Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xem xét kiến nghị về Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà

Thứ Bảy, 13/05/2017, 02:34:18

NDĐT- Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam gửi Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch, trong đó, yêu cầu khẩn trương chỉ đạo xem xét một cách thực sự khoa học và cầu thị các kiến nghị về điều chỉnh quy hoạch Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xem xét kiến nghị về Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà

Lá phổi xanh Sơn Trà – ngôi nhà xanh của nữ hoàng linh trưởng voọc chà vá chân nâu. (Ảnh: Đặng Thu Thủy).

Không tìm được tiếng nói chung cho lá phổi xanh Sơn Trà

Văn bản được ký ngày 12-5, gửi Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch, UBND TP Đà Nẵng, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, yêu cầu khẩn trương chỉ đạo xem xét một cách thực sự khoa học và cầu thị kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng về việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà, Đà Nẵng; kịp thời thông tin đầy đủ cho công luận, có báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30-5.

Đây là thông báo được chỉ đạo kịp thời ngay sau cuộc họp giữa Tổng cục Du lịch và Hiệp hội du lịch Đà Nẵng vào chiều 11-5 để giải quyết các kiến nghị của hiệp hội về quy hoạch phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà. Đây là cuộc họp sau khi ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng có tâm thư gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lo ngại khi bán đảo Sơn Trà bị tác động quá mạnh, nhiều diện tích bị bê-tông hoá, ngôi nhà của loài linh trưởng Vọoc chà vá chân nâu, loài động vật quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam đang bị đe doạ hằng ngày.

Tại cuộc họp này, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã gửi đến Tổng cục Du lịch bốn ý kiến liên quan và Thư khuyến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ. Tuy nhiên, theo ý kiến trả lời các phóng viên ngay sau cuộc họp này, ông Huỳnh Tấn Vinh cho biết, tất cả các kiến nghị của Hiệp hội Du lịch đã không được ghi nhận và chấp thuận. Hai bên đã không tìm được tiếng nói chung để bảo vệ lá phổi xanh Sơn Trà, đã không đi đến thống nhất và không ký biên bản cuộc họp vì mỗi bên đều giữ những quan điểm của mình.

Tổng cục Du lịch cho rằng bản quy hoạch đó đã làm đúng quy trình và vừa mới ban hành nên không thể điều chỉnh. Trong khi, bằng những phân tích cụ thể, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho rằng khi làm quy hoạch, ngay cả phía Hiệp hội Du lịch chưa được lấy ý kiến nên không thể nói là đúng quy trình. Và dù bản quy hoạch mới được ban hành nhưng không phù hợp thì phải điều chỉnh.

Riêng bức thư khuyến nghị gửi đến Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cũng không được đại diện Tổng cục Du lịch “để ý”.

Thư khuyến nghị được ông Trịnh Lê Nguyên, Giám đốc Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature – thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam), ông Trần Hữu Vỹ, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet – thuộc Liên hiệp các Hội Hội khoa học và kỹ thuật TP Đà Nẵng) và PGS.TS Võ Văn Minh, Trưởng nhóm Nghiên cứu – Giảng dạy Môi trường và Tài nguyên sinh vật (DN-EBR) thuộc Đại học Đà Nẵng đồng ký vào ngày 10-5-2017. Đây là những kiến nghị cốt lõi nhất được rút ra từ hội thảo “Giải pháp Bảo tồn và Phát triển bền vững bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng” do PanNature, GreenViet và DN-EBR thuộc Đại học Đà Nẵng phối hợp tổ chức ngày 28-4, nhằm đề xuất các giải pháp phát triển bền vững bán đảo Sơn Trà.

Sơn Trà mất 41% diện tích vì các dự án xây dựng. (Ảnh: Anh Đào)

Với tám ý tâm huyết: Thứ nhất, rà soát lại toàn bộ các Quy hoạch liên quan đến bán đảo đã được phê duyệt nhằm thống nhất con số về diện tích rừng đặc dụng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà; Thứ hai, rà soát và chấn chỉnh lại việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Sơn Trà, đặc biệt là chuyển đổi đất rừng đặc dụng/Khu bảo tồn thiên nhiên sang “đất khác”; Thứ ba, tổ chức điều tra và thẩm định lại Đánh giá Môi trường Chiến lược đối với Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà; Thứ tư, xây dựng quy hoạch tích hợp tổng thể về bảo tồn và phát triển bền vững bán đảo Sơn Trà, kết nối cả hệ sinh thái rừng và biển trong một tổng thể mối liên hệ sinh thái tự nhiên; Thứ năm, xem xét quy hoạch hợp nhất Sơn Trà và vùng biển chung quanh đến nam Hải Vân để hình thành Khu dự trữ sinh quyển thế giới trình UNESCO công nhận như mô hình Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm của Hội An nhằm mục đích bảo tồn cả hệ sinh thái trên cạn lẫn dưới nước; Thứ sáu, xây dựng cơ chế thống nhất giao một đơn vị chính quản lý, bảo vệ rừng, quản lý mọi hoạt động du lịch của du khách và người dân lên bán đảo Sơn Trà; Thứ bảy, xây dựng mô hình du lịch sinh thái tạo ra thu nhập từ hoạt động bảo tồn hệ sinh thái và thiên nhiên hoang dã ở Sơn Trà. Theo đó, hình ảnh voọc chà vá chân nâu được xây dựng thành biểu tượng linh vật của Đà Nẵng tương tự như gấu trúc ở Trung Quốc, đại bàng đầu trắng ở Mỹ, kangaroo ở Australia để thu hút du khách đến Đà Nẵng; Thứ tám, nghiên cứu và áp dụng mô hình tổ chức phi lợi nhuận tham gia quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà như mô hình Công viên thiên nhiên Đảo Phillip ở bang Victoria (Australia) và Khu bảo tồn khỉ Tarsier (Bohol, Philippines).

Đến thời điểm này, Chiến dịch ký tên Giải cứu Sơn Trà do những người yêu mến Sơn Trà ký đã lên đến 10.764 chữ ký.

Mới đây, từ ngày 3-5 đến ngày 5-5, tại các cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng nhằm chuẩn bị các nội dung cho kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV, rất nhiều cử tri Đà Nẵng đề nghị các cấp chính quyền làm rõ việc xử lý vi phạm trên bán đảo Sơn Trà, đặc biệt là các dự án xây mới, các dự án biệt thự bỏ hoang…

Thêm một tin vui cho loài nữ hoàng linh trưởng vọoc chà vá chân nâu và những ai yêu mến lá phổi xanh Sơn Trà đó là việc Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch hành động khẩn cấp bảo tồn các loài linh trưởng ở Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn 2030. Theo đó, sẽ tăng cường hiệu quả thực thi pháp luật; ngăn chặn hoạt động săn bắn, bẫy bắt và buôn bán trái pháp luật, đến năm 2025 giảm 70% nạn săn bắn các loài linh trưởng; xây dựng ít nhất ba trung tâm cứu hộ đạt tiêu chuẩn để thực hiện việc cứu hộ, tái thả các cá thể linh trưởng theo các quy trình.

Sơn Trà vẫn phải chờ đợi những quyết định đúng và hợp lòng dân từ phía các cấp chính quyền.

ANH ĐÀO