Cần không gian cho tượng mỹ thuật ở Đà Nẵng

Thứ Năm, 24/05/2018, 21:05:13

Thời gian qua, không gian văn hóa công cộng được TP Đà Nẵng quan tâm, việc xây dựng dự án, phác thảo tượng mỹ thuật để xây dựng và hình thành những cụm không gian văn hóa phục vụ người dân, du khách đã và đang được triển khai. Tượng mỹ thuật đã có những dấu ấn trên đường phố, nhưng vẫn đặt ra những câu hỏi về vị trí đặt tượng, chất lượng tác phẩm, công tác quản lý trùng tu...

Cần không gian cho tượng mỹ thuật ở Đà Nẵng

Công viên tượng APEC Việt Nam 2017 tại khu vực đường 2-9, giáp cầu Rồng.

Thành phố Đà Nẵng hiện có một diện mạo đô thị hướng biển với các hệ thống hạ tầng giao thông, các thiết chế văn hóa khớp nối và dần hình thành điểm nhấn. Những năm qua, Đà Nẵng đầu tư một nguồn kinh phí không nhỏ để khôi phục nhiều giá trị văn hóa từng bị lãng quên, xâm hại kể cả vùng lõi do quá trình phát triển nóng, đô thị hóa. Ngoài những điểm đến phục vụ người dân, du khách như bảo tàng, thư viện, các khu danh lam, thắng cảnh nổi tiếng thì không gian văn hóa công cộng để đặt tượng mỹ thuật hiện nay còn khá khiêm tốn so với tầm vóc của thành phố biển.

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, số lượng tác phẩm điêu khắc đặt tại các điểm công cộng ngoài trời ở Đà Nẵng hiện rất ít và chưa tương xứng chất lượng. Bên cạnh một số công trình điêu khắc “tên tuổi” như các tượng Mẹ NhuĐất lành chim đậu của nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng, Mẹ Âu Cơ của nhà điêu khắc Lê Công Thành,… có một số địa điểm trưng bày tượng mỹ thuật, mỹ nghệ là: công viên đường Trần Hưng Đạo phía bờ đông sông Hàn trưng bày 10 tác phẩm điêu khắc của Trại sáng tác điêu khắc quốc tế Đà Nẵng năm 2010; vườn tượng Công viên APEC 2017 đặt các tượng tượng trưng cho các nền kinh tế thành viên APEC cùng khu vực trưng bày sản phẩm tượng mỹ nghệ của nghệ nhân làng đá Non Nước tại phía bờ tây sông Hàn; một số tượng doanh nhân được đặt ở khu vực quận Ngũ Hành Sơn… Năm 2016, UBND thành phố Đà Nẵng đã phê duyệt hai dự án công trình tượng đài nghệ thuật có quy mô, mang ý nghĩa lịch sử là Chiến tích Hải VânChiến tích Gò Hà, dự kiến sẽ xây dựng trong giai đoạn năm 2016-2020. Tuy nhiên, hiện cả hai công trình chưa được triển khai. Bên cạnh đó, thành phố đang thi công dự án đường gốm sứ dọc bờ biển (đường Võ Nguyên Giáp), hy vọng sẽ tạo thêm diện mạo cho không gian đô thị biển Đà Nẵng.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng Huỳnh Văn Hùng nhìn nhận: Đà Nẵng đang chú trọng phát triển các giá trị văn hóa; các thiết chế đã và đang được đầu tư xây dựng với kinh phí hàng trăm tỷ đồng, sẽ góp phần khoác thêm áo mới cho thành phố, thu hút khách; du lịch phát triển mới có cơ sở, kinh phí để “tái đầu tư” cho văn hóa. Tuy vậy, chất lượng và vị trí đặt tác phẩm mỹ thuật vẫn đang là nỗi trăn trở. Theo một số họa sĩ, nhà quản lý văn hóa Đà Nẵng, vị trí, không gian đặt tượng mỹ thuật không đơn giản vì khi triển khai đặt tại các điểm công cộng, cần có sự đồng ý của rất nhiều cơ quan chức năng. Muốn các công viên tượng trở thành điểm đến, công tác chăm sóc, xây dựng phải được đầu tư, giao trách nhiệm cụ thể cho các ngành liên quan vì mặc dù bằng chất liệu đá, nhưng tất cả đều có thể bị bào mòn theo thời gian. Để tạo điểm nhấn và tôn vinh giá trị của tượng mỹ thuật, UBND thành phố và ngành văn hóa Đà Nẵng khi thực hiện quy hoạch về các công viên, vị trí đặt tượng hay kiểm nghiệm chất lượng tượng mỹ thuật, cần mời các nghệ nhân, nhà điêu khắc tham gia. Như vậy, tác phẩm tượng mỹ thuật mới bảo đảm chất lượng và mang lại hiệu quả thẩm mỹ, tạo điểm nhấn cho không gian văn hóa công cộng. Là người theo sát các hoạt động mỹ thuật trên địa bàn Đà Nẵng, họa sĩ Hồ Đình Nam Kha, Chủ tịch Hội Mỹ thuật thành phố đề xuất, các tượng nên đặt trên tuyến đường Trần Hưng Đạo vì đây là cung đường đẹp ven sông Hàn, có không gian xanh và người dân, du khách có thể tản bộ, hòa mình cùng thiên nhiên; hạn chế và loại dần các tượng mỹ nghệ tại khu vực phía tây sông Hàn trên đường Bạch Đằng. Trên các trục đường, bùng binh nên đặt các tượng danh nhân.

Tháng 4 vừa qua, Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng tổ chức đón nhận hai tượng mỹ thuật Sóng biểnDòng sữa mẹ, có tổng kinh phí gần 1,1 tỷ đồng do hai nhà điêu khắc O.Xto-bác-ken (người Na Uy) và Phạm Hồng (Hội Mỹ thuật TP Đà Nẵng), cùng Quỹ Điêu khắc Đà Nẵng trao tặng. Đây là hai trong mười tượng đã được UBND thành phố thẩm định, phê duyệt. Đà Nẵng cũng đang trong lộ trình mở rộng Công viên APEC 2017, là không gian thứ hai có thể quy hoạch đặt tượng mỹ thuật.

Bài và ảnh: NGUYỄN THỊ ANH ĐÀO