Hội thảo “Doanh nhân với Truyện Kiều - Truyện Kiều với doanh nhân”

Thứ Bảy, 30/09/2017, 18:53:16
 Font Size:     |        Print

Ngày 30-9, tại Hà Nội, Hội Kiều học Việt Nam phối hợp Tổng Công ty Hanvico tổ chức Hội thảo "Doanh nhân với Truyện Kiều - Truyện Kiều với doanh nhân". Đây là sự kiện kỷ niệm 197 năm Ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du (1820-2017), qua đó mở ra vấn đề nghiên cứu mới về những giá trị của Truyện Kiều đối với đời sống xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh.

Tại hội thảo, các tham luận, ý kiến của những nhà nghiên cứu văn hóa, nhà Kiều học, doanh nhân yêu mến Truyện Kiều đã làm rõ hơn việc vận dụng linh hoạt và thiết thực các giá trị về tâm, đức, hiếu, nghĩa... trong Truyện Kiều vào quá trình xây dựng và phát triển doanh nghiệp cũng như xây dựng văn hóa doanh nhân, doanh nghiệp.

Hơn 30 tham luận của các đại biểu đã được tập hợp thành cuốn sách "Doanh nhân với Truyện Kiều - Truyện Kiều với doanh nhân" do NXB Thanh niên ấn hành với sự chủ biên của GS Phong Lê - Chủ tịch Hội Kiều học Việt Nam và TS Phạm Văn Tuần - Tổng Giám đốc Công ty Hanvico.

Liên hoan tiếng hát hữu nghị Việt Nam - Lào

Ngày 30-9, tại TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Nguyên tổ chức Liên hoan tiếng hát hữu nghị Việt Nam - Lào lần thứ hai - năm 2017, nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Tham gia liên hoan có hơn 300 ca sĩ, diễn viên chuyên và không chuyên thuộc 20 đơn vị trên địa bàn tỉnh. 34 tiết mục văn nghệ tại liên hoan được chuẩn bị và dàn dựng khá kỹ lưỡng, mang đậm nét văn hóa dân tộc.

Nhiều tiết mục đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem như: múa “Tấm lòng Việt Lào”; múa “Lăm tơi”; hát “Sải chay Lào - Việt”; màn hát múa “Từ Thái Nguyên vang khúc hát Việt - Lào”. Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức đã trao giải nhất toàn đoàn cho Trường Văn hóa I (Bộ Công an) cùng nhiều giải đơn ca, song ca, tốp múa…

Phát triển thương hiệu đặc sản làng nghề nông thôn Thừa Thiên - Huế

Ngày 30-9, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp phát triển thương hiệu các đặc sản và sản phẩm ngành nghề nông thôn ở Thừa Thiên - Huế”, thu hút đông đảo các chuyên gia, lãnh đạo các ban, ngành ở Trung ương, địa phương cùng 200 đơn vị, doanh nghiệp lớn nhỏ trên địa bàn tham gia.

Đến nay, Thừa Thiên - Huế có 11 đặc sản được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xếp vào 14 đặc sản nổi tiếng và Bún bò Huế là một trong 12 món ăn đạt Giá trị ẩm thực châu Á do Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận và xác lập. Tuy nhiên, việc xây dựng, tạo lập, quản lý và phát triển thương hiệu cho đặc sản, sản phẩm ngành nghề truyền thống trên địa bàn còn hạn chế... nhiều sản phẩm chưa tiếp cận được những đơn hàng lớn. Hội thảo đã gợi mở nhiều vấn đề giúp lãnh đạo tỉnh, các ban, ngành và các doanh nghiệp, làng nghề có cách nhìn mới trong việc xây dựng phát triển thương hiệu các đặc sản và sản phẩm ngành nghề truyền thống.

Trao học bổng tặng sinh viên ngành điện

Tại Hà Nội, Công ty TNHH Điện lực AES - TKV Mông Dương vừa phối hợp Trung tâm Giáo dục và phát triển trao học bổng Năng lượng tương lai AES-VCM tặng 20 sinh viên đến từ Quảng Ninh đang học ngành điện tại Trường đại học Bách khoa Hà Nội và Trường đại học Điện lực. Mỗi suất học bổng trị giá 600 USD, ngoài ra còn tập huấn cho sinh viên các kỹ năng mềm, tiếng Anh,... Thời gian qua, Công ty Điện lực AES - TKV Mông Dương đã triển khai nhiều chương trình phát triển cộng đồng như giáo dục, y tế và bảo vệ môi trường,… tổng trị giá hơn bảy tỷ đồng.

Triển lãm Trúc Chỉ - Lời của sông

Chiều 30-9, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng phối hợp với Dự án Trúc Chỉ Việt Nam tổ chức triển lãm nghệ thuật với chủ đề Trúc Chỉ - Lời của sông. Đây là dịp để giới thiệu đến người dân, du khách một loại hình nghệ thuật mới lạ, thú vị, kết hợp giữa yếu tố truyền thống và hiện đại. Các tác phẩm tham gia triển lãm được thực hiện bởi 10 nghệ sĩ thuộc Dự án Nghệ thuật Trúc Chỉ Việt Nam với các hoạt động chính như trưng bày hệ thống tác phẩm được thể hiện bằng nghệ thuật Trúc Chỉ, tìm hiểu về nghệ thuật Trúc Chỉ Việt Nam cũng như đóng góp của Trúc Chỉ cho nghệ thuật tạo hình và Đồ họa Việt Nam một loại hình mới. Triển lãm mở cửa đến ngày 14-10.

Chia sẻ