Mở rộng thị trường du lịch Golf tại Việt Nam

Thứ Hai, 08/05/2017, 17:18:48
 Font Size:     |        Print
 

Quang cảnh hội thảo Quốc tế về Giá trị Du lịch Golf chiều 8-5.

NDĐT - Theo ước tính, một khách du lịch golf chi tiêu gấp 2,2 lần so với một khách du lịch thông thường. Dự kiến, đến năm 2018-2019, Đà Nẵng, Việt Nam sẽ tăng nguồn thu từ du lịch golf lên 40 triệu USD/năm.

Nằm trong khuôn khổ Đại hội Du lịch Golf châu Á AGTC 2017, chiều 8-5 tại Đà Nẵng diễn ra hội thảo Quốc tế về Giá trị Du lịch Golf do Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Tổ chức Du lịch Golf Thế giới (IAGTO) tổ chức.

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Tổng cục Du lịch Việt Nam; lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, các sở, ban, ngành; đại diện các sân golf; các tập đoàn golf tại Việt Nam; các công ty lữ hành quan tâm về thị trường du lịch golf trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam và Thừa Thiên Huế; các Hiệp hội Du lịch, Hội lữ hành, Hội Khách sạn; đại diện các hãng hàng không Việt Nam và quốc tế; các tạp chí chuyên về golf trong khu vực châu Á.

Hội thảo nhằm phân tích tác động và ảnh hưởng của du lịch golf đối với du lịch Việt Nam nói chung, khu vực miền Trung nói riêng và khu vực châu Á; tham khảo mô hình và kinh nghiệm làm du lịch golf của các quốc gia trong khu vực, nâng cao nhận thức, hiểu biết của người dân Việt Nam về du lịch golf; quảng bá với các doanh nghiệp du lịch về tính chất và tiềm năng loại hình du lịch golf và thu hút đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch.

Đà Nẵng đầu tư nhiều sân golf hiện đại.

Theo thống kê của IAGTO, hiện có khoảng 56 triệu golf thủ trên toàn thế giới và ngành du lịch golf được xếp thứ ba về động cơ du lịch châu Á. Ước tính, một khách du lịch golf chi tiêu gấp 2,2 lần so với một khách du lịch thông thường. Dự kiến, đến năm 2018-2019, Đà Nẵng, Việt Nam sẽ tăng nguồn thu từ du lịch golf lên 40 triệu USD/năm.

Việt Nam hiện có 32 sân golf đạt tiêu chuẩn khu vực và quốc tế, 60 sân golf nằm trong quy hoạch xây dựng đến năm 2020 đã được Chính phủ phê duyệt. Tuy nhiên, phát triển du lịch golf chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và chưa đáp ứng được yêu cầu cạnh tranh. Trong khi đó, các nước láng giềng như Indonesia đã có 152 sân golf, Malaysia có 230 sân và Thái Lan có 253 sân. Theo ước tính, tỉ lệ khách quốc tế đến Việt Nam chơi golf chỉ chiếm gần 0,5% trên tổng số hơn 10 triệu khách, tỉ lệ này của Malaysia là 2% trên 25 triệu khách và Thái Lan xấp xỉ 9% trên 23,2 triệu khách.

Phát biểu tại hội thảo, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng cho biết, ngành du lịch golf Đà Nẵng nói riêng và miền Trung nói chung là một ngành công nghiệp có tiềm năng phát triển bền vững, với giá trị lợi nhuận mang lại trong năng 2016 là 68 triệu USD. Tỉ lệ tăng trưởng của du lịch golf hiện nay đang ở mức cao 50%. Cùng với ba sân golf mới tiếp tục sẽ được đưa vào hoạt động, dự kiến, giá trị mang lại từ du lịch golf trong vòng 5 năm tới lên đến 186 triệu USD.

Tại hội thảo, IAGTO phối hợp cùng Sở Du lịch TP Đà Nẵng đã ra mắt Chiến lược Phát triển Du lịch Golf Đà Nẵng giai đoạn 2017-2022. Đây là cơ sở để các doanh nghiệp, địa phương làm căn cứ phát triển thế mạnh về du lịch golf trong thời gian tới.

Tin, ảnh: ANH ĐÀO

Chia sẻ