Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20

“Em chưa 18” xuất sắc giành giải Bông sen vàng

Thứ Ba, 28/11/2017, 18:52:53
 Font Size:     |        Print
 

Giải Bông sen vàng thuộc về phim “Em chưa 18”.

NDĐT - Đúng như chủ đề “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn”, Lễ bế mạc Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ 20 tối 28-11 tại Đà Nẵng đã chính thức khép lại với sự vinh danh những tài năng trẻ, đạo diễn trẻ - những người kế cận của sự nghiệp điện ảnh Việt Nam. Phim “Em chưa 18” vượt qua 16 bộ phim điện ảnh tham gia LHP đã mang về “cú đúp” giải thưởng với Bông Sen vàng và Giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

“Hải âu trên sóng biếc” là chương trình nghệ thuật đặc sắc tại Lễ bế mạc đã thể hiện được sự kết nối, phát triển của nền điện ảnh nước nhà với hình ảnh mặt trời, cùng chim hải âu trắng bay lên. Đó là sự bừng thức, dấu hiệu cho một ngày mới, biểu trưng cho niềm hứng khởi sẵn sàng hội nhập, đổi mới và phát triển – vì một nền điện ảnh Việt Nam hội nhập nhưng không hòa tan, vẫn giữ được bản sắc văn hóa Việt.

Với chủ đề “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn”, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 đã chọn lựa được 129 bộ phim tiêu biểu ở các loại hình phim truyện, tài liệu, khoa học và hoạt hình cho các Chương trình phim, gồm: Phim Dự thi; Phim trong Chương trình Toàn cảnh, Chương trình Giải thưởng phim ASEAN, Chương trình “Những bộ phim đạt giải cao qua các kỳ LHP”.

Ban tổ chức đã trao Giải thưởng Phim ASEAN trị giá ba nghìn USD cho phim "Chú chim vàng" – A Yellow Bird (Singapore); Giải Đạo diễn xuất sắc nhất thuộc về Wicaksono Wisnu Legowo (phim Turah, Indonesia); Giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất: Sivakumar Palakrishnan (phim "Chú chim vàng" - A Yellow Bird, Singapore) và Giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất: Mary Joy Apostol (phim "Đạn ghém" - Birdshot, Philippines). Giải thưởng Phim ASEAN do Việt Nam sáng kiến và là nước đầu tiên đăng cai tổ chức chính là nét mới của LHP Việt Nam lần thứ 20. Các chuyên gia điện ảnh châu Á và quốc tế đánh giá cao sáng kiến cũng như việc tổ chức giải thưởng này lần đầu tiên đầy trang trọng và chất lượng của Việt Nam.

Xuất sắc vượt qua 16 bộ phim điện ảnh tranh tài tại LHP Việt Nam lần thứ 20, phim “Em chưa 18” của đạo diễn Lê Thanh Sơn giành Giải Bông sen vàng. Bông sen Bạc thuộc về phim “Cô hầu gái” của đạo diễn Dereck Nguyễn và phim “Cha cõng con” của đạo diễn Lương Đình Dũng. Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất thuộc về Kaity Nguyễn - bộ phim “Em chưa 18” và nam diễn viên chính xuất sắc nhất là Quý Bình - bộ phim “Bao giờ có yêu nhau”.

Giải thưởng Ban Giám khảo được trao cho bộ phim “12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy” và bộ phim “Cô Ba Sài Gòn”. Đạo diễn xuất sắc nhất thuộc về Vũ Ngọc Đãng - Bộ phim “Hot boy nổi loạn 2”. Biên kịch xuất sắc nhất: Bùi Kim Quy, Lương Đình Dũng - Bộ phim “Cha cõng con” và quay phim xuất sắc nhất là Lý Thái Dũng - bộ phim “Đảo của dân ngụ cư” của đạo diễn Hồng Ánh.

Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao giải cho các thể loại phim Tài liệu, Khoa học, Hoạt hình cũng như các hạng mục đạo diễn, diễn viên chính/phụ xuất sắc nhất và giải thưởng của Ban Giám khảo dành cho các phim.

LHP Việt Nam lần thứ 20 với một điều đặc biệt là lần đầu tiên trong lịch sử Liên hoan phim Việt Nam không có phim truyện điện ảnh của hai đơn vị nhà nước là Hãng phim truyện Việt Nam và Hãng phim Giải Phóng. Nhưng, sự tham gia của các đơn vị làm phim tư nhân lại là một luồng gió mới cho bộ môn nghệ thuật thứ bảy này. Sự đổi mới trong cách nhìn, quan điểm chấm giải của Ban Giám khảo cũng là một trong những nét mới khi vinh danh những bộ phim, đặc biệt là sự “tươi mới” của những bộ phim do đội ngũ đạo diễn trẻ sản xuất.

Mỗi một giai đoạn lịch sử phát triển của đất nước, điện ảnh Việt Nam đều phản ảnh cuộc sống một cách chân thực nhất. Trên nền tảng của 65 năm xây dựng, phát triển, để hội nhập mà vẫn giữ bản sắc riêng, ngành điện ảnh cần vượt qua nhiều rào cản để có được những tác phẩm chất lượng. LHP Việt Nam lần thứ 20 là một bước ngoặt riêng cho ngành điện ảnh khi mạnh dạn trao giải và đặt niềm tin vào thế hệ những người làm phim trẻ, vì một nền điện ảnh Việt Nam hội nhập, hiện đại nhưng giàu tính nhân văn.

Giải thưởng Phim ASEAN trị giá ba nghìn USD cho phim “Chú chim vàng" – A Yellow Bird (Singapore).

Chương trình nghệ thuật đặc sắc bế mạc Liên hoan phim lần thứ 20.

Nam diễn viên xuất sắc nhất thuộc về Quý Bình trong phim “Bao giờ có yêu nhau”.

Hoa hậu nhân ái thế giới năm 2017 Đỗ Mỹ Linh trên thảm đỏ đêm bế mạc Liên hoan phim lần thứ 20.

Các tác giả kịch bản xuất sắc nhận giải thưởng từ Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát và Nghệ sĩ Ưu tú Hoàng Hải.

Giải thưởng Bông sen bạc cho hai phim: “Cô hầu gái” và “Cha cõng con”.

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21 sẽ tổ chức tại thành phố Vũng Tàu.

Bài và ảnh: ANH ĐÀO

Chia sẻ