Khai mạc lễ hội Khai hạ Mường Bi ở Hòa Bình

Thứ Sáu, 23/02/2018, 10:09:44
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Ngày 23-2 (mùng 8 tháng Giêng), tại xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình đã diễn ra Lễ hội Khai hạ Mường Bi năm 2018, đây là lễ hội truyền thống mang đậm nét văn hóa của người Mường ở tỉnh Hòa Bình.

Lễ hội là dịp để nhân dân bày tỏ lòng kính trọng các vị thần đã lập ra Mường và cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, vạn vật sinh sôi phát triển, cuộc sống tốt đẹp, bình yên...

Lễ hội Khai hạ Mường Bi hay còn gọi là Lễ xuống đồng, Lễ mở cửa rừng được tổ chức ngay sau Tết Nguyên Đán hằng năm vào ngày 8 tháng Giêng. Đây là lễ hội dân gian mang tính cộng đồng, gắn với truyền thuyết Quốc Mẫu Hoàng Bà, người có công gây dựng mảnh đất Mường Bi.

Sau phần nghi lễ và rước kiệu từ Đền xóm Lũy, xã Phong Phú khai mạc lễ hội là nghi lễ xuống đồng. Đây là lễ hội gắn liền với nền nông nghiệp lúa nước, sau khi tổ chức xong lễ hội, người dân mới bắt tay vào công việc đồng áng, hay lên rừng săn bắt, hái lượm. Nghi lễ xuống đồng để mở đầu cho một năm mới làm ăn thịnh vượng.

Cùng với phần lễ là phần hội đã diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, trò chơi dân gian, giới thiệu các món ăn của người Mường thu hút được đông đảo nhân dân đến tham gia xem và cổ vũ.

Đây cũng là dịp để đồng bào Mường Bi giao lưu, gặp gỡ, thắt chặt thêm tình đoàn kết cộng đồng. Bên cạnh đó, lễ hội còn thu hút du khách muôn phương về vui hội và tìm hiểu nét sinh hoạt văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc Mường ở Hòa Bình.

ANH HẢO