Sôi nổi Lễ hội truyền thống đền Trần 2017

Thứ Hai, 09/10/2017, 10:41:18
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Ngày 9-10, Lễ hội truyền thống đền Trần, tưởng niệm 717 năm ngày mất Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn đã diễn ra tại khu Di tích lịch sử văn hóa đền Trần (phường Lộc Vượng, TP Nam Định. Hàng nghìn du khách trong và ngoài địa phương nô nức về dự hội.

Ban tổ chức Lễ hội truyền thống đền Trần cho biết sự kiện năm nay được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, tái hiện lại nhiều nghi thức văn hóa, thi đấu võ thuật cổ truyền và các trò chơi dân gian đặc sắc. Các hoạt động tiêu biểu như múa lân, múa rồng, múa rối nước truyền thống ở các vùng quê Nam Định hay nghệ thuật chầu văn, Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được trình diễn diễn với nhiều nét độc đáo, đặc sắc, mang lại giá trị thưởng thức cao cho du khách.

Đây là lễ hội được tổ chức vào tháng Tám âm lịch hằng năm thể hiện truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", đồng thời tưởng nhớ công lao của Anh hùng dân tộc, Quốc Công Tiết Chế, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, vị danh tướng gắn liền những chiến thắng lừng lẫy của dân tộc trước quân xâm lược Nguyên Mông ở thế kỷ thứ 13.

Quốc Công Tiết Chế, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn (chưa rõ năm sinh, mất ngày 20-8-1300), là con trai An Sinh Vương Trần Liễu, cháu của vua Trần Thái Tông, quê ở làng Tức Mặc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định, nay thuộc phường Lộc Vượng, TP Nam Định. Với vai trò Tư lệnh tối cao chỉ huy quân đội của nước Đại Việt thời nhà Trần, ông được coi là một trong những nhà quân sự vĩ đại nhất lịch sử nhân loại khi chỉ huy quân đội Đại Việt ba lần đẩy lùi quân Nguyên Mông xâm lược trong thế kỷ 13 (1258 - 1288). Ngoài ra, ông còn là một nhà chính trị, nhà văn hóa lớn với tư tưởng “lấy dân làm gốc”, được thể hiện rõ trong các luận thuyết, tác phẩm của mình. Sau khi mất, ông được nhân dân suy tôn là Đức Thánh Trần.

KHÁNH TRẦN

Chia sẻ