"Lặng yên dưới vực sâu": Diễn viên phải "hy sinh" rất nhiều

Thứ Tư, 29/03/2017, 08:26:38

NDĐT – “Lặng im dưới vực sâu” là bộ phim mới nhất của đạo diễn Đào Duy Phúc. Lấy bối cảnh vùng cao nguyên đá Hà Giang đẹp tuyệt, dựa trên truyện vừa cùng tên của nhà văn Đỗ Bích Thúy, nhưng quá trình quay phim ở một trong những nơi thiếu thốn, khó khăn bậc nhất cả nước đã để lại cho đoàn làm phim những trải nghiệm không bao giờ quên.

Đạo diễn Đào Duy Phúc đã chia sẻ trước buổi giới thiệu phim: “Diễn viên của tôi đã phải hy sinh rất nhiều khi tham gia bộ phim này”.

Dựa trên câu chuyện tình yêu lãng mạn, bay bổng của đôi trai tài gái sắc người Mông, cùng với những hủ tục lạc hậu bị lợi dụng, phim được xây dựng trên bối cảnh cao nguyên đá Mèo Vạc và Đồng Văn hùng vĩ với những dãy núi đá tai mèo nhọn hoắt, sương khói bảng lảng, những ngôi nhà ẩn sau bờ rào đá, những tà váy xòe rực rỡ của các cô gái Mông, và đặc biệt là những cánh đồng hoa tam giác mạch hồng rực trải khắp các triền núi…

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam VFC cho biết, đây là một câu chuyện hết sức giản dị, nhưng khán giả sẽ ngỡ ngàng bởi một khung cảnh đẹp tuyệt của vùng cao nguyên đá Hà Giang. “Khi đọc xong kịch bản, chúng tôi quyết định sẽ dấn thân vào làm dự án này, làm sao đúng được tinh thần văn học nhưng có thêm được cách kể chuyện điện ảnh” – anh Đỗ Thanh Hải nói.

Đạo diễn Đào Duy Phúc chia sẻ, trước khi quay phim, anh và ê kíp đã trải qua hai tháng lặn lội ở khắp các huyện của Hà Giang, từ Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Phó Bản, cho đến Mèo Vạc.

“Ban đầu chúng tôi dự định quay ở huyện nào đó gần gần, để còn chạy đi chạy lại cho tiện. Nhưng đúng là theo kịch bản, thì phải chọn Đồng Văn hoặc Mèo Vạc, mới tìm được những ngôi nhà có bờ rào đá. Cái khó đối với đoàn làm phim là điều kiện ăn ở, sinh hoạt ở những nơi quay phim, vô cùng gian khổ. Không một chỗ nào đủ chứa cả đoàn làm phim 50-60 người ở hàng tháng trời. Chúng tôi phải tìm đủ mọi cách, thậm chí tính nước ở nhờ trường học, nhà khách ủy ban… Làm sao phải đủ chỗ cho mọi người, điều kiện sinh hoạt cũng phải tương đối để bảo đảm sức khỏe cho các thành viên đoàn làm phim. Ăn ở khó khăn như thế, đi lại càng khó khăn hơn, đường lên Đồng Văn và Mèo Vạc rất vất vả… Thời điểm chúng tôi quay là vào cuối năm, trời rất rét, lại khô hạn, thiếu nước. Có những cảnh quay đặc biệt, diễn viên phải vượt qua nỗi sợ hãi của chính mình để thực sự nhập tâm vào vai diễn. Có thể nói, các diễn viên, các thành viên đoàn làm phim “Lặng yên dưới vực sâu” đã hy sinh rất nhiều cho bộ phim”.

Cảnh trong phim

Đối với các diễn viên, phần lớn đều lần đầu trải nghiệm cuộc sống miền sơn cước trong thời gian dài như vậy. Phương Oanh, vai Súa cho biết: “Hồi đoàn làm phim mới lên, trời còn mát mẻ, dễ chịu, hoa tam giác mạch nở rộ khắp nơi, cả đoàn ai cũng sững sờ và thích thú trước vẻ đẹp ấy. Nhưng sang đến tháng 11, 12, trời chuyển lạnh, và sau đợt không khí lạnh đầu tiên, cảm giác chung của mọi người là không thể chịu nổi”.

Đình Tú, vai Vừ kể lại: “Trời rét cắt da cắt thịt, mặc áo phao dày còn lạnh, nhưng khi chúng tôi ra diễn thì chỉ mỏng manh tấm áo sơ mi. Tôi phải dùng tới 6-7 miếng dán giữ nhiệt quanh người mới đủ ấm. Còn có những cảnh leo trèo, chạy nhảy trên con đường chênh vênh miệng vực, một bên là đá tai mèo sắc nhọn. Tôi còn nhớ cảnh tập cưỡi ngựa, đầu đội mũ bảo hiểm, rồi gùi thật nặng, sau đó cả người đau ê ẩm hàng tuần trời”.

Được biết, để cảnh quay chân thực, đạo diễn Đào Duy Phúc đã cho diễn viên gùi cỏ, cuốc xẻng với độ nặng thật luôn. Diễn viên Minh Phương vai bà Máy đã phải gùi một gùi nặng cỏ cao hơn đầu người, đi trên con đường mòn hiểm trở…

Đạo diễn Đào Duy Phúc kể lại: “Khi quay phim, tôi đã nhận ra tình cảm đối với vùng đất này trong mắt của các diễn viên. Bốn tháng trời quay phim cực khổ ở đây đã đem lại cho họ nhiều quyến luyến với Hà Giang. Bây giờ, ngay cả khi đã đóng máy, mỗi khi nhắc đến “Lặng yên dưới vực sâu” là ánh mắt họ ngời lên tình cảm đó”.

Trước đây, nhà văn Đỗ Bích Thúy có tác phẩm “Tiếng đàn môi sau bờ rào đá” chuyển thể thành bộ phim “Chuyện của Pao” nổi tiếng. “Lặng yên dưới vực sâu” cũng là chuyện về người Mông, cũng với bối cảnh cao nguyên đá Hà Giang, nhưng đạo diễn Đào Duy Phúc chia sẻ rằng, anh sử dụng ngôn ngữ riêng, cách kể chuyện riêng để không bị so sánh với tác phẩm đi trước. Cảnh quay đẹp là một lợi thế và nhận được nhiều lời khen ngợi trước khi phim ra mắt, nhưng đạo diễn Đào Duy Phúc cho biết, khi xem phim, khán giả sẽ yêu thích bộ phim vì cả câu chuyện có “chất” chứ không chỉ vì cảnh đẹp đơn thuần.

“Lặng yên dưới vực sâu” sẽ lên sóng VTV3 vào 14 giờ 30 các ngày thứ 7, chủ nhật hằng tuần bắt đầu từ 1-4.

TUYẾT LOAN - PHƯƠNG QUỲNH