Đầu tư kinh phí, nguồn nhân lực cho hoạt động xuất bản

Chủ Nhật, 10/09/2017, 19:20:53
 Font Size:     |        Print

Ngày 10-9, tại TP Hồ Chí Minh diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề “Ngành xuất bản Việt Nam - Thực trạng và triển vọng”. Nhiều ý kiến đại biểu cho rằng, ngành xuất bản nước ta đang phát triển mạnh với nhiều đơn vị được thành lập cùng hàng chục nghìn đầu sách mới ra mắt hằng năm tạo nên sự đa dạng, phong phú cho bạn đọc dễ dàng lựa chọn.

Song bên cạnh đó vẫn còn những hạn chế, yếu kém; một số nhà xuất bản chưa thật sự đầu tư đúng mức cho những tác phẩm tốt. Thời gian tới, giới xuất bản cần có sự đầu tư về kinh phí, nguồn nhân lực chuyên nghiệp để cho ra đời những tác phẩm giá trị, có sức lan tỏa trong cộng đồng…

Quảng bá di sản văn hóa Việt Nam ra thế giới

Tại Hà Nội, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước vừa tổ chức gặp mặt các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài ở Việt Nam, nhằm giới thiệu nguồn sử liệu chính thống của quốc gia với các nước trên thế giới.

Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước hiện là thành viên của ba tổ chức quốc tế: Hội đồng Lưu trữ quốc tế (ICA), Chi nhánh khu vực Đông - Nam Á thuộc Hội đồng Lưu trữ quốc tế (SARBICA) và Hiệp hội Lưu trữ các nước sử dụng tiếng Pháp (AIAF). Cục đang lưu giữ, quản lý nhiều sử liệu quý hiếm, như: “Mộc bản triều Nguyễn” và “Châu bản triều Nguyễn” được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới... Trong năm 2017, Trung tâm Lưu giữ quốc gia III thuộc Cục đã biên soạn, xuất bản thành công hai bộ tài liệu: “Tập sắc lệnh của Chủ tịch Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, 1945-1946” và “Di sản tư liệu thế giới và tài liệu lưu trữ quốc gia tiêu biểu của Việt Nam”.

Triển lãm ảnh "Đà Lạt thảo nguyên cỏ hồng"

Tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Trung tâm Văn hóa tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức triển lãm ảnh "Đà Lạt thảo nguyên cỏ hồng", trưng bày 40 tác phẩm của các tác giả: Đặng Văn An, Võ Trang, Nguyễn Tất Thắng, Nguyễn Trọng Bảo Toàn, Thanh Thúy. Đây là những bức ảnh đẹp nhất được lựa chọn trong hàng nghìn bức ảnh chụp trong 5 năm qua về cỏ hồng Đà Lạt, một loại thực vật độc đáo, đặc trưng đã góp phần làm nên dấu ấn văn hóa, du lịch Đà Lạt. Triển lãm là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động hướng tới Festival hoa Đà Lạt lần thứ bảy, dự kiến tổ chức vào cuối năm nay.

Chia sẻ