Góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch

Thứ Ba, 09/05/2017, 15:35:18
 Font Size:     |        Print
 

Tập đoàn Empire và năm trường đại học, cao đẳng ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển nguồn nhân lực.

NDĐT - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng tại lễ ký kết “Hợp tác đào tại nguồn nhân lực du lịch” giữa tập đoàn Empire với các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP Đà Nẵng, tổ chức tại khu du lịch Cocobay-Đà Nẵng ngày 9-5.

Theo đó, Tập đoàn Empire đã ký kết hợp tác chiến lược đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch với năm trường đại học, cao đẳng tại TP Đà Nẵng gồm: Đại học Kinh tế, Đông Á, Duy Tân, Cao đẳng Pegasus, Cao đẳng Việt Úc.

Tập đoàn Empire và các trường sẽ cùng liên kết hỗ trợ và phối hợp tổ chức các hoạt động tuyển dụng, đào tạo, thực tập, học việc nhằm nâng cao chất lượng sinh viên và tạo cơ hội phát triển cho những tài năng trẻ. Từ đó, đạt mục tiêu xa hơn là giải quyết vấn đề khan hiếm nhân sự chất lượng cao cho ngành du lịch Đà Nẵng.

Trước mắt, để phục vụ cho việc vận hành, hoạt động của tổ hợp giải trí - du lịch Cocobay vào cuối năm nay, từ tháng 7 tới, Tập đoàn Empire sẽ tuyển dụng 2.000 lao động đã qua đào tạo các chuyên ngành du lịch- giải trí; trong đó, nhân sự khách sạn 900 người, nhà hàng 750 người, giải trí 200 người và du lịch 150 người.

Theo thống kê của Sở Du lịch Đà Nẵng năm 2016, nguồn nhân lực ngành du lịch ước tính khoảng 23.000 người, trong đó, nguồn nhân lực khối khách sạn và hướng dẫn viên du lịch tăng khá cao. Tuy nhiên, chất lượng nguồn nhân lực du lịch ở Đà Nẵng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế, đặc biệt thiếu những vị trí then chốt như điều hành, quản lý….

Thực tế, chất lượng nguồn nhân lực chưa cao do các cơ sở đào tạo nặng về lý thuyết, sinh viên thiếu môi trường thực tế để cọ xát, làm quen và trau dồi kỹ năng nghề, trong khi lĩnh vực đặc thù này đòi hỏi cao về kinh nghiệm chuyên môn.

Không chỉ riêng Đà Nẵng mà các địa phương ở miền trung – Tây Nguyên có thế mạnh về phát triển du lịch như Huế, Quảng Nam, Khánh Hòa, Lâm Đồng… cũng thiếu trầm trọng nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Đà Nẵng có khoảng 22.000 phòng khách sạn và 4.000 phòng codotel (sự kết hợp giữa căn hộ và khách sạn).
Lực lượng lao động trong ngành du lịch của Đà Nẵng năm 2017 cần thêm khoảng 4.000 người, nhưng việc tuyển dụng của doanh nghiệp du lịch gặp nhiều khó khăn vì nguồn cung chưa đáp ứng nhu cầu và về số lượng và chất lượng; nhất là lao động trong lĩnh vực buồng phòng đang thiếu nghiêm trọng.

Theo dự kiến, đến năm 2030, Đà Nẵng sẽ có khoảng 60.000 phòng khách sạn - căn hộ cho thuê đủ năng lực đón khách. Du lịch chất lượng cao được định hướng là hướng phát triển của du lịch TP Đà Nẵng trong thời gian tới.
Vì vậy, việc ký kết đào tạo nhân lực du lịch chất lượng cao giữa Empire và các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn thành phố là bước đột phá giữa đào tạo và tuyển dụng, cung cầu gặp nhau.

Đây được coi là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực trong lĩnh vực cung ứng, nâng cao và đưa những giải pháp cho thị trường lao động ngành du lịch tại Đà Nẵng trong bối cảnh hội nhập quốc tế; giúp sinh viên có môi trường học tập thiết thực, được thực hành những kỹ năng, kiến thức từ giảng đường và quan trọng có định hướng rõ ràng cho con đường phát triển nghề nghiệp sau khi ra trường.

PGS, Tiến sĩ Đào Hữu Hòa, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế Đà Nẵng cho rằng, sự kiện ký kết hợp tác đào tạo giữa các trường và doanh nghiệp có ý nghĩa rất thiết thực, nâng cao chất lượng đào tạo và triển vọng việc làm tương lai cho sinh viên, hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương, tạo ra công ăn việc làm, kích thích tăng trưởng kinh tế và nâng cao tiêu chuẩn sống.

Chia sẻ với các đối tác, ông Trịnh Việt Hưng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Empire cho biết: Bên cạnh mục tiêu tiên phong dẫn dắt xu hướng du lịch và giải trí, qua dự án Cocobay Đà Nẵng, Tập đoàn Empire mong muốn kết nối, phát triển và hỗ trợ cộng đồng địa phương.

Mục tiêu quan trọng của Empire đến năm 2020 tạo thêm 10.000 việc làm, góp phần giải quyết nguồn cung ổn định cho người lao động tại địa phương; hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ; xây dựng thêm hệ thống giao thông công cộng, phát triển trường học và nhiều chương trình giáo dục du lịch cải tiến cho Đà Nẵng nói riêng, miền trung nói chung.

Không chỉ cung cấp lượng lớn cơ hội việc làm, Empire định hướng trở thành một phần của quá trình đào tạo, đưa các cơ sở trực thuộc doanh nghiệp trở thành nơi thực hành, đào tạo kỹ năng cho sinh viên chuyên ngành du lịch- giải trí.

“Chúng tôi xây dựng một môi trường làm việc quốc tế đa văn hóa, tràn đầy sức trẻ, nhiệt huyết, năng động, giàu tính sáng tạo. Chúng tôi cũng mong muốn tạo mọi cơ hội cho các bạn trẻ được phát huy, học hỏi, thể hiện tối đa năng lực của bản thân”, ông Hưng cho biết.

Tập đoàn Empire trao học bổng cho 10 sinh viên xuất sắc.

Tại buổi lễ, tập đoàn Empire đã trao 10 suất học bổng tổng trị giá 50 triệu đồng cho 10 sinh viên xuất sắc từ năm đơn vị đào tạo du lịch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Quỹ học bổng sẽ được duy trì hằng năm nhằm hỗ trợ, khích lệ những sinh viên giỏi, những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn biết vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời, Empire cam kết tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp với những sinh viên xuất sắc và các trường hợp đặc biệt như hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, gia đình chính sách tại địa phương…

THANH TÙNG

Chia sẻ