Bế mạc Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc 2018

Thứ Hai, 09/07/2018, 09:22:54

NDĐT - Sau hơn một tuần thi diễn, sáng tạo, đua tài hào hứng và sôi nổi với lòng say mê nghề nghiệp, ý thức trách nhiệm cao, "Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc 2018 đợt 1” đã thành công tốt đẹp.

Bế mạc Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc 2018

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân biểu diễn hiệu quả.

12 đơn vị, 12 chương trình nghệ thuật với hơn 600 nghệ sĩ và hàng trăm tác phẩm nghệ thuật ca múa nhạc đã trình diễn trong không khí khát khao sáng tạo, nồng ấm tình đồng nghiệp trước sự chứng kiến của Hội đồng Nghệ thuật, sự cổ vũ nhiệt thành của khán giả yêu nghệ thuật tỉnh Cao Bằng. Liên hoan đã khép lại bằng đêm bế mạc và trao giải cho các chương trình và các tiết mục xuất sắc nhất vào tối 7-7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng.

Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc 2018 có nhiều thay đổi so với những lần tổ chức trước. Ngay từ đêm khai mạc đã là một điểm nhấn thú vị với chương trình gala nghệ thuật “Những bông hoa núi” có sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng trong cả nước cùng biểu diễn và giao lưu với 12 đơn vị nghệ thuật tham gia liên hoan.

Năm nay, Ban Tổ chức tạo mọi điều kiện cho các đoàn, đặc biệt là về mặt thời gian. Mỗi ngày chỉ hai đoàn dự thi (một buổi sáng và một buổi tối). Điều này đã tạo điều kiện cho các đoàn có thời gian lắp đặt trang thiết bị âm thanh, ánh sáng, căn chỉnh dàn nhạc, luyện tập... nên chất lượng của các chương trình được nâng lên rất nhiều, các nghệ sĩ, êkip dàn dựng được bộc lộ đầy đủ tài năng và sự sáng tạo. Tuy thời gian Liên hoan có kéo dài hơn nhưng các đơn vị đã được bốc thăm trước cả tháng.

NSND Nguyễn Quang Vinh, quyền Cục trưởng Nghệ thuật biểu diễn, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan lên trao giải cho các cá nhân nghệ sĩ xuất sắc.

Bên cạnh đó là sự hỗ trợ tích cực của UBND tỉnh Cao Bằng, đơn vị đăng cai và đồng tổ chức với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Cục Nghệ thuật biểu diễn, Hội Nhạc sĩ và Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam đã chuẩn bị rất chu đáo về các khâu: nhà hát, sân khấu, màn hình Led và các điều kiện cần thiết để phục vụ các đoàn tham gia liên hoan với tình cảm chân thành và mến khách.

Một yếu tố có ý nghĩa quyết định sự thành công của Liên hoan đó chính là sự nỗ lực, lòng yêu nghề của hơn 600 nghệ sĩ tham dự Liên hoan. Trong lúc các đoàn nghệ thuật đang đứng trước thách thức sống còn và đòi hỏi sự đổi mới toàn diện, đặc biệt trong bối cảnh Nghị quyết T.Ư 6 đang tác động trực tiếp đến cuộc sống, nghề nghiệp, tâm tư, tình cảm của các nghệ sĩ thế nhưng các đoàn vẫn dàn dựng, luyện tập hàng tháng trời, vượt hàng trăm km đường đèo núi với biết bao khó khăn về vật chất và tinh thần để đến tham dự Liên hoan. 12 đơn vị nghệ thuật các tỉnh phía bắc đã mang đến Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc 2018 (đợt 1) hàng trăm tiết mục nghệ thuật thuộc thể loại hát múa, đơn ca, tốp ca, song ca, tam ca, tứ ca, múa, độc tấu, hòa tấu nhạc cụ... cùng với các nghệ sĩ mang đầy sự đam mê nghệ thuật, cháy hết mình trên sân khấu để cống hiến cho khán giả những tinh hoa được chắt chiu trong cuộc sống đời thường.

Thay mặt Hội đồng Nghệ thuật, nhạc sĩ, NSƯT Nguyễn Đức Trịnh đã đánh giá về chất lượng của Liên hoan năm nay: "So với các lần tổ chức trước, Liên hoan lần này đã có những chương trình đạt chất lượng nghệ thuật cao, có những đoàn đã mạnh dạn tìm tòi, sáng tạo cả nghệ thuật biểu diễn lẫn hình thức thể hiện để vươn lên. Đã có những chương trình mới, độc, lạ được dàn dựng công phu, chi tiết đồng bộ từ nghệ thuật biểu diễn đến âm thanh, ánh sáng, thiết kế mỹ thuật, sân khấu, có thể nói không ngoa chuẩn đến từng nốt nhạc, đây chính là điểm sáng của Liên hoan“.

Lễ bế mạc và trao giải “Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc 2018 đợt 1” đã khép lại với những ấn tượng đẹp của nghệ thuật, của con người, của non nước Cao Bằng, với những gương mặt rạng rỡ, tràn ngập niềm vui của các nghệ sĩ tham dự Liên hoan.

* Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc năm 2018

VĂN HỌC