Nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam

Thứ Bảy, 10/06/2017, 19:19:21
 Font Size:     |        Print

Chính phủ vừa đồng ý sẽ tiếp tục áp dụng chính sách miễn thị thực cho công dân năm nước Tây Âu, gồm: Anh, Pháp, Ðức, Tây Ban Nha, I-ta-li-a. Như vậy, đây là năm thứ ba liên tiếp chính sách này được thực hiện; gỡ bỏ tâm lý lo lắng, lúng túng của hàng loạt doanh nghiệp kinh doanh du lịch lữ hành trong nước cũng như cơ quan quản lý du lịch, khi mà hết ngày 30-6-2017, chính sách gia hạn miễn visa du lịch cho năm nước Tây Âu áp dụng cách đây gần một năm chính thức hết hiệu lực.

Thống kê của Tổng cục Du lịch cho thấy, lợi ích kinh tế tổng thể của chính sách miễn visa cho khách quốc tế đến từ năm nước Tây Âu là không thể phủ nhận. Giai đoạn 2010-2014, tổng lượng khách từ các nước này đến Việt Nam tăng trung bình 5,35%. Nếu giữ mức tăng này, năm 2016, con số trên chỉ là gần 700 nghìn lượt. Tuy nhiên, sau khi có chính sách miễn thị thực nhập cảnh (từ tháng 7-2015), tổng lượng khách từ năm nước Tây Âu năm 2016 đã đạt 781 nghìn lượt, tăng 19% so với năm 2015, tăng thêm 87 nghìn lượt khách so với mức tăng trung bình. Tổng thu tăng thêm từ lượng khách này đạt hơn 238 triệu USD. Bốn tháng đầu năm 2017, tổng lượng khách từ năm nước Tây Âu đạt gần 333 nghìn lượt, tăng 15% so cùng kỳ năm 2016. Ðây được cho là mức tăng cao đối với thị trường xa, lưu trú dài ngày. Do đó, việc tiếp tục tạo điều kiện thông thoáng về visa đối với năm nước Tây Âu được ngành du lịch tin tưởng sẽ là đòn bẩy để thúc đẩy hơn nữa đà tăng trưởng về lượng khách quốc tế đến Việt Nam; đồng thời thể hiện sự chú trọng, quan tâm của Ðảng, Nhà nước đối với sự phát triển của ngành du lịch; bám sát định hướng “tạo thuận lợi tối đa và đơn giản về thị thực nhập cảnh cho khách du lịch quốc tế đến Việt Nam” mà Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị ngày 16-1-2017 về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đã xác định.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu việc gia hạn chính sách miễn visa cứ được áp dụng theo kiểu ngắn hạn từng năm một cũng sẽ là thách thức đối với cơ quan quản lý, doanh nghiệp và cả khách du lịch trong việc triển khai kế hoạch. Bởi thông thường, chiến lược xúc tiến kinh doanh đối với những thị trường xa như Tây Âu muốn hiệu quả cần ít nhất ba đến 5 năm. Khách du lịch đến từ những quốc gia này do hay tổ chức kỳ nghỉ dài cho nên cũng phải lên kế hoạch từ sớm, thường là trước cả nửa năm. Vì vậy, thời gian qua, chính sách visa ngắn hạn mới chỉ tập trung thu hút lượng khách lẻ. Thêm nữa, việc gia hạn được quyết định quá sát thời điểm nghị định miễn visa hết hiệu lực cũng khiến doanh nghiệp du lịch bị động khi trước đó không thể đưa ra những thông tin rõ ràng cho các nhóm khách hay đối tác. Bên cạnh đó, các chuyên gia nhận định, việc Chính phủ cho phép miễn thị thực không quá 15 ngày đối với công dân năm nước Tây Âu thời gian qua cũng chưa đủ kích thích việc mua tua và kế hoạch lưu trú của khách ở Việt Nam.

Theo Báo cáo về năng lực cạnh tranh du lịch toàn cầu năm 2017 của Diễn đàn Kinh tế thế giới, nước ta xếp hạng thấp nhất trong khối ASEAN về mức độ mở cửa quốc tế (hạng 73 trong số 136 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia xếp hạng); trong đó yêu cầu về thị thực nhập cảnh xếp hạng rất thấp (116 trong số 136). Hiện, Việt Nam mới chỉ miễn thị thực cho công dân 22 nước. Trong khi đó, các quốc gia trong khu vực như Thái-lan miễn visa cho 61 nước, vùng lãnh thổ; Ma-lai-xi-a miễn cho 155 nước, vùng lãnh thổ; Xin-ga-po là 158 và Bru-nây là 58… Vì thế, thời gian qua, cơ quan quản lý, Hội đồng tư vấn và Hiệp hội Du lịch Trung ương, địa phương đã đề xuất Chính phủ mở rộng danh sách các quốc gia được miễn thị thực nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam. Lấy thí dụ từ việc miễn thị thực cho năm nước Tây Âu thời gian qua. Chính sách này đã làm thâm hụt phí thị thực ước tính 21,6 triệu USD trong một năm đầu kể từ khi áp dụng (tính từ tháng 7-2015), nhưng tổng thu tăng thêm từ việc tăng 96 nghìn lượt khách so với cùng kỳ lại là 126 triệu USD. Qua gần hai năm thực hiện miễn thị thực đã đủ để khẳng định những được-mất trong việc đơn giản hóa chính sách thị thực.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp các bộ, ngành liên quan xây dựng, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ kế hoạch tiếp tục áp dụng chính sách miễn thị thực nhập cảnh đối với các quốc gia có lượng khách du lịch lớn đến Việt Nam và tiếp tục triển khai cấp thị thực nhập cảnh điện tử. Theo đó, ngành du lịch đang mong đợi sẽ có những chính sách về thị thực mang tính lâu dài, ổn định và có diện đối tượng mở rộng hơn.

TRANG ANH