Chân dung Lê Ngọc Bích qua các bức tranh tượng

Chủ Nhật, 08/01/2017, 11:26:09
 Font Size:     |        Print
 

Lễ cắt băng khai mạc triển lãm.

NDĐT - Chiều 8-1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền (Hà Nội), đã khai mạc triển lãm “Tranh tượng chân dung của nhà sưu tập Lê Ngọc Bích.

Triển lãm trưng bày 125 bức chân dung của hơn 100 tác giả đã được sáng tác về một người mẫu duy nhất: bà Lê Ngọc Bích, từ bức ký họa đầu tiên vẽ năm 1965 cho đến những bức gần đây nhất năm 2016.

Bà Lê Ngọc Bích, người mẫu, bình sinh là một phụ nữ sắc sảo và dễ mến. Là người bạn đời của một họa sĩ, ông Trần Khánh Chương, hẳn nhiên, về diện mạo, cốt cách của bà Lê Ngọc Bích cũng có đôi chút tự tin hơn. Chính điều này đã tạo nên ở bà một sức hút nào đó khiến các nghệ sĩ hứng thú để tạo ra được những bức chân dung đẹp. Không chỉ là một họa sĩ, Trần Khánh Chương còn là một nhà nghiên cứu, một nhà sưu tập có tính hệ thống. Ông cũng là người có mối quan hệ hết sức rộng rãi trong giới nghệ sĩ. Sở thích sưu tập của ông đã truyền sang cho vợ mình, một trong những lý do để có được hơn 150 bức chân dung như vậy.

Nhà phê bình mỹ thuật Nguyễn Đỗ Bảo chia sẻ: “Trong suốt hơn 50 năm qua, bằng nhiều phong cách, nhiều bút pháp đã khắc họa nên một Lê Ngọc Bích với từng trạng thái cảm xúc khác nhau. Từ khi chúng ta còn sống trong thời kỳ bao cấp khó khăn chỉ có tranh vẽ chì, than... dần dần qua năm tháng đã có những bức tranh bằng bột màu, sơn dầu, lụa... thậm chí là điêu khắc".

Chân dung Lê Ngọc Bích qua tác phẩm sơn dầu của hai họa sĩ Lê Đại Chúc và Nguyễn Trịnh Thái.

Tác phẩm điêu khắc chân dung Lê Ngọc Bích bằng đồng (năm 2002) của nhà điêu khắc Nguyễn Phú Cường.

Qua hơn 120 bức chân dung bà Lê Ngọc Bích trưng bày tại triển lãm, có thể nói, chúng ta đã được gặp lại nhiều phong cách, nhiều bút pháp của nhiều tác giả có tên tuổi xưa nay. Bản thân số lượng các tác phẩm đã là một con số độc đáo. Sự đa dạng về chất lượng cũng chính là một yếu tố độc đáo khác của bộ “Tranh tượng chân dung Lê Ngọc Bích”. Các nhà sử học, đặc biệt các nhà nghiên cứu phong cách học nghệ thuật có thể xem đây là một nguồn tư liệu quý để nghiên cứu tiến trình phát triển của nền nghệ thuật tạo hình Việt Nam nói chung.

Triển lãm “Tranh tượng chân dung của nhà sưu tập Lê Ngọc Bích” kéo dài từ ngày 8 đến 15-1.

P.T

Chia sẻ