“Câu chuyện đằng sau những kỷ vật”

Thứ Năm, 18/05/2017, 09:18:56
 Font Size:     |        Print
 

: Lãnh đạo tỉnh và các ban, ngành tham quan tại triển lãm.

NDĐT - Sáng 18-5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên - Huế phối hợp Bảo tàng tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề “Câu chuyện đằng sau những kỷ vật” nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người (19-5-1890 – 19-5-2017).

Trước khi khai mạc triển lãm, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ Việt Nam tỉnh và các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang trong tỉnh và thành phố Huế do đồng chí Lê Trường Lưu, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế làm trưởng đoàn đã long trọng tổ chức lễ dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh, người lãnh tụ kính yêu của Đảng và nhân dân Việt Nam.

Triển lãm “Câu chuyện đằng sau những kỷ vật” trưng bày giới thiệu trên 120 tư liệu, hiện vật, tập trung vào hai nội dung chính: Kỷ vật kể chuyện tấm gương đạo đức Bác Hồ và Thừa Thiên - Huế với kỷ vật về Bác Hồ. Tại triển lãm này, nhiều tư liệu vô cùng quý giá lần đầu tiên được trưng bày tại Thừa Thiên - Huế là các hiện vật gốc. Đặc biệt, có bộ sưu tập kỷ vật đời thường của Bác Hồ hiện được bảo quản, lưu giữ tại Bảo tàng Hồ Chí Minh T.Ư.

Những hiện vật gốc lưu niệm về Người được trưng bày tại triển lãm.

Những hiện vật gốc lưu niệm về Người dường như vẫn còn mang linh hồn, hơi ấm như lúc Người sinh thời. Vẫn còn đây đôi guốc mộc bình dị Bác đi thường ngày; chiếc gậy song được Người dùng từ những năm tháng ở chiến khu Việt Bắc; chiếc quạt được làm từ lá cọ ở trong vườn Phủ Chủ tịch; chiếc máy đánh chữ Người được tặng từ năm 1938 và dùng cho đến cuối đời; chiếc bút mực, bút chì, thước kẻ, hòn đá chặn giấy Người dùng hằng ngày khi làm việc; bộ dụng cụ tập thể dục giúp Người rèn luyện sức khỏe… Ngoài ra, còn có bản thảo và các tác phẩm nổi tiếng như: Vừa đi đường vừa kể chuyện, Sửa đổi lối làm việc và những chiếc huy hiệu Bác Hồ, phần thưởng của Người dành cho những tấm gương “Người tốt, việc tốt”…

Thông qua nội dung, giá trị lịch sử và các câu chuyện đầy nhân văn của hiện vật, tư liệu trưng bày tại triển lãm, công chúng được hiểu sâu sắc thêm về thân thế, sự nghiệp, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, triển lãm còn nói lên tấm lòng, niềm tôn kính của nhân dân Thừa Thiên - Huế đối với Bác Hồ kính yêu khi gìn giữ, nâng niu những kỷ vật vô giá về Người. Nội dung triển lãm là minh chứng sinh động cho tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần nâng cao chất lượng học tập, tuyên truyền theo chỉ thị 05/CT-TW của Bộ Chính trị trong các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, ban ngành, tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Tin, ảnh: CÔNG HẬU – HẦU TỶ

Chia sẻ