Tưởng nhớ đồng chí Lương Khánh Thiện và các anh hùng liệt sĩ Lam Hạ

Thứ Tư, 10/10/2018, 20:27:36

NDĐT – Tối 10-10, tại TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đã diễn ra Lễ kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Lương Khánh Thiện, Truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho chín nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ, và chương trình nghệ thuật “Hà Nam đất mẹ anh hùng” do Báo Nhân Dân phối hợp UBND tỉnh Hà Nam tổ chức.

Tưởng nhớ đồng chí Lương Khánh Thiện và các anh hùng liệt sĩ Lam Hạ

Một tiết mục trong Lễ kỷ niệm.

Đến dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước, Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư; Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên T.Ư Đảng, Quyền Chủ tịch nước. Nguyễn Hòa Bình, Bí thư T.Ư Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư T.Ư Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà Báo Việt Nam; Bùi Thị Minh Hoài, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra T.Ư; Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Đào Việt Trung, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Nguyễn Đình Khang, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam; Nguyễn Mạnh Hiển, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương; Đoàn Hồng Phong, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định; Đỗ Tiến Sỹ, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên; cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành phố, các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVTND, các gia đình liệt sĩ và nhân dân tỉnh Hà Nam.

Các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại Lễ kỷ niệm.

Trong diễn văn mở đầu Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam cho biết: “Cuộc đời cách mạng của đồng chí Lương Khánh Thiện là một trang sử vẻ vang, một tấm gương tiêu biểu về tinh thần yêu nước, cống hiến trọn đời cho lý tưởng cao đẹp của Đảng và hạnh phúc của nhân dân. Trải qua nhiều vị trí lãnh đạo, hoạt động ở nhiều địa phương khác nhau, nhưng dù ở đâu, làm việc gì, đồng chí Lương Khánh Thiện không quản ngại gian khổ, hy sinh, luôn có mặt ở những nơi khó khăn, thách thức, luôn đặt lợi ích chung của cách mạng lên trên lợi ích cá nhân, hết lòng vì Đảng, vì nhân dân. Trong quá trình hoạt động của mình, đồng chí luôn được Đảng tin tưởng và giao phó những chức vụ quan trọng, ở cương vị nào, đồng chí luôn tỏ rõ bản lĩnh chính trị của người lãnh đạo... Sự hy sinh anh dũng của đồng chí góp phần nêu gương sáng cho các thế hệ về sự kiên trung, tinh thần đấu tranh bất khuất của người chiến sĩ cách mạng…”

Đồng chí Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho biết: “Ghi nhận những đóng góp và cống hiến của đồng chí Lương Khánh Thiện, ngày 18-2-2014, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) đã công nhận đồng chí là lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng tại Kết luận số 88-KL/TW. Tri ân công lao to lớn của đồng chí, nhiều địa phương đã có những việc làm thiết thực: xây dựng Đài tưởng niệm đồng chí Lương Khánh Thiện tại chân núi Áng Sơn, thị trấn Trường Sơn, huyện An Lão, TP Hải Phòng; xây Nhà lưu niệm đồng chí Lương Khánh Thiện tại khu vực Đền thờ các Anh hùng Liệt sĩ và Di tích lích sử, văn hóa của tỉnh Hà Nam. Tên của đồng chí Lương Khánh Thiện đã được đặt cho một số công trình công cộng như: đường phố, trường học, phường... ở Hà Nam, Hải Phòng, Hà Nội, Lào Cai, Đà Nẵng”.

Đồng chí Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Lương Khánh Thiện là dịp để chúng ta ôn lại cuộc đời, sự nghiệp và những cống hiến to lớn của đồng chí đối với cách mạng Việt Nam nói chung, với quê hương Hà Nam nói riêng. Đồng thời, cũng là dịp để mỗi chúng ta tự soi rọi lại mình, xem đã làm được những gì để xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ cha anh; nhắc nhở chúng ta phải không ngừng học tập, trau dồi đạo đức, phẩm chất, giữ vững bản lĩnh của người cán bộ, đảng viên nhất là trong tình hình hiện nay.

Nhân dịp này, đồng chí Phạm Minh Chính đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Nam tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới, năng động, sáng tạo, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế, khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, tiếp tục đổi mới toàn diện, tạo những bứt phá mới trong phát triển kinh tế xã hội, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và toàn thể nhân dân cần quan tâm, chăm lo hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần, tri ân các gia đình có công với cách mạng, gia đình liệt sĩ, thương binh, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong... Không ngừng phát huy giá trị lịch sử và quảng bá hình ảnh khu di tích tâm linh Đền thờ Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ của tỉnh, Nhà lưu niệm đồng chí Lương Khánh Thiện, qua đó, góp phần bồi đắp, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cho các thế hệ trẻ ở địa phương.

Đồng chí Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng với truyền thống quê hương cách mạng, văn hiến, Hà Nam sẽ "vững bước đi lên, trở thành một tỉnh giàu đẹp, văn minh, hiện đại trong tương lai không xa!".

Cũng trong buổi lễ, Quyền Chủ tịch nước đã truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho chín nữ chiến sĩ thuộc Đại đội pháo phòng không Lam Hạ, Phủ Lý, Hà Nam (ảnh trên).

Tiếp theo lễ kỷ niệm là chương trình nghệ thuật do NSND Trần Bình thực hiện, gồm những ca khúc ca ngợi quê hương Hà Nam, ca ngợi người chiến sĩ cách mạng như “Kể chuyện người cộng sản” (sáng tác Trần Hoàn), “Chim trắng thiêng” (Sĩ Khánh), “Màu hoa đỏ” (Thuận Yến) … trong đó điểm nhấn là vở chèo “Mười cô gái dân quân Lam Hạ”do các nghệ sĩ Nhà hát chèo Hà Nam thực hiện.

Đông đảo người dân Phủ Lý đến tham dự chương trình.

Chương trình Lễ kỷ niệm được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam.

TUYẾT LOAN. Ảnh: DUY LINH