Chung kết Hội chọi trâu Đồ Sơn 2017

Thứ Năm, 28/09/2017, 07:23:30
 Font Size:     |        Print
 

Quang cảnh Vòng chung kết Hội chọi trâu Đồ Sơn 2007.

NDĐT - Ngày 28-9 (tức 9-8 âm lịch ), tại sân vận động Trung tâm quận Đồ Sơn đã diễn ra vòng chung kết lễ hội Chọi trâu truyền thống lần thứ 27 (Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia). Ngay từ sáng sớm, hơn hai vạn người dân và du khách đã ngồi chật các lễ đài.

Sau sự cố trâu húc chết chủ tại vòng đấu loại, ngày 27-9, Bộ VH-TT-DL đã có văn bản gửi UBND TP Hải Phòng liên quan tới việc tổ chức Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn. Trong đó, nêu rõ, Hải Phòng cần điều chỉnh quy mô, quy trình tổ chức phù hợp lịch sử, văn hóa, truyền thống của lễ hội; giảm số lượng trâu chọi theo hướng mỗi phường có một cặp trâu tham gia chọi; không tổ chức vòng đấu loại mà chỉ tổ chức một vòng chọi duy nhất vào ngày chính hội; khắc phục hiện tượng thương mại hóa lễ hội. Có phương án khoanh vùng địa điểm bán thịt trâu, kiểm soát số lượng trâu thịt, bảo đảm không có hiện tượng trà trộn trâu không chọi bán trong lễ hội để trục lợi; thực hiện niêm yết giá, bán đúng giá, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Kiểm soát và ngăn chặn các hiện tượng cá cược trong lễ hội, quy định chặt chẽ trách nhiệm đối với chủ trâu... Địa phương cần có phương án bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho người tham gia lễ hội...

Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo, quận Đồ Sơn đã đầu tư hệ thống bãi đấu, làm thêm hàng rào bằng gỗ phía trong, thu hẹp diện tích sân đấu và có các kế hoạch chi tiết để bảo đảm an toàn cho du khách, chủ trâu và lực lượng phục vụ thi đấu. Lực lượng Công an quận và Công an thành phố tăng cường chú trọng công tác, không để xảy ra mất ANTT và ùn tắc, tai nạn giao thông.

Theo Ban tổ chức lễ hội, các trâu tham gia thi đấu trong lễ hội năm nay có chất lượng khá cao, đã cống hiến cho khán giả những kháp đấu đặc sắc, với những miếng đánh hay…

Mặc dù lễ hội diễn ra trong điều kiện nắng nóng gay gắt, xong hàng vạn khán giả vẫn “đội nắng” theo dõi, cổ vũ cho các Ông trâu thi đấu. Kết quả, trâu số 20 của ông Lưu Đình Tới phường Vạn Hương giành chức Vô địch (đây là năm thứ hai liên tiếp, phường Vạn Hương có trâu vô địch). Trâu số 07 của ông Đinh Đắc Đoàn, phường Ngọc Xuyên giành Giải nhì. Hai trâu số 03 của ông Hoàng Xuân Sơn, phường Vạn Sơn và trâu số 32 của ông Hoàng Gia Dũng, phường Ngọc Hải, đồng Giải ba.

Giá thịt trâu chọi năm nay giao động từ 1,5 triệu - 2 triệu đồng/kg, được giết mổ, bán trật tự trong khu vực quy định, không có hiện tượng trà trộn đưa thịt trâu không chọi từ ngoài vào.

NGÔ QUANG DŨNG

Chia sẻ