Làm sao để hướng dẫn bé đọc sách

Thứ Sáu, 17/03/2017, 13:22:24
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT – Đó là câu hỏi mà không ít phụ huynh băn khoăn từ những năm tháng đầu đời của con. Đọc sách gì cho con, vào thơi điểm nào, đọc như thế nào để sau này con thích thú và gắn bó với sách. Những câu hỏi này sẽ được chuyên gia giáo dục Nguyễn Thụy Anh chia sẻ với các bậc phụ huynh ở buổi tọa đàm “Câu chuyện đọc sách – Bắt đầu từ đâu”, diễn ra vào 10 giờ sáng chủ nhật 19-3 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, trong khuôn khổ Hội sách mùa xuân.

Là chuyên gia về phương pháp giáo dục, đồng thời là người gắn bó lâu năm với việc xây dựng văn hóa đọc gia đình, TSGD Nguyễn Thụy Anh sẽ chia sẻ với các phụ huynh mọi vấn đề liên quan đến việc tạo thói quen đọc, hình thành sở thích đọc và rèn luyện kỹ năng đọc ở trẻ, bắt đầu từ tuổi sơ sinh. Các dạng bài tập phát triển tư duy có thể sử dụng trong quá trình đọc sách: quan sát, so sánh, phân tích, liên tưởng, phản biện, đặt câu hỏi, phân loại, khái quát, ghi nhớ theo chủ đề cũng sẽ được giới thiệu tại buổi tọa đàm. Diễn giả sẽ cùng các bé ở các độ tuổi khác nhau có mặt tại buổi tọa đàm trải nghiệm tại chỗ những bài tập nói trên, đồng thời sẽ giải đáp các thắc mắc của các bậc phụ huynh, ghi nhận những kinh nghiệm cá nhân quý giá mà họ mang đến tọa đàm.

Ngoài ra, NXB Trẻ cũng giới thiệu bộ sách “Nói sao cho con hiểu?” của TSGD Nguyễn Thụy Anh, gồm 10 cuốn sách nhỏ với những hình ảnh đáng yêu đã ghi lại câu chuyện của một người cha khi gặp những câu hỏi “Vì sao?” ngây thơ nhưng không kém phần “hóc búa” của con mà đôi khi khiến bố mẹ băn khoăn không biết giải thích thế nào cho vừa độ với trẻ, như: Vì sao phải đội mũ bảo hiểm? Vì sao phải dùng kem chống nắng? Vì sao phải tập thể dục? Vì sao không nên ăn kẹo trước khi đi ngủ? Vì sao phải đi vệ sinh đúng lúc? Vì sao không nên nói dối bố mẹ khiến mình có thể... biến thành một người khác không giống như mình muốn?; hay câu chuyện về việc đội mũ bảo hiểm và tự bảo vệ mình, việc hợp tác với bác sĩ để bé không còn sợ đi bệnh viện mỗi khi ốm nữa; rồi đi tìm định nghĩa Tình yêu là gì...? Bằng cách trả lời dung dị của một... ông bố, tác giả đã vẽ nên một con đường riêng nhẹ nhàng “với đầy đủ những lá hoa, ong bướm, cây cỏ bên đường” để giải thích những thắc mắc của con vừa khoa học, vừa lãng mạn, vừa cung cấp thông tin cụ thể, chính xác, vừa kích thích trí tưởng tượng của bé, để bé cùng suy nghĩ. Bộ sách dự kiến sẽ còn được bổ sung 10 tập tiếp theo trong quý tới với nhiều câu hỏi mới, mỗi ngày một bất ngờ hơn.

KHÁNH NGUYÊN

Chia sẻ