Kỷ niệm 60 năm tạp chí Văn nghệ Quân đội ra số đầu

Thứ Năm, 12/01/2017, 05:33:42
 Font Size:     |        Print
 

Lãnh đạo tạp chí đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng ba.

NDĐT - Sáng 12-1, tại trụ sở Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày ra số đầu tiên và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng ba, cùng các hoạt động trao giải cuộc thi thơ, tặng thưởng tác giả có tác phẩm xuất sắc đăng trên tạp chí, và trao tặng đại diện tác phẩm tranh minh họa trong triển lãm tranh minh họa trên tạp chí cho Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Đến dự có Thiếu tướng Lê Hiền Vân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên TƯ Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Phê bình Văn học Nghệ thuật TƯ; nhà văn Nguyễn Trí Huân, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; cùng đại diện các đơn vị trong quân đội, Ban Tuyên giáo TƯ, Bộ Thông tin & Truyền thông, Hội Nhà văn, Hội Nhà Báo,... Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi lẵng hoa chúc mừng. Cùng đến dự có đông đảo các văn nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ, bạn đọc xa gần... của tạp chí trong suốt 60 năm qua.

Tháng 1-1957, Tạp chí Văn nghệ Quân đội chính thức phát hành công khai, đến với bạn đọc cả nước và từ đó trở thành diễn đàn văn nghệ quan trọng hàng đầu trong lực lượng vũ trang và cả với bạn đọc ngoài lực lượng vũ trang.

Theo nhà văn Nguyễn Bình Phương, Tổng Biên tập tạp chí, Chủ nhiệm đầu tiên của tạp chí là Thiếu tướng, nhà văn, nhà báo Văn Phác, Thư ký toà soạn là nhà thơ Thanh Tịnh, nhà văn Từ Bích Hoàng phụ trách phần văn xuôi, và nhà thơ Vũ Cao đảm nhận phần thơ.

Qua thời gian, Tạp chí đã thu hút, tập hợp được nhiều tên tuổi lớn như Phùng Quán, Mai Văn Hiến, Đỗ Nhuận, Hữu Mai, Hồ Phương, Mai Ngữ, Nguyên Ngọc, Lưu Trùng Dương, Hải Hồ, Nguyễn Trọng Oánh, Xuân Thiêm, Nguyễn Thi, Nguyễn Minh Châu, Thu Bồn, Xuân Sách, Xuân Thiều, Nguyễn Đức Mậu, Vương Trọng, Anh Ngọc, Chu Lai, Lê Lựu, Nguyễn Trí Huân, Nguyễn Khắc Trường, Khuất Quang Thụy, Trần Đăng Khoa...

Trong 60 năm qua, nhiều tác phẩm đã ra đời, để lại dấu ấn trong lòng bạn đọc và trở thành nền tảng vững chắc cho mảng văn học về đề tài chiến tranh cách mạng và dòng văn học nghệ thuật XHCN sau này như Đường chúng ta đi, Đất Quảng của Nguyên Ngọc, Bức thư làng Mực của Nguyễn Chí Trung, Bài ca chim Chrao của Thu Bồn, Người mẹ cầm súng, Ở xã Trung Nghĩa, Trăng sáng, Đôi bạn của Nguyễn Thi, Họ sống và chiến đấu của Nguyễn Khải, Dải đất hẹp của Trần Mai Nam, Cuộc chiến đấu trên mặt đường của Xuân Thiều...

Nhà văn Nguyễn Bình Phương, Tổng Biên tập Tạp chí cho biết, tiêu chí của tạp chí là lấy sáng tác văn học là chính, bằng những sáng tác tốt mà phục vụ nhiệm vụ chính trị của quân đội, góp phần xây dựng tư tưởng, tình cảm lành mạnh, xây dựng con người mới trong quân đội... Với tiêu chí như vậy, Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt và trở thành bạn đồng hành của người lính ngay từ những số đầu tiên.

Tạp chí cũng vinh dự được đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng ba của Chủ tịch nước trao tặng, với ghi nhận, biểu dương và khích lệ vì “thành tích xuất sắc trong huấn luyện, phục vụ chiến đấu, xây dựng Quân đội nhân dân, củng cố quốc phòng từ năm 2011 đến năm 2016, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc”.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, Tạp chí Văn nghệ Quân đội cũng trao giải cuộc thi thơ Văn nghệ Quân đội 2015-2016, Tặng thưởng năm 2016 cho các cộng tác viên và phát động cuộc thi truyện ngắn 2017-2018.

Tạp chí cũng được Hội Mỹ thuật Việt Nam trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam cho Tạp chí và Tạp chí Văn nghệ Quân đội cũng trao tặng lại cho Hội những tác phẩm trưng bày trong Triển lãm 60 năm minh họa Văn nghệ Quân đội.

Trao tặng tranh minh họa của Tạp chí cho Hội Mỹ thuật Việt Nam, đại diện là họa sĩ Lương Xuân Đoàn.

Cũng trong buổi lễ, Tạp chí cũng tặng thưởng cho các tác giả, cộng tác viên có tác phẩm xuất sắc trên tạp chí Văn nghệ Quân đội năm 2016 và trao tặng cho Hội.

TUYẾT LOAN

Chia sẻ