Cuộc thi Dịch sách tranh tài - Giọng đọc tương lai 2018 dành cho trẻ em

Thứ Tư, 11/07/2018, 16:11:01

NDĐT- Nhân dịp hè 2018, Nhà xuất bản Phụ nữ phối hợp cùng Trung tâm tiếng Anh trẻ em Amslink phát động cuộc thi "Dịch sách tranh tài – Giọng đọc tương lai 2018" dành cho các em học sinh từ sáu đến 14 tuổi trên địa bàn TP Hà Nội.

Cuộc thi Dịch sách tranh tài - Giọng đọc tương lai 2018 dành cho trẻ em

Đại diện Nhà xuất bản Phụ nữ trao tặng giải thưởng cho các "Đại sứ văn học Ireland 2017".

Cuộc thi nhằm tạo cơ hội cho các em được trải nghiệm, chinh phục ngôn ngữ tiếng Anh, từ đó trở thành dịch giả và giọng đọc nhí cho những tác phẩm văn học có giá trị, đầy lôi cuốn. Nhà xuất bản Phụ nữ và Trung tâm tiếng Anh trẻ em Amslink cùng hướng tới việc hình thành và phát triển thói quen đọc sách cho trẻ em trong gia đình cũng như trong cộng đồng, khuyến khích các bậc phụ huynh và mọi thành viên trong xã hội tham gia tích cực nhằm xây dựng, duy trì môi trường ham mê đọc sách cho các em, nuôi dưỡng tình yêu nơi con trẻ dành cho ngôn ngữ, cho văn chương và các giá trị nhân văn.

Đây là năm thứ hai Nhà xuất bản Phụ nữ cùng trung tâm Tiếng Anh trẻ em Amslink tổ chức cuộc thi dịch và đọc dành cho thiếu niên (Cuộc thi năm 2017 có tên "Đại sứ văn học Ireland 2017").

Điều đặc biệt của cuộc thi năm nay là ngoài các phần thưởng sách với tổng giải thưởng lên tới 50 triệu đồng, các học bổng của Amslink với tổng trị giá lên tới 40 triệu đồng, các thí sinh đạt giải cao có cơ hội được đứng tên trên sách do NXB Phụ nữ mua bản quyền, in và phát hành với tư cách dịch giả (với cuộc thi dịch), được chọn làm giọng đọc chính thức cho các cuốn sách song ngữ của Nhà xuất bản Phụ nữ (với cuộc thi đọc).

Hành trình của các em khi trực tiếp tham gia một dự án đọc - dịch những cuốn sách sẽ được xuất bản chắc chắn là trải nghiệm tuyệt vời, tạo điều kiện cho tất cả các em áp dụng những kiến thức, kỹ năng mình đã học và tiếp nhận để kiến tạo giá trị cho bản thân cũng như cho xã hội.

Qua cuộc thi Dịch giả tranh tài – Giọng đọc tương lai 2018, Nhà xuất bản Phụ nữ cùng Trung tâm tiếng Anh trẻ em Amslink hy vọng sẽ tiếp tục tìm thấy các sứ giả tràn đầy cảm hứng, có thể lan truyền những năng lực tích cực, góp phần nâng cao văn hóa đọc của thế hệ trẻ Việt Nam.

Các "Đại sứ văn học Ireland 2017" trình bày về tác phẩm của mình.

Cuộc thi Dịch giả tranh tài – Giọng đọc tương lai 2018 do Nhà xuất bản Phụ nữ và Trung tâm tiếng Anh trẻ em Amslink đồng tổ chức; Đại sứ quán Ireland là đơn vị bảo trợ danh dự; Trung tâm đào tạo quốc tế trường Đại học Hà Nội là đơn vị bảo trợ chuyên môn. Cuộc thi diễn ra trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 8-2018, tại Hà Nội.

Thể lệ cuộc thi: Thi Đọc (tiếng Anh) và Dịch (từ tiếng Anh sang tiếng Việt) những cuốn sách do Nhà xuất bản Phụ nữ chọn lựa phù hợp với học sinh theo lứa tuổi. Thí sinh tham gia cuộc thi sẽ nộp bài thi cho Ban Tổ chức dưới dạng video clip đọc và/ hoặc bản dịch Anh - Việt các trích đoạn từ tác phẩm do Nhà xuất bản Phụ nữ lựa chọn.

Đối tượng tham gia cuộc thi: Học sinh từ 6 dến 14 tuổi trên địa bàn Hà Nội, chia làm hai nhóm lứa tuổi: Tuổi từ 6 đến 9 và tuổi từ 10 đến 14.

Cơ cấu vòng thi: Vòng 1: Gồm hai phần thi chính: thí sinh gửi bài thi cho BTC như sau: Thi Đọc: Video clip đọc/ kể tác phẩm chọn để thi. Mục đích: Thí sinh nhận diện âm, ngữ điệu; nội dung, tinh thần của truyện. Thi Dịch: Bản dịch Anh – Việt tác phẩm chọn để thi. Mục đích: Thí sinh hiểu được nội dung, tinh thần của truyện và có thể thực hành chuyển ngữ từ tiếng Anh sang tiếng Việt sao cho chính xác, phù hợp và uyển chuyển, hấp dẫn.

Vòng 2: Chung kết - Coaching Bootcamp: Gồm hai phần thi chính: Một là, thí sinh Đọc và Dịch tác phẩm ngay tại Coaching Bootcamp (được tham gia các hoạt động hỗ trợ - huấn luyện đọc và dịch gồm: Giải phóng hình thể, biểu cảm, kỹ thuật đọc - kể chuyện, kỹ năng thuyết trình, cách thức dùng từ điển và hiểu nghĩa của từ qua ngữ cảnh, chuyển nghĩa phù hợp, diễn đạt lôi cuốn v.v.). Hai là, quay clip nêu cảm nhận về tác phẩm lựa chọn để dự thi với sự hỗ trợ của phụ huynh học sinh (đưa ra thông điệp cảm nhận về tác phẩm).

Giải thưởng: Giải thưởng cho các thí sinh vòng 1 gồm: Giấy chứng nhận của Nhà xuất bản Phụ nữ, Amslink và Đại sứ quán Ireland; Học bổng Anh ngữ trị giá một triệu đồng của Amslink; Sách của Nhà xuất bản Phụ nữ.

Giải thưởng cho các thí sinh Chung kết: Giấy chứng nhận Đại sứ văn học 2018 của Nhà xuất bản Phụ nữ và Amslink; Sách của Nhà xuất bản Phụ nữ; ba dịch giả nhí có điểm số cao nhất được đứng tên dịch giả trên cuốn sách do Nhà xuất bản Phụ nữ ấn hành; 10 giọng đọc nhí xuất sắc nhất là giọng đọc chính thức cho những bộ sách song ngữ trong CLB Đọc sách của Nhà xuất bản Phụ nữ.

Đ.N, Ảnh: NXB Phụ nữ