Càng bảo tồn, càng… mất?

Càng bảo tồn, càng… mất?

NDĐT - Gần 100 thí sinh dự Liên hoan Tài năng trẻ ca trù Hà Nội 2016. Chỉ là liên hoan của một địa phương mà số đoàn, lẫn số người tham dự có thể coi là kỷ lục, khiến nhiều người ngạc nhiên.  (13/11/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Đêm Trung thu ấm áp

  12/09/2016
Ánh trăng thu vằng vặc trải dài trên những hàng cây xum xuê, soi mình lấp lánh dưới mặt hồ gợn sóng. Lũ trẻ hò nhau ùa ra khắp các ngả đường làng nô nức rước đèn ông sao. Tiếng trống ếch giòn giã xen lẫn tiếng cười nói, hát hò vui vẻ. Đám rước đi tới đâu, trẻ nhỏ kéo theo nườm nượp, nối dài thêm những bước chân rộn ràng. 

Ứng xử chuẩn mực và văn hóa

  13/11/2016
Thời gian qua, liên tục xảy ra những vụ việc gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận xã hội, được nhiều báo, đài phản ánh, liên quan đến hành vi, văn hóa ứng xử cũng như đạo đức, tác phong của một số cán bộ công chức ở các địa phương. 

Ấn tượng và kỳ vọng một thương hiệu

  07/11/2016
Liên hoan phim quốc tế Hà Nội (HANIFF) lần thứ tư vừa kết thúc; vinh danh những cái tên nổi bật, xứng đáng nhất từ hàng trăm tác giả, tác phẩm đến từ khắp thế giới. Tuy để đạt mục tiêu “đưa phim Việt Nam hòa nhập vào thị trường quốc tế và mang điện ảnh thế giới tới gần hơn với khán giả Việt Nam” còn là một chặng đường dài, nhưng Liên hoan phim năm nay được ghi nhận đã có những bước tiến mang tính chuyên nghiệp và hấp dẫn hơn hẳn các kỳ trước. 

“Bà đỡ” cho các tác phẩm văn học - nghệ thuật

  07/11/2016
Đó là cảm nghĩ của nhiều văn nghệ sĩ khi đến các nhà sáng tác thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Nhiều tác phẩm văn học - nghệ thuật được đánh giá cao, đoạt nhiều giải thưởng qua các kỳ liên hoan, biểu diễn, các cuộc thi, đã ra đời từ những nhà sáng tác này. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả sáng tác của văn nghệ sĩ, đòi hỏi các nhà sáng tác phải có nhiều đổi mới hơn trong quản lý và tổ chức hoạt động. 

Giữ gìn bản sắc văn hóa trong xây dựng nông thôn mới

  15/10/2016
Trong xây dựng nông thôn mới, bên cạnh quan tâm phát triển kinh tế, xây dựng các cơ sở hạ tầng như đường sá, cầu cống trường học, trạm y tế, nhà văn hóa..., việc giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa dân tộc cũng rất quan trọng vì nó tạo nên bản sắc của nông thôn Việt Nam. Chính những giá trị tinh thần ấy là hồn quê đất Việt qua hàng nghìn năm lịch sử.  

Dẹp “đạo” nhạc, cần biện pháp xử lý đủ mạnh

  09/10/2016
Những ngày qua, hàng loạt vụ việc liên quan đến “đạo, nhái” âm nhạc xảy ra liên tiếp. Cảm giác như, "đạo" nhạc đã trở thành căn bệnh trầm kha của âm nhạc đương đại Việt Nam (V-pop) những năm gần đây mà nếu không có chế tài xử lý sẽ khiến V-pop mang tiếng xấu. 

Không thể gọi đó là “văn hóa ẩm thực”

  09/10/2016
Bún mắng, cháo chửi, phở quát, ốc lắm mồm” vốn đã tồn tại từ lâu trong việc ăn quà của người dân Thủ đô và từng được nhiều người biết đến. Thế nhưng, những ngày qua, các quán ăn này bỗng chốc gây bão dư luận khi bất ngờ được giới thiệu trên phóng sự ẩm thực nổi tiếng của kênh truyền hình CNN (Mỹ) như là “món ăn đặc sắc” của Hà Nội.  

Bún chửi hay câu chuyện “giọt nước và biển cả”

  08/10/2016
NDĐT - Đúng vào dịp Hà Nội rậm rịch chuẩn bị kỷ niệm Giải phóng vào mùa thu 62 năm trước, một món ăn của Hà Nội được giới thiệu trên kênh truyền hình CNN. Lẽ thường, khi được giới thiệu trên một kênh truyền hình danh tiếng, bởi một đầu bếp lừng danh như Anthony Bourdain, người Hà Nội sẽ rất tự hào. Nhưng chương trình của đầu bếp Anthony Bourdain lại dấy lên một cuộc tranh luận. Quán ăn “đặc sắc” mà ông chọn là quán “bún chửi” trên con phố Ngô Sĩ Liên (gần Văn Miếu – Quốc Tử Giám, quận Đống Đa).  

Quảng bá, tiếp thị khác với chiêu trò

  25/09/2016
Thị trường điện ảnh Việt Nam đang dần khởi sắc trong vài năm gần đây, ít nhất là về “lượng” với sự gia tăng mạnh mẽ số rạp chiếu phim và số phim được sản xuất, cũng như liên tục có các kỷ lục mới về doanh thu. Gần đây nhất, “Tấm Cám - Chuyện chưa kể”, một bộ phim khiến dư luận ồn ào từ khâu phát hành cho đến chất lượng, cũng công bố một con số “trong mơ” đối với nhiều nhà sản xuất phim và tiếp tục gây tranh cãi. 

Sân khấu truyền thống vẫn loay hoay tìm hướng đi

  06/09/2016
Cuộc thi nghệ thuật sân khấu tuồng và dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc 2016 vừa được tổ chức tại Đà Nẵng, đã mang đến nhiều đột phá và những cung bậc cảm xúc đẹp cho người xem. Bên cạnh đó, cũng giúp nhìn nhận lại những hạn chế của sân khấu truyền thống thời gian qua. 

Hướng tới một không gian đi bộ văn minh

  03/09/2016
Hà Nội đang rất thiếu chỗ vui chơi, sinh hoạt văn hóa công cộng cho người dân và du khách, cho nên việc xây dựng một không gian đi bộ quanh Hồ Gươm và khu phố cổ là rất cần thiết. Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết, những tối cuối tuần có tổ chức tuyến phố đi bộ, lượng khách du lịch đã tăng gấp hai lần so ngày thường.  

Treo cờ ngày lễ trọng

  02/09/2016
NDĐT - Ngày 2-9, từ bắc chí nam, từ thành thị đến nông thôn đều rực rỡ màu cờ đỏ sao vàng. Đã qua rồi cái thời mà cán bộ dân phố, thôn làng phải đôn đốc việc treo cờ khi người dân đã ý thức hơn về ý nghĩa của lá quốc kỳ như lời nhắc nhở mỗi người về giá trị của độc lập, của lòng tự hào dân tộc.  

Thông tin trên báo mạng cần chọn lọc, kiểm chứng

  28/08/2016
Trải qua 14 lần tổ chức, có lẽ chưa bao giờ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam lại có nhiều xì xèo như năm nay, gây đau đầu cho Ban tổ chức và phiền hà cho các thí sinh liên quan.  

Sức sáng tạo của những người làm phim trẻ

  26/08/2016
Như định kỳ tháng Tám hằng năm, lễ trao Giải Giải Búp sen vàng lần thứ bảy - năm 2016 lại diễn ra tại Hà Nội, vinh danh những bộ phim ngắn xuất sắc nhất thuộc nhiều thể loại trong năm qua của cộng đồng làm phim trẻ. Năm nay, số lượng phim tranh giải không tăng, song chất lượng phim đồng đều, đạt được một số tiến bộ đáng ghi nhận.