“Đánh thức” bản Ngòi

Nằm cách cảng Thung Nai gần một giờ đi tàu trên hồ thủy điện sông Đà, bản Ngòi thuộc xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc là một trong những bản cổ người Mường đẹp nhất của tỉnh Hòa Bình. Một dự án du lịch đã được triển khai nơi đây, song vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và những nét văn hóa đặc sắc của cộng đồng dân tộc Mường vẫn được bảo tồn, phát triển. (27/05/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Ngày hội “Gia đình và bình đẳng giới”

  26/06/2017
Kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28-6), từ ngày 24 đến 28-6, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hà Nội), diễn ra Ngày hội Gia đình năm 2017 với chủ đề “Gia đình và bình đẳng giới”, bao gồm nhiều hoạt động: triển lãm, hội nghị, hội thảo, tọa đàm về chủ đề gia đình và nhiều sự kiện văn hóa, thể thao, vui chơi. 

Món quà nhiều ý nghĩa dành cho tuổi thơ

  26/06/2017
Kẹp Hạt Dẻ là tên gọi tủ sách do một nhóm dịch giả yêu văn chương và yêu trẻ em thực hiện, lấy cảm hứng từ một kiệt tác văn học thiếu nhi thế giới. Tủ sách này đã và đang mang đến cho các em nhỏ Việt Nam một kho tác phẩm lừng danh của các tác giả nước ngoài được các bạn đọc nhỏ tuổi mến mộ. 

Thêm bảy di sản văn hóa quốc gia

  25/06/2017
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa quyết định công nhận bảy di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thuộc ba loại hình: lễ hội truyền thống; nghề thủ công truyền thống; tập quán xã hội và tín ngưỡng.  

Áo dài Trạch Xá

  25/06/2017
Làng nghề may Trạch Xá, xã Hòa Lâm, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội từ lâu đã nổi tiếng với nghề may áo dài, áo lễ hội, cung đình. Ðây là nơi hội tụ nhiều thợ may tài hoa, đã dùng tình yêu và đôi bàn tay khéo léo làm nên những chiếc áo dài truyền thống thanh tao, đậm hồn dân tộc... 

Đội Italy vô địch Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2017

  24/06/2017
NDĐT - Tối 24-6, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2017 (DIFF) đã bế mạc và giải Quán quân thuộc về đội Italy.  

Khai mạc Liên hoan hát văn, chầu văn toàn quốc tại Hà Nam

  24/06/2017
NDĐT - Tối 24-6, huyện Duy Tiên (Hà Nam), Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch) phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam tổ chức Khai mạc Liên hoan hát văn, hát chầu văn toàn quốc 2017 và đón bằng ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ hội Đền Lảnh Giang. 

Độc đáo nghệ thuật cộng đồng

  24/06/2017
Trong cái nắng chói chang của những ngày hè nóng bỏng, một nhóm nghệ sĩ trẻ Hà Nội đã đến các tỉnh vùng cao Lào Cai, Yên Bái, Đác Nông để cùng tham gia dự án lưu trú và đồng sáng tác mang tên “Cụng, đụng, chạm”. Họ là những họa sĩ, nghệ sĩ nhiếp ảnh, nhà làm phim trẻ có chung mong muốn dùng ngôn ngữ nghệ thuật để tạo ra những đối thoại văn hóa với cộng đồng các dân tộc thiểu số. 

Ra mắt bộ phim Pháp quay hoàn toàn tại Việt Nam

  23/06/2017
NDĐT – “Bầu trời đỏ”, bộ phim mới nhất của điện ảnh Pháp được quay hoàn toàn tại vùng núi phía bắc của Việt Nam sẽ được công chiếu vào giữa tháng 7 tới. Đoàn làm phim trong đó có nghệ sĩ Chiều Xuân của Việt Nam sẽ có buổi gặp gỡ, giao lưu với khán giả sau khi giới thiệu bộ phim vào ngày 28-6 tại Viện Pháp, số 24 Tràng Tiền, Hà Nội. 

VTC thử nghiệm phát sóng các chương trình theo tiêu chuẩn Ultra 4K

  23/06/2017
NDĐT- Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC bắt đầu phát sóng thử nghiệm một số chương trình theo tiêu chuẩn Ultra HD 4K trên Kênh Truyền hình độ nét cao VTC HD1 từ ngày 21-6. Khán giả có thể theo dõi miễn phí các chương trình này sau khi thực hiện việc dò quét từ những tivi hỗ trợ 4K.  

Chương trình “Giấc mơ Chapi” tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam

  23/06/2017
NDĐT- Với mong muốn giới thiệu một phần nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Raglai qua nghi lễ vòng đời và đặc biệt là sự trở lại của đồng bào khi về sinh hoạt tại "Ngôi nhà chung", trong hai ngày 24 và 25-6, tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) diễn ra chương trình “Giấc mơ Chapi”.  

"Cha cõng con" lọt top 15 Liên hoan phim lớn nhất thế giới

  22/06/2017
NDĐT - “Cha cõng con” (Father and Son) của đạo diễn Lương Đình Dũng đã được lựa chọn cho vòng cạnh tranh chính thức tại Liên hoan phim (LHP) Tallinn Black Nights lần thứ 21. 

Đạo diễn Việt Tú và hành trình tìm về văn hóa phương Đông

  22/06/2017
NDĐT - Từ thành công của việc mang “Tứ phủ” sáng đèn hàng tuần tại sân khấu thủ đô, cho tới mong muốn mang diễn viên quần chúng lên sân khấu lớn để giới thiệu văn hóa dân tộc trong vở diễn thực cảnh đầu tiên của Việt Nam “Thủa ấy xứ Đoài”, Việt Tú đã mang đến niềm hy vọng và niềm tin cho nhiều thế hệ trẻ, rằng bản sắc Việt Nam vẫn còn nhiều điều mà thế giới chưa thật sự được khám phá. Và nhiệm vụ của những người làm nghệ thuật, sẽ phải chở tải những bản sắc đẹp đẽ ấy, bằng ngôn ngữ quốc tế ra thế giới.