Chương trình thiện nguyện Memento Mori - Hãy nhớ, ta đang sống

Thứ Hai, 02/07/2018, 02:28:32

Chuyển thể từ cuốn sách nổi tiếng Điểm đến của cuộc đời của TS Đặng Hoàng Giang, đạo diễn Marcus Mạnh Cường Vũ đã dành nhiều tâm huyết cho tiểu phẩm kịch ngắn Memento Mori - Hãy nhớ, ta đang sống trong dự án thiện nguyện Memento Mori.

Chương trình thiện nguyện Memento Mori - Hãy nhớ, ta đang sống

Tiểu phẩm được xây dựng dựa trên những câu chuyện có thật của các bệnh nhân ung thư và người nhà, mà tác giả Đặng Hoàng Giang tiếp xúc và đồng hành trong hành trình cận tử của họ.

Chỉ trong 20 ngày, Dự án Memento Mori đã kêu gọi cộng đồng quyên góp được 150 triệu đồng để tổ chức ba đêm diễn tại Hà Nội. Rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như ca sĩ Mỹ Linh, đạo diễn của “Đập cánh giữa không trung” Nguyễn Hoàng Điệp đã dành nhiều thời gian, tâm huyết và cả hỗ trợ vật chất cho dự án này bởi tính nhân văn đẹp đẽ mà những người thực hiện muốn mang lại cho khán giả.

Tiểu phẩm kịch ngắn Memento Mori là câu chuyện của những con người đang phải đối diện với căn bệnh ung thư, là nỗi đau về thể xác và tinh thần, cả ý chí, sự lạc quan đối diện với cái chết nhưng luôn có khát khao được sống có ý nghĩa từng khoảnh khắc. Đó là Vân, người đã gửi gắm những lời dặn dò, nhắn nhủ cuối cùng cho hai con gái qua những đoạn ghi âm ngắt quãng bởi sức khỏe của chị càng về cuối càng không cho phép. Chị đã dùng những ngày cuối của cuộc đời mình thuyết phục gia đình chấp nhận cho chị hiến giác mạc, làm một điều có ích cho đời. Đó là Hà, người đã đối mặt với việc căn bệnh ung thư xương của bé Nam - đứa con trai 10 tuổi của chị. Sự hồn nhiên, vô tư và cách sử dụng ngôn từ khác biệt của nhân vật Nam có thể càng xoáy sâu vào lòng người xem sự thương xót và day dứt khôn nguôi, làm thế nào vượt qua nỗi đau, mất mát và tiếp tục sống khi người thân yêu nhất của mình mãi mãi ra đi.

Trong những nhân vật ấy, còn có cô gái trẻ tên Liên bị ung thư và mất sau 5 năm chạy chữa, để lại những hoài bão ước mơ sau 15 năm nỗ lực học tập và có ba năm đi làm, chập chững trên con đường sự nghiệp. Cuộc chiến cam go nhất của cô, có lẽ không phải với những liệu trình trị xạ, mà với chính bản thân cô: Làm sao để bỏ đi những sân si, tìm được cho mình ý nghĩa của cuộc sống để cuối cùng đến với cái chết một cách thanh thản?!

Những mảnh ghép trong tiểu phẩm Memento Mori là một hành trình mang tính biểu tượng, đối diện, đi qua sự chết để nghĩ về sự sống. Hành trình biểu tượng ấy là những trải nghiệm chân thật và tự nhiên về từng lát cắt hơi thở thông qua dòng chảy cuộc đời những con người đang sống chung với ung thư. Điều đặc biệt là các diễn viên trong tiểu phẩm này chính là những bệnh nhân ung thư hoặc có người thân mắc căn bệnh hiểm nghèo này.

Diễn viên Phạm Hoàng Nam Anh - vai bé Nam chia sẻ: “Mẹ con luôn dạy rằng: Hãy sống chứ đừng chỉ tồn tại. Đây là vai diễn đầu tiên của con, một cậu bé bị ung thư xương, nhưng con không sợ. Hơn thế, con thấy mình may mắn, khi được chia sẻ nỗi đau của mẹ bạn Nam ngoài đời. Mong cô ấy sẽ bớt đau buồn khi cảm giác con trai mình vẫn đang hiện hữu. Quan trọng hơn cả, con muốn cùng chú đạo diễn Marcus Mạnh Cường Vũ, TS Đặng Hoàng Giang và những người thực hiện dự án Memento Mori chuyển tải thông điệp về hành trình sống, sao cho thật sự ý nghĩa mỗi giây phút của cuộc đời”.

Dự án Memento Mori đã thực hiện tại TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội và tiến tới công diễn toàn quốc. Chương trình tại Hà Nội diễn ra ngày 30-6, ngày 1 và 2-7 tại sân khấu Young Hit Young Beat, Mipec, quận Long Biên, Hà Nội.

NGỌC ĐINH