Hoạt động “Ngày hè của em” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Thứ Hai, 09/07/2018, 10:43:11

NDĐT- Từ ngày 1 đến 31-7 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động tháng 7 với chủ đề “Ngày hè của em”.

Hoạt động “Ngày hè của em” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Những ngày hè được trải nghiệm tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. (Ảnh: langvietonline.vn)

Hoạt động có sự tham gia của khoảng 90 đồng bào của 12 dân tộc (Tày, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, RagLai, Ê Đê, Khmer và Chăm) cùng sự tham gia của các nghệ nhân dân tộc Kinh làng cổ Đường Lâm, Cung thiếu nhi Hà Nội và các vị sư chùa Khmer tại Làng. Bao gồm các hoạt động: tạo môi trường, sân chơi cho thanh thiếu niên, nhi đồng cùng tham gia giao lưu, trải nghiệm trong những ngày hè tại Làng như: Không gian chợ quê, chương trình vẽ tranh thiếu nhi với chủ đề “Tây Nguyên trong em”, khóa học “Búp sen hồng”…

Trong đó, hoạt động điểm nhấn tháng là Không gian “Tuổi thơ với chợ quê” diễn ra trong ba ngày 27, 28, 29-7 (thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật) tại Khu vực đồi thông A2.Tái hiện không gian chợ quê gắn với ký ức tuổi thơ của các em theo mẹ, theo bà đi chợ, với các món quà quê: Bánh đa, bánh nếp, bánh tẻ, kẹo lạc, kẹo dồi, lạc, vừng, ngô luộc, nước vối, nước chè xanh…, cùng trải nghiệm một số nghề thủ công truyền thống làm bút tre huyện Hoài Đức, nặn tò he huyện Phú Xuyên; không gian tổ chức trò chơi dân gian truyền thống: bắt trạch trong chum, đánh chắt chơi chuyền, chơi ô ăn quan, nhảy dây; không gian trò chơi của đồng bào các dân tộc đang hoạt động hằng ngày tổ chức.

Chương trình du lịch “Ngày hè của em” được tổ chức từ 9 giờ đến 10 giờ và từ 15 đến 16 giờ các ngày từ 7 đến 31-7, điểm nhấn là các ngày 21,22, 28,29-7 (thứ bảy, chủ nhật) tại các địa điểm Nhà Triển lãm làng II, khu đồi thông A2, bến nước Tây Nguyên, làng Gia Rai và làng Giẻ Triêng. Đây là chương trình du lịch dành cho các đoàn khách tham quan, đặc biệt là đối tượng học sinh cùng giao lưu văn hóa, văn nghệ tại các dân tộc; cùng tham quan chiêm ngưỡng những hình ảnh về tuổi thơ của các hoạt động ấn tượng mùa hè năm 2016, 2017 tại Làng: Cuộc thi viết chữ đẹp “Nét chữ, nết người”, cuộc thi vẽ tranh “Em yêu làng em”; trải nghiệm các trò chơi dân gian như chơi ô ăn quan, đánh chắt chơi chuyền, làm diều; không gian chợ quê...

Bên cạnh đó, là các đoàn khách đăng ký dịch vụ trải nghiệm làm gốm cùng đồng bào Chăm, làm bánh A quát - bánh tình yêu dân tộc Tà Ôi, làm bánh dày dân tộc Tày hay thổi xôi màu dân tộc Thái.

Khóa học “Búp sen hồng” gồm hai đợt ngày 7,8 và 21,22-7 (thứ bảy, chủ nhật) tại Quần thể chùa Khmer, Khu làng III. Khóa học giúp cho các em nhỏ được vui chơi lành mạnh, được giao lưu học hỏi và hơn hết là được học hiểu những điều hay, ý đẹp về đời, trải nghiệm đời sống tu hành chốn thiền môn, được học giáo lý, nghe giảng các bài pháp về đạo hiếu, đạo làm con, đạo làm người phù hợp với tuổi thơ của mình; bên cạnh đó cùng trải nghiệm một số hoạt động hữu ích, rèn luyện kỹ năng nhóm, những trò chơi dân gian truyền thống, hoạt động team - buiding sôi động đến các hoạt động trải nghiệm phụ giúp đồng bào dân tộc.

Chương trình vẽ tranh thiếu nhi với chủ đề “Tây Nguyên trong em” từ 8 giờ 30 phút đến 11 giờ và 14 giờ đến 16 giờ 30 phút các ngày 7, 8, 16, 17-7 (thứ bảy, chủ nhật). Chương trình sẽ tiếp tục diễn ra trong tháng 8 và dự kiến trao giải và ngày 1-9-2018, tại không gian các làng dân tộc Tây Nguyên. Du khách là các em thiếu nhi từ 6 đến 15 tuổi cùng tham gia vẽ các bức tranh với chủ đề “Tây Nguyên trong em” thông qua các tác phẩm về phong cảnh buôn làng, không gian sinh hoạt, đồ vật tại các làng Tây Nguyên, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Ban Quản lý Khu các làng dân tộc phối hợp với Cung thiếu nhi Hà Nội thành lập Ban Giám khảo chấm điểm và trao giải.

Bên cạnh đó là các hoạt động hoạt động hằng ngày, cuối tuần của đồng bào các dân tộc, chương trình du lịch mùa hè, trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm và chùa Pháp Ấn;... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Đ.N