Khánh thành hệ thống bia Tiến sĩ Văn miếu Mao Điền

Chủ Nhật, 12/03/2017, 07:16:24
 Font Size:     |        Print
 

Hệ thống bia Tiến sĩ ở Văn miếu Mao Điền vừa được hoàn thiện.

NDĐT - Ngày 12-3, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ khai hội mùa Xuân Văn miếu Mao Điền, khánh thành hệ thống bia Tiến sĩ và công bố quyết định của Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam công nhận Văn miếu Mao Điền là một trong năm địa chỉ khuyến học lớn nhất Việt Nam.

Văn miếu Mao Điền là một trong số ít văn miếu còn tồn tại ở Việt Nam, nằm tại làng Mậu Tài, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, được lập ra để tổ chức các kỳ thi Hương của trấn Hải Dương xưa nhưng vào thời nhà Mạc đã bốn lần tổ chức thi đại khoa. Văn miếu Mao Điền có quy mô và lịch sử lâu đời đứng thứ hai, chỉ sau Văn miếu Quốc Tử Giám. Triều Lê đã coi đây là một trong những trung tâm văn hoá giáo dục của cả nước.

Trong quá trình tồn tại, Văn miếu Mao Điền từ vị trí là trường học của riêng trấn Hải Dương đã trở thành trường thi của cả vùng, góp phần giáo dục và đào tạo nhân tài cho địa phương và đất nước. Thời phong kiến, Hải Dương có 644 tiến sĩ nho học (bằng 22,3 %) đứng đầu cả nước. Năm 1992, Văn miếu Mao Điền được Nhà nước xếp hạng di tích cấp quốc gia. Năm 2002 được đầu tư, tôn tạo với quy mô lớn và trở thành nơi tôn vinh tài năng, công đức của Đức thánh Khổng Tử và các vị đại khoa tiêu biểu của Việt Nam và người tỉnh Đông qua các thời kỳ như: Nhà giáo Chu Văn An; Lưỡng quốc Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi; Nhập nội hành khiển Phạm Sư Mạnh; Đại danh y Tuệ Tĩnh; Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi; Thần toán Việt Nam Vũ Hữu; Trình quốc công Trạng nguyên Nguyễn Bỉnh Khiêm; Nữ tiến sĩ Nguyễn Thị Duệ...

Hệ thống bia tiến sĩ tại Văn miếu Mao Điền gồm 14 bia, có chiều cao 2,65 m, rộng 1,25 m, dày 25 cm. Văn bia biên soạn bằng song ngữ, mặt trước bằng Hán văn, gồm bốn vạn chữ, là văn bia Tiến sĩ dài nhất Việt Nam. Văn bia đề danh 637 Tiến sĩ trấn Hải Dương, được dựng trong hai nhà bia. Mỗi vị tiến sĩ được khắc họ tên, năm sinh, năm đỗ, quê quán (cũ, hiện nay) khoa thi, niên hiệu, tóm tắt sự nghiệp. Hoa văn trên bia lấy bốn mẫu hoa văn là thời Trần, Hậu Lê, thời Mạc và thời Nguyễn. Tổng kinh phí làm bia hơn 1,5 tỷ đồng, phần lớn huy động từ sự đóng góp của các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp.

Cùng với hệ thống văn bia Tiến sĩ tại Văn miếu Mao Điền còn có phòng trưng bày truyền thống dạy và học của tỉnh Hải Dương xưa và nay; tôn vinh các thầy cô giáo, những học sinh xuất sắc trên mọi lĩnh vực ở các cấp học.

Việc mở rộng, khắc dựng hệ thống bia Tiến sĩ nhằm bảo tồn và phát huy truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của dân tộc Việt Nam nói chung và tỉnh Hải Dương nói riêng.

Bên cạnh đó, tại Hội Xuân Văn miếu Mao Điền năm nay diễn ra nhiều hoạt động như: Giải cờ tướng của Hội Nhà báo tỉnh Hải Dương; giao lưu hát quan họ dưới thuyền trên hồ Văn miếu, biểu diễn thể dục dưỡng sinh; tổ chức hội thi tìm hiểu lịch sử di tích và các danh nhân, thi viết chữ đẹp; trưng bày chuyên đề “Truyền thống khoa bảng và di tích nho học Hải Dương”; trưng bày Triển lãm thư pháp Hán - Việt của các nhà thư pháp các tỉnh, thành và các trò chơi dân gian...

Lễ hội kết thúc vào ngày 15-3 (tức 18-2 âm lịch).

QUỐC VINH

Chia sẻ