán giả đến hết ngày 26-3 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, Hãng phim Tài liệu & Khoa học Trung ương. Tiếp đó, phim sẽ được trình chiếu tại nhiều tỉnh, thành khác như TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng…

THIÊN LAM

Chia sẻ