Có một phòng chiếu phim nhỏ nhất ở Hà Nội

Thứ Sáu, 13/07/2018, 01:59:52

Nằm trong một con ngõ nhỏ yên tĩnh trên đường Hoàng Hoa Thám, Okia Cinema được gọi với cái tên trìu mến là phòng chiếu phim nhỏ nhất ở Hà Nội với khoảng 40 chỗ ngồi. Sáng đèn vào các tối cuối tuần, từ thứ sáu đến chủ nhật, gần ba tháng nay, Okia Cinema là điểm đến quen thuộc dành cho những người yêu bộ môn nghệ thuật thứ bảy.

Có một phòng chiếu phim nhỏ nhất ở Hà Nội

Ðoàn làm phim Tổ ấm xa mẹ giao lưu với khán giả sau buổi chiếu tại Okia Cinema.

Không hiện đại như những phòng chiếu 3D, 4D với các thiết bị kỹ thuật số hay âm thanh vòm... Okia Cinema là một căn phòng mầu trắng giản dị với thiết bị âm thanh, ánh sáng, màn chiếu vừa đủ, nằm gọn gàng trong một không gian xanh mát, nhiều cây cối và gần gũi với thiên nhiên, có tên là Ơ kìa Hà Nội. Mọi thứ ở Okia Cinema tối giản hết mức, dường như để những người yêu điện ảnh chỉ tập trung vào nội dung của bộ phim, nơi mà chủ nhân của nó, đạo diễn Nguyễn Hoàng Ðiệp, khiêm tốn nói rằng, đây là câu lạc bộ dành cho những người yêu điện ảnh.

Nhỏ nhắn, giản dị, nhưng ngày nắng cũng như ngày mưa, phòng chiếu thường kín chỗ. Lịch chiếu phim ở Okia Cinema bắt đầu lúc 19 giờ 30 phút, nhưng phòng chiếu nhỏ đã sáng đèn đón khách từ trước đó cả giờ đồng hồ. Ở Okia Cinema, các bộ phim được đạo diễn Nguyễn Hoàng Ðiệp lựa chọn tỉ mỉ, cẩn thận và trước khi chiếu phim, các thành viên trong ê-kíp của chị sẽ tóm tắt nội dung chính của bộ phim để khán giả dễ theo dõi. Sau khi phim kết thúc, khán giả lại cùng ê-kíp và đạo diễn Nguyễn Hoàng Ðiệp tiếp tục trao đổi, bình chọn những chi tiết hay, những hình ảnh đẹp, tiết tấu phim, ánh sáng và cảm xúc về bộ phim.

Chị Lê Phương Liên (Tây Hồ, Hà Nội), một khán giả gắn bó với Okia Cinema từ ngày phòng chiếu bắt đầu hoạt động cho biết: "Okia Cinema có không khí của phòng chiếu phim gia đình với một căn nhà nhỏ ấm cúng, chung quanh có những cây tre, hồng bì, hồng xiêm. Ðến đây không chỉ để xem phim mà còn được giao lưu trò chuyện, chia sẻ cùng những người yêu thích bộ môn nghệ thuật thứ bảy. Một không gian yên tĩnh, những bộ phim hay được lựa chọn kỹ càng... khiến cho tôi vô cùng xúc động, nhớ về những buổi chiếu bóng của Hà Nội xưa".

Trao đổi với chúng tôi, đạo diễn Nguyễn Hoàng Ðiệp cho biết, chị rất vui vì phòng chiếu đã giữ được chân khán giả. Có những bộ phim kéo dài hơn hai tiếng đồng hồ mà không một khán giả nào bỏ về. Sau buổi chiếu phim, phần lớn khán giả ngồi lại để chia sẻ, trao đổi cùng đội ngũ Okia Cinema về nghệ thuật, về điện ảnh. Ðó không chỉ là sự động viên mà cũng là câu trả lời cho sự cẩn trọng, tỉ mỉ của đạo diễn Nguyễn Hoàng Ðiệp và các thành viên trong ê-kíp Okia Cinema dành cho điện ảnh.

Những bộ phim được giới thiệu ở đây không chạy theo thị hiếu, thị trường mà là những tác phẩm theo cách gọi của Nguyễn Hoàng Ðiệp: "phim tử tế". Nó có khả năng kết nối khán giả, truyền cảm hứng và thậm chí, như mong muốn của chị, thuyết phục người khác tin rằng nghệ thuật sẽ khiến họ hạnh phúc hơn, phim ảnh có thể thay đổi rất nhiều thứ trong cuộc sống... Có những bộ phim mà ngay cả những người yêu, am hiểu điện ảnh, đã xem vài lần, nhưng đến xem tại Okia Cinema, lại thấy một rung động khác, một cảm nhận mới, cách nhìn mới về cuộc sống. Không gian ấm cúng và thân thiện này đã kết nối những con người chưa quen biết, sẵn sàng mở lòng với nhau sau khi bộ phim kết thúc và ánh đèn phòng chiếu sáng lên.

Những bộ phim như One day (Một ngày để yêu), Across the Universe (Băng qua Ngân hà), La vie en rose (Huyền thoại âm nhạc)... liên tục được chiếu lại và tăng suất chiếu theo yêu cầu của khán giả. Ðạo diễn Nguyễn Hoàng Ðiệp thổ lộ: "Những thông tin, kiến thức, cảm nhận, định hướng mà chúng tôi có thể chia sẻ với khán giả trước và sau mỗi buổi chiếu là cách giản dị, chân thành nhất giúp người xem dễ dàng tìm đến vẻ đẹp đích thực của điện ảnh, là nơi mà nhà làm phim và khán giả cùng trao đổi với nhau trong rạp chiếu bóng nhỏ nhất Hà Nội".

Một không gian yên tĩnh, ấm áp với những bộ phim hay, Okia Cinema không chỉ là câu lạc bộ dành cho những người yêu điện ảnh, một không gian hưởng thụ nghệ thuật cởi mở, thân tình, cung cấp những cái nhìn đa chiều về đời sống mà còn là một địa chỉ dành cho những người yêu Hà Nội, thương nhớ về Hà Nội xưa.

NGỌC LIÊN