Họa sĩ Dương Thu Phương kể về những giấc mơ

Thứ Tư, 16/05/2018, 09:03:25

NDĐT - "I dream" là triển lãm tranh đầu tiên của họa sĩ Dương Thu Phương. Bộ tranh là bước khởi đầu cho công việc sáng tác của cô về một giấc mơ, trở thành định mệnh của cuộc đời. Đây là cuộc triển lãm đầu tiên nhưng ý nghĩa lớn đối với cô, là động lực cho sự dấn thân của cô vào nghệ thuật hội họa như thể không còn có một sự chọn lựa nào khác.

Họa sĩ Dương Thu Phương kể về những giấc mơ

Họa sĩ Dương Thu Phương tại triển lãm.

Gây chú ý nhiều nhất là những bức tranh Vedette, trong Triển lãm "I Dream" của Thu Phương được vẽ bằng sơn dầu trên chất liệu vải toan. Những cô gái khỏa thân trong những tư thế thư thái và thoát xác nhất. Những giấc mơ nhiều màu sắc bay bổng của thiên đường, một không gian rất thơ mà cũng đầy triết lý. Một giấc mơ cao ngất, mà cũng đời thường, một vẻ đẹp trần tục mà cũng thánh thiện...

Họa sĩ Lê Huy Tiếp, thầy hướng dẫn Phương cho rằng: "I dream" sẽ là một triển lãm thú vị và cách nhìn độc đáo, một cái Tôi đầy bản ngã. Ông khẳng định: "Sự chân thành của năng lượng trí tuệ và tình cảm đã đưa đến những bức tranh độc đáo vô nhị lôi cuốn người xem cả hình thức và nội dung" .

Còn họa sĩ Trương Tiến Trà, người thầy dạy Phương nói rằng: “Trong tâm hồn Thu Phương đã có sẵn nhiệt huyết và một đời sống phong phú, nên cô đến với nghệ thuật cũng khá dễ dàng. Trong các tác phẩm, điều quan trọng nhất là thấy Phương nói về chính mình, kể về đời sống của mình, và sống trong đời sống ấy. Các tác phẩm đều nói về cái tĩnh và cái động trong tâm hồn đầy nhiệt huyết và tham vọng". Ông cũng cho rằng "Việc chọn cách sống tự do trong cách nghĩ và độc lập trong đời sống của cô thì nghiễm nhiên tác phẩm đã có sức nặng và riêng biệt trong tác phẩm. Là một người thầy, tôi chỉ giúp Phương đi đúng con đường cô ấy đã chọn."

Dương Thu Phương sinh năm 1980 tại Hà Nam, lớn lên tại thành phố Hà Tĩnh. Cô làm việc ở Trung tâm CNTT của Bưu chính viễn thông, theo đuổi các giải pháp về thanh toán điện tử mới nhất áp dụng tại thị trường Việt Nam. Nhưng năm 2014, Thu Phương từ bỏ công việc và cô bắt đầu học vẽ. Với cô, hội họa hấp dẫn vô cùng. Nó còn như một thế giới bí ẩn kỳ diệu mà cô chưa khám phá hết, cô muốn thâm nhập và đi vào trong đó, mà chỉ với niềm đam mê vô tận đó, cô mới thật sự tìm được hạnh phúc.

Triển lãm tranh của họa sĩ Dương Thu Phương diễn ra từ nay đến hết ngày 17-5 tại 16 Ngô Quyền, Hà Nội.

VIỆT HÀ