Trao danh hiệu Vườn Di sản ASEAN cho Vườn Quốc gia Bái Tử Long

Thứ Sáu, 19/05/2017, 14:33:15
 Font Size:     |        Print
 

Bộ TN&MT trao danh hiệu Vườn Di sản ASEAN cho Vườn Quốc gia Bái Tử Long.

NDĐT - Ngày19-5, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế về Đa dạng sinh học (22-5); Ngày Chim di cư thế giới (10-5) và trao danh hiệu Vườn Di sản ASEAN cho Vườn Quốc gia Bái Tử Long.

Phát biểu chào mừng Ngày Quốc tế về Đa dạng sinh học và Ngày Chim di cư thế giới, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc nhấn mạnh: Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều hành động để đẩy mạnh công tác bảo tồn đa dạng sinh học. Đến nay, 43 tỉnh, thành phố trong cả nước đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch hành động về đa dạng sinh học; 16 tỉnh, thành phố xây dựng và ban hành Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học cấp tỉnh. Nhiều khu bảo tồn có ý nghĩa được công nhận, Việt Nam có tám khu Ramar, chín khu dự trữ sinh quyển thế giới, hai khu di sản thế giới, năm khu Vườn Di sản ASEAN, 63 vùng chim quan trọng được Tổ chức Bảo tồn chim thế giới công bố trên toàn cầu.

Quảng Ninh được biết đến là tỉnh đa dạng sinh học, giàu về thành phần loài, các thứ bậc phân loại. Số loài sinh vật được biết hiện nay là hơn bốn nghìn loài, hơn hai nghìn chi, 721 họ thuộc 19 ngành của ba giới động vật, nấm và thực vật. Trong số đó có 182 loài được ghi nhận là đặc hữu thuộc các bậc khác nhau. Tuy nhiên, các hệ sinh thái nhạy cảm đang bị suy thoái, thu hẹp, bị hủy hoại do hoạt động kinh tế của con người; các bộ phân da dạng sinh học đang bị đe dọa do khai thác quá mức. Nhiều loài hổ, gấu, ngựa… đã không còn được phát hiện ở Quảng Ninh; nhiều rạn san hô đã bị suy giảm một cách nghiêm trọng khó có thể hồi phục. Toàn tỉnh có 154/4.350 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam, 56 loài và 128 loài trong Danh mục đỏ.

Từ năm 2011, Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập Vườn Quốc gia Bái Tử Long với vai trò quản lý, bảo vệ tài nguyên, cảnh quan, môi trường nghiên cứu khoa học phục vụ bảo tồn đa dạng sinh học. Vườn Quốc gia Bái Tử Long hội tụ đầy đủ sáu tiêu chí bình chọn là Vườn Di sản ASEAN, gồm: tính toàn vẹn sinh thái, tính đại diện, tính tự nhiên, tính bảo tồn cao, kế hoạch quản lý bảo tồn, tính pháp lý.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu khẳng định: những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp tích cực, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Trong đó chú trọng vai trò trách nhiệm của các ngành, cấp ủy đảng, chính quyền và các đoàn thể trong việc cụ thể hóa những mục tiêu nhiệm vụ để bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học góp phần phát triển bền vững. Đặc biệt là công tác bảo tồn, phát huy giá trị của Vườn Quốc gia Bái Tử Long.

Tại lễ kỷ niệm, Bộ TN&MT đã trao chứng chỉ cho UBND tỉnh Quảng Ninh, công nhận Vườn quốc gia Bái Tử Long là Vườn Di sản ASEAN.

Chương trình Vườn Di sản ASEAN là một trong những sáng kiến của Nhóm công tác ASEAN về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, được triển khai thực hiện từ năm 2002. Vườn Quốc gia Bái Tử Long trở thành là Vườn Quốc gia thứ sáu của Việt Nam và thứ 38 của ASEAN được công nhận là Vườn Di sản ASEAN. Trước đó, Việt Nam đã có năm Vườn Quốc gia được công nhận là Vườn Di sản ASEAN, gồm: Ba Bể, Hoàng Liên, Kon Ka Kinh, Chư Mom Ray và U Minh Thượng.

Trong khuôn khổ chương trình, Bộ TN&MT tổ chức hội thảo về đa dạng sinh học và du lịch bền vững. Trong đó tập trung vào các nội dung: Phát triển du lịch gắn với bảo tồn đa dạng sinh học ở Quảng Ninh, phát huy giá trị đa dạng sinh học trong phát triển bền vững tại Vịnh Hạ Long, Vườn Quốc gia Bái Tử Long với bảo tồn đa dạng sinh học và du lịch bền vững, các tổ chức, cá nhân giới thiệu giải pháp về bảo tồn đa dạng sinh học và du lịch bền vững.

QUANG THỌ

Chia sẻ