10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch Việt Nam năm 2016

Chủ Nhật, 01/01/2017, 02:19:22
 Font Size:     |        Print
 

Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam biểu diễn tại Festival Âm nhạc mới Á - Âu 2016.

1. Thêm ba di sản văn hóa của Việt Nam được vinh danh là di sản của nhân loại và thế giới.

Trong đó, “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại tại phiên họp ngày 1-12 của Ủy ban liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 11.

Đây cũng là di sản phi vật thể thứ 11 của nước ta được vinh danh. Năm 2016, Việt Nam còn có hai di sản là “Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế” và “Mộc bản trường học Phúc Giang (Hà Tĩnh)” được Ủy ban chương trình Ký ức Thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương (MOWCAP) công nhận là Di sản Tư liệu Thế giới tại Hội nghị lần thứ bảy họp ngày 19-5. Việc ghi danh, công nhận ba di sản văn hóa nêu trên là sự khẳng định của thế giới đối với những nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.

2. Việt Nam lần đầu giành Huy chương vàng (HCV) và lập kỷ lục tại Đại hội thể thao Ô-lim-pích và Pa-ra-lim-pích. Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã đi vào lịch sử thể thao nước nhà khi trở thành vận động viên Việt Nam đầu tiên đoạt HCV, đồng thời xác lập kỷ lục Đại hội thể thao Ô-lim-pích nội dung bắn súng ngắn hơi nam 10 m. Anh cũng giành Huy chương bạc đầu tiên cho thể thao Việt Nam ở nội dung súng ngắn bắn chậm 50m nam. Còn lực sĩ Lê Văn Công đã đoạt HCV và lập kỷ lục Pa-ra-lim-pích và kỷ lục thế giới ở nội dung cử tạ hạng 59 kg.

3. Du lịch Việt Nam đạt kết quả ấn tượng, đón vị khách quốc tế thứ mười triệu. Năm nay, ngành du lịch tăng kỷ lục về lượng khách và đạt mức tăng nhiều nhất so với cùng kỳ năm trước (vượt hai triệu lượt). Cùng với việc phục vụ 61 triệu lượt khách trong nước, tổng thu từ ngành du lịch đã đạt 400 nghìn tỷ đồng. Đây là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển, vị thế và đóng góp của ngành du lịch đối với kinh tế - xã hội đất nước; là động lực quan trọng để ngành phấn đấu tiếp tục thu hút khách quốc tế, đưa Việt Nam trở thành một trong những điểm đến hàng đầu của khu vực. Kết quả ấn tượng này thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với du lịch qua hàng loạt chính sách được ban hành thời gian như: gia hạn miễn thị thực cho công dân năm nước Tây Âu; tăng cường quảng bá, xúc tiến du lịch, tổ chức thành công Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch với nhiều giải pháp gỡ khó cho du lịch; ban hành Nghị quyết về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

4. Hội nghị Lý luận, phê bình văn học lần thứ tư có chủ đề “Văn học - 30 năm đổi mới, hội nhập và phát triển (1986-2016)” do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức nhìn lại diện mạo, khuynh hướng, tính chất, đặc điểm và những dấu ấn của tiến trình văn học đổi mới; nhằm chỉ ra những thành tựu đổi mới văn học với những đóng góp vào đời sống tinh thần của đất nước. Hội nghị có sự tham gia của gần 200 nhà văn, nhà lý luận, phê bình văn học cả nước; tập trung thảo luận nhiều vấn đề thời sự văn học như: văn học Việt Nam đổi mới trong cơ chế thị trường; tự do sáng tạo của nhà văn và tư duy đổi mới; một số lý thuyết ngoại nhập và văn học Việt Nam gần đây; sự thay đổi điểm nhìn về chức năng văn học…

5. Festival Âm nhạc mới Á - Âu lần thứ hai, năm 2016 và Hội nghị Hiệp hội các nhà soạn nhạc châu Á - Thái Bình Dương (ACL) lần thứ 34 do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức với chủ đề “Âm nhạc - Hội tụ và lan tỏa”, diễn ra từ ngày 12 đến 18-10, tại Hà Nội và TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc). Với 11 buổi hòa nhạc đặc sắc ở nhiều thể loại: giao hưởng, thính phòng, nhạc kịch, vũ kịch, hợp xướng, ca khúc… cùng hai hội thảo chủ đề “Cây đàn bầu Việt Nam” và “Giao lưu âm nhạc mới Á - Âu”. Có 100 tác phẩm âm nhạc được lựa chọn từ 200 tác phẩm đăng ký tham dự, đã được gần 200 nghệ sĩ đến từ hơn 30 nước trên thế giới biểu diễn tại liên hoan. Đây là cơ hội để giới âm nhạc trong nước và quốc tế giới thiệu những tác phẩm đương đại, những xu hướng phát triển âm nhạc trên thế giới; đồng thời là dịp để giới thiệu, quảng bá về nền văn hóa, âm nhạc lâu đời của dân tộc ta ra thế giới.

6. Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ tư (HANIFF 2016) tổ chức thành công và được đánh giá là một kỳ liên hoan có nhiều đổi mới.

Diễn ra từ ngày 1 đến 5-11, liên hoan mở rộng với 146 bộ phim đến từ 43 nền điện ảnh của nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, có chất lượng nghệ thuật cao. Nhiều hoạt động chuyên môn và văn hóa nghệ thuật như giao lưu, triển lãm, tọa đàm, trình diễn thời trang, ca múa nhạc đã được tổ chức trong dịp này. Việt Nam có 29 phim tham dự các hạng mục, thể loại đa dạng, đề tài phong phú và nhận được một số giải thưởng. Đây cũng là kỳ liên hoan có đông khách mời nhất với khoảng 1.200 người, trong đó có hơn 200 đại biểu quốc tế với nhiều gương mặt nổi tiếng của điện ảnh thế giới.

7. Nhiều liên hoan sân khấu chuyên nghiệp được tổ chức, nổi bật là Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ ba, năm 2016 diễn ra vào trung tuần tháng 11 tại Hà Nội với sự tham gia của mười đoàn quốc tế và tám nhà hát trong nước. Đây là kỳ liên hoan được tổ chức sau mười năm tạm dừng, giúp các nghệ sĩ và những người hoạt động trong lĩnh vực sân khấu có cơ hội tìm hiểu và tiếp cận những xu hướng phát triển nghệ thuật, những cách tân và thử nghiệm của sân khấu thế giới. Ấn tượng trong năm cũng thể hiện tại một loạt cuộc thi và liên hoan sân khấu chuyên nghiệp ở các thể loại, chèo, tuồng, dân ca kịch... và khép lại bằng Liên hoan sân khấu Thủ đô 2016.

8. Cuộc thi và triển lãm tranh đồ họa 10 nước ASEAN năm 2016 thu hút nhiều họa sĩ các nước trong khu vực tham dự.

Đây là lần thứ hai Việt Nam đứng ra tổ chức (sau lần đầu năm 2012) và là sự kiện mỹ thuật lớn của khu vực cũng như của châu Á, giúp các họa sĩ nước nhà có cơ hội giao lưu, học hỏi từ nghệ sĩ nước bạn; đồng thời nhận biết được vị trí của tranh đồ họa Việt Nam trên bản đồ mỹ thuật khu vực. Đứng sau Thái-lan, Việt Nam giành một giải nhì và hai giải khuyến khích, khẳng định được năng lực và triển vọng ở thể loại sáng tác này.

9. Festival áo dài Hà Nội năm 2016 tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội trong ba ngày tháng 10, với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật.

Trong đó, có các chương trình biểu diễn thời trang áo dài với các chủ đề: “Hà Nội và mẹ”, “Hà Nội Life Style”, hội thảo “Bảo tồn và phát huy giá trị áo dài truyền thống trong phát triển du lịch", rước và tôn vinh các vị tổ nghề, nghệ nhân... Festival thu hút đông du khách và nhân dân Thủ đô tham dự. Đây cũng là sự khởi đầu cho các hoạt động gắn kết thời trang với du lịch, khơi dậy và quảng bá những nét đẹp văn hóa, thanh lịch của người Hà Nội.

10. Đưa các chương trình nghệ thuật chất lượng cao vào biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Thực hiện chủ trương của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, gần 20 chương trình biểu diễn nghệ thuật chất lượng cao ở các thể loại: ca, múa, nhạc, kịch, rối, chèo, xiếc, tuồng, cải lương… của 12 đơn vị nghệ thuật trực thuộc Bộ đã được biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Hoạt động này đã góp phần gỡ khó cho các loại hình nghệ thuật truyền thống trên hành trình tìm đến khán giả; đưa công chúng đến gần hơn và gắn bó với các bộ môn nghệ thuật nước nhà.

BAN VĂN HÓA-VĂN NGHỆ

Báo Nhân Dân

(Bình chọn)

Chia sẻ