Phim cổ tích của Del Toro giành giải cao nhất tại LHP Venice 2017

Thứ Hai, 11/09/2017, 09:09:57
 Font Size:     |        Print
 

Đạo diễn Del Toro nhận giải Sư tử vàng.

NDĐT – Bộ phim kỳ ảo mang hơi hướng kinh dị “The shape of water” của đạo diễn người Mexico Del Toro đã giành giải thưởng cao nhất tại LHP Venice 2017.

“The shape of water” (Hình dáng của nước) kể về một phụ nữ bị câm chuyên làm công việc dọn dẹp đem lòng yêu thương một sinh vật kỳ dị sống trong nước. Phim được trao giải Sư tử vàng sau khi vượt qua nhiều đối thủ “thượng thặng” như “Suburbicon” hay “Downsizing”.

Trên sân khấu nhận giải, đạo diễn Del Toro chia sẻ: “Là một người Mexico, tôi muốn nói rằng đây là câu chuyện được kể theo cách của người Mexico đầu tiên, tôi muốn tham gia tranh giải, và đưa giải thưởng về cho tất cả những nhà làm phim trẻ tuổi người Mexico hay Mỹ Latin, những người đang mơ ước làm được một điều gì đó, như một câu chuyện cổ tích. Và tôi cũng muốn đối diện với rất nhiều người phủ nhận ước mơ này, và cho rằng nó không có thực. Giờ đây tôi đã chứng minh rằng điều đó là có thể”.

Giải thưởng lớn của Ban giám khảo được trao cho bộ phim bi kịch gia đình “Foxtrot” của đạo diễn Israel Samuel Maoz. Đạo diễn Pháp Xavier Legrand được trao giải Đạo diễn xuất sắc nhất với bộ phim tâm lý về vấn đề ly dị “Jusqu‘a la Garde” (Custody).

Nữ diễn viên gạo cội Charlotte Rampling được vinh danh Nữ diễn viên xuất sắc nhất trong bộ phim của điện ảnh Italia “Hannah”, còn nam diễn viên Palestine Kamel El Basha được trao giải Nam diễn viên xuất sắc nhất trong phim “The Insult”.

Nhà phê bình Ariston Anderson của tạp chí điện ảnh Hollywood Reporter chia sẻ: “Đây là một ngày tuyệt vời cho điện ảnh Mexico và cho những người đem những câu chuyện của Mexico lên màn bạc. Đến nay, đã có ba nhà làm phim Mexico thành công từ những giải thưởng điện ảnh châu Âu và đi tiếp lên bậc thang vinh quang ở giải Oscar. Đó là Alfonso Cuaron (Gravity) và Alejandro Inarritu (Birdman), đến nay là Del Toro. Mặc dù hiện tại chưa thể khẳng định chắc chắn là Del Toro có giải vàng Oscar hay không, nhưng rõ ràng giải Sư tử vàng là bước đi vững chắc nhất để ông có thể tiếp tục tiến thẳng đến giải Oscar”.

Một điều đáng tiếc là“Three Billboards Outside Ebbing, Missouri”, vốn được các nhà phê bình đánh giá rất cao tại LHP Venice lần này lại chỉ giành được giải Kịch bản hay nhất. Thậm chí phim này còn được coi là ứng cử viên nặng ký cho tượng vàng Oscar.

Nhà phê bình Anderson nói: “Ấn tượng mạnh nhất của tôi khi xem danh sách phim tranh giải là có rất nhiều ứng cử viên nặng ký cho Oscar, nhưng lại không ứng cử viên nào nổi bật lên rõ rệt cả. Venice mới đây đã nổi lên như một “bệ phóng” đầy tiềm năng cho giải thưởng Oscar, cho nên nhiều hãng phim lớn đã chuyển địa điểm công bố phim ra toàn cầu của mình tới Venice thay vì những LHP khác. Năm nay một lần nữa Venice lại chứng minh được sức hút này, và chúng ta còn thấy xu hướng này trong những năm tiếp theo nữa”.

MI LAN

Chia sẻ