Ba nhà làm phim quốc tế tham gia BGK Giải thưởng phim ASEAN

Thứ Ba, 10/10/2017, 08:08:19
 Font Size:     |        Print
 

Nữ đạo diễn Karolina Bielawska.

NDĐT - Ba nhà hoạt động điện ảnh có uy tín gồm đạo diễn, nhà sản xuất Hàn Quốc Jonathan Hyong-Joon Kim, ông Roger Garcia - Giám đốc điều hành LHP quốc tế Hồng Công; Giám đốc điều hành Viện hàn lâm Giải thưởng điện ảnh châu Á và bà Karolina Bielawska - đạo diễn và biên kịch Ba Lan đã được mời tham gia Ban Giám khảo Giải thưởng Phim ASEAN.

Cả ba nhà làm phim, chuyên gia điện ảnh này đều từng tham gia hoặc đảm nhiệm vai trò giám khảo tại nhiều LHP lớn trên thế giới như LHP Công chiếu lần đầu Philippines, LHP quốc tế Thượng Hải, LHP quốc tế Hồng Công, LHP Locarno, LHP Krakow, LHP Chicago, LHP Los Angeles…

Giải thưởng Phim ASEAN trong khuôn khổ Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 20 tổ chức tại Đà Nẵng từ 24 đến 28-11 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Điện ảnh) chủ trì, phối hợp với Quỹ FILM ASEAN. Đây là sáng kiến của Việt Nam và Việt Nam trở thành nước chủ nhà đầu tiên đăng cai Giải thưởng Phim ASEAN nhân kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Dự kiến, các năm sau Giải thưởng sẽ lần lượt được tổ chức luân phiên tại các quốc gia thành viên khác trong khối ASEAN.

Với chủ đề “Điện ảnh kết nối cộng đồng ASEAN”, tiêu chí của giải thưởng hướng đến các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, các nhà làm phim, nghệ sĩ điện ảnh có sức sáng tạo nổi bật trong khối ASEAN để vinh danh hằng năm; đồng thời phát hiện và khích lệ tài năng mới của điện ảnh ASEAN.

Chuyên gia điện ảnh Roger Garcia.

Các phim tham dự Giải thưởng Phim ASEAN 2017 phải tuân theo các tiêu chí như: là phim dài xuất sắc do các nhà làm phim thuộc các nước ASEAN thực hiện trong năm 2016 và 2017; mỗi nước ASEAN được tuyển một phim tham dự Giải thưởng; Phim phải do cơ quan điện ảnh nhà nước trực thuộc Bộ Văn hóa/Bộ Thông tin hoặc cơ quan tương đương của mỗi nước tuyển chọn đại diện cho quốc gia gửi đến tham dự Giải thưởng; Phim có phụ đề tiếng Anh hoặc nói tiếng Anh; Phim tham dự phải được chiếu thương mại tại quốc gia sở tại.

Cơ cấu Giải thưởng Phim ASEAN (FILM ASEAN AWARDS) gồm:

- Giải thưởng dành cho phim xuất sắc nhất (3.000 USD);

- Giải thưởng dành cho đạo diễn xuất sắc nhất;

- Giải thưởng dành cho nam diễn viên chính xuất sắc nhất;

- Giải thưởng dành cho nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

ĐỖ QUYÊN

Chia sẻ