Khi lễ hội… làm kinh tế

NDĐT - Những ngày đầu xuân này, muốn tìm một lễ hội, một di tích nào ít sự ì xèo, ít ồn ào, ít tranh cướp, giành giật và cả những cảnh thượng cẳng chân, hạ cẳng tay, ngày càng khó hơn. Chữ “hành” trong “hành hương”, đôi khi mang ý nghĩa khác, khi người ta có thể kết thúc một cuộc hành hương trong mệt nhoài xô đẩy, thậm chí cả những tổn thương về cơ thể.  (05/02/2017)

TIN BÀI KHÁC

Dẹp “đạo” nhạc, cần biện pháp xử lý đủ mạnh

  09/10/2016
Những ngày qua, hàng loạt vụ việc liên quan đến “đạo, nhái” âm nhạc xảy ra liên tiếp. Cảm giác như, "đạo" nhạc đã trở thành căn bệnh trầm kha của âm nhạc đương đại Việt Nam (V-pop) những năm gần đây mà nếu không có chế tài xử lý sẽ khiến V-pop mang tiếng xấu. 

Không thể gọi đó là “văn hóa ẩm thực”

  09/10/2016
Bún mắng, cháo chửi, phở quát, ốc lắm mồm” vốn đã tồn tại từ lâu trong việc ăn quà của người dân Thủ đô và từng được nhiều người biết đến. Thế nhưng, những ngày qua, các quán ăn này bỗng chốc gây bão dư luận khi bất ngờ được giới thiệu trên phóng sự ẩm thực nổi tiếng của kênh truyền hình CNN (Mỹ) như là “món ăn đặc sắc” của Hà Nội.  

Bún chửi hay câu chuyện “giọt nước và biển cả”

  08/10/2016
NDĐT - Đúng vào dịp Hà Nội rậm rịch chuẩn bị kỷ niệm Giải phóng vào mùa thu 62 năm trước, một món ăn của Hà Nội được giới thiệu trên kênh truyền hình CNN. Lẽ thường, khi được giới thiệu trên một kênh truyền hình danh tiếng, bởi một đầu bếp lừng danh như Anthony Bourdain, người Hà Nội sẽ rất tự hào. Nhưng chương trình của đầu bếp Anthony Bourdain lại dấy lên một cuộc tranh luận. Quán ăn “đặc sắc” mà ông chọn là quán “bún chửi” trên con phố Ngô Sĩ Liên (gần Văn Miếu – Quốc Tử Giám, quận Đống Đa).  

Quảng bá, tiếp thị khác với chiêu trò

  25/09/2016
Thị trường điện ảnh Việt Nam đang dần khởi sắc trong vài năm gần đây, ít nhất là về “lượng” với sự gia tăng mạnh mẽ số rạp chiếu phim và số phim được sản xuất, cũng như liên tục có các kỷ lục mới về doanh thu. Gần đây nhất, “Tấm Cám - Chuyện chưa kể”, một bộ phim khiến dư luận ồn ào từ khâu phát hành cho đến chất lượng, cũng công bố một con số “trong mơ” đối với nhiều nhà sản xuất phim và tiếp tục gây tranh cãi. 

Đêm Trung thu ấm áp

  12/09/2016
Ánh trăng thu vằng vặc trải dài trên những hàng cây xum xuê, soi mình lấp lánh dưới mặt hồ gợn sóng. Lũ trẻ hò nhau ùa ra khắp các ngả đường làng nô nức rước đèn ông sao. Tiếng trống ếch giòn giã xen lẫn tiếng cười nói, hát hò vui vẻ. Đám rước đi tới đâu, trẻ nhỏ kéo theo nườm nượp, nối dài thêm những bước chân rộn ràng. 

Hướng tới một không gian đi bộ văn minh

  03/09/2016
Hà Nội đang rất thiếu chỗ vui chơi, sinh hoạt văn hóa công cộng cho người dân và du khách, cho nên việc xây dựng một không gian đi bộ quanh Hồ Gươm và khu phố cổ là rất cần thiết. Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết, những tối cuối tuần có tổ chức tuyến phố đi bộ, lượng khách du lịch đã tăng gấp hai lần so ngày thường.  

Treo cờ ngày lễ trọng

  02/09/2016
NDĐT - Ngày 2-9, từ bắc chí nam, từ thành thị đến nông thôn đều rực rỡ màu cờ đỏ sao vàng. Đã qua rồi cái thời mà cán bộ dân phố, thôn làng phải đôn đốc việc treo cờ khi người dân đã ý thức hơn về ý nghĩa của lá quốc kỳ như lời nhắc nhở mỗi người về giá trị của độc lập, của lòng tự hào dân tộc.  

Thông tin trên báo mạng cần chọn lọc, kiểm chứng

  28/08/2016
Trải qua 14 lần tổ chức, có lẽ chưa bao giờ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam lại có nhiều xì xèo như năm nay, gây đau đầu cho Ban tổ chức và phiền hà cho các thí sinh liên quan.  

Đừng để trò chơi ảo “xâm lăng” thế giới thực

  14/08/2016
Những ngày qua, dù thời tiết nắng nóng khó chịu, nhưng giới trẻ ở Hà Nội vẫn không ngại lao ra đường để bắt những con Pokémon ảo. Một số địa điểm trung tâm thành phố lúc nào cũng nườm nượp “thợ săn”. Tay lăm le điện thoại với sự tập trung cao độ, họ phi xe lên vỉa hè, lao vào vườn hoa, thậm chí xông cả vào các cửa hàng, nhà dân để tìm bắt “thú ảo”.  

Nỗi lo “hậu đào tạo” tài năng âm nhạc

  09/08/2016
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án “Đào tạo tài năng trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giai đoạn 2016-2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Đây là tin vui cho các bộ môn nghệ thuật nước nhà, trong đó có âm nhạc, lĩnh vực bấy lâu vẫn thiếu vắng nguồn nhân lực chất lượng cao. Tuy nhiên, cũng đặt ra vấn đề về khâu “hậu đào tạo”, những tài năng âm nhạc Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển thế nào trên quê hương mình? 

Nhiệm kỳ mới Hội nhà văn Hà Nội: Những dự định chờ khởi động

  08/08/2016
NDĐT - Nhiệm kỳ 2010-2015 của Hội nhà văn Hà Nội chuẩn bị khép lại với những thành quả được ghi nhận và một số ước ao, dự định đã khơi lên nhưng còn chưa khởi động.  

Bảo tồn di tích: Có công nhận, thì cũng cần có thu hồi

  29/07/2016
NDĐT - Khi một di tích của Việt Nam được cấp bằng công nhận, nó gần như sẽ là tấm bằng vĩnh viễn. Rất hiếm có trường hợp bị thu hồi, cho dù di tích đó bị thay đổi, bị đập đi xây lại khác với nguyên gốc khi được công nhận rất xa. Chính "lỗ hổng" này khiến các địa phương không chịu áp lực bảo tồn di tích, di tích luôn đứng trước nguy cơ bị biến dạng méo mó vì không có áp lực cần phải bảo tồn.